บทวิเคราะห์รายวัน

18
มกราคม
2019
Daily Focus : 18 January 2019,Hold Let Profit Run
(views 82)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up ได้ต่อเนื่องหลังมีกระแสว่าสหรัฐฯอาจผ่อนคลายภาษีจำเข้าสินค้าจีนระหว่างช่วงเจรจาการค้า ขณะที่นักลงทุนเริ่มคาดหวังเชิงบวกต่อการที่ผู้แทนจีนจะเยือนสหรัฐฯในปลายเดือนนี้ กระแสเงินทุนจึงไหลเข้าสินทรัพย์เสี่ยงต่อเนื่อง โดยเราเชื่อว่าเม็ดเงินมีแนวโน้มไหลเข้า Emerging Market ต่อเนื่องในระยะนี้และดูน่าสนใจหลังจีนเตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหญ่
อ่านเพิ่มเติม
17
มกราคม
2019
Daily Focus : 17 January 2019,Continue to Accumulate on Dip and Hold
(views 74)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up โดยได้แรงหนุนหลังรัฐบาลอังกฤษยังรอดพ้นจากการลงมติไม่ไว้วางใจด้วยคะแนน 325-306 เสียง ทาให้ยังมีโอกาสกลับไปเจรจาเงื่อนไข Brexit กับ EU อีกครั้งซึ่งทาให้นักลงทุนเบาใจลงบ้าง อย่างไรก็ตามความไม่แน่นอนในประเด็นดังกล่าวรวมถึงการชัตดาวน์ของสหรัฐฯที่ยังลากยาว ขณะที่จีนเตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหญ่ ทาให้เรายังมองว่าเม็ดเงินมีโอกาสไหลเข้า Emerging Market ในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
16
มกราคม
2019
Daily Focus : 16 January 2019,Continue to Accumulate on Dip and Hold
(views 76)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up ได้จากกลุ่มพลังงานที่คาดว่าจะน้าตลาดหลังราคาน้ำมันดิบกลับมาบวกแรงจากการที่จีนเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหญ่ ขณะที่สภาอังกฤษโหวตควคว่ำร่างข้อตกลง Brexit โดยคะแนน 432 ต่อ 202 เสียงท้าให้ยังมีความไม่แน่นอนส้าหรับการเมืองอังกฤษและการแยกตัวออกจาก EU ขณะที่วิกฤตชัตดาวน์สหรัฐฯยังคงด้าเนินต่อเนื่อง เรามองว่ากระแสเงินทุนมีโอกาสไหลเข้า Emerging Market ในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
15
มกราคม
2019
Daily Focus : 15 January 2019,Accumulate on Dip
(views 71)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways โดยตลาดยังถูกถ่วงจากความกังวลเรื่องของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอจากผลของสงครามการค้าหลังตัวเลขเศรษฐกิจจีนค่อนข้างแย่ ขณะที่ปัจจัยสาคัญคืนนี้คือการโหวตร่างข้อตกลง Brexit ของรัฐสภาอังกฤษซึ่งแนวโน้มที่จะไม่ผ่านยังมีค่อนข้างสูง เราคาดว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic Play จะ Outperform Global Play ในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
14
มกราคม
2019
Daily Focus : 14 January 2019,Accumulate on Dip
(views 76)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways โดยคาดว่ายังไม่ผ่านแนวต้านบริเวณ 1,600-1,610 จุด โดยราคาน้ำมันเริ่มพักตัว ขณะที่สัปดาห์นี้ต้องติดตามปัจจัยสำคัญหลายประเด็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการโหวตร่างข้อตกลง Brexit ซึ่งยังมีความไม่แน่นอนค่อนข้างสูง รวมถึง Government Shutdown ของสหรัฐฯที่ลากยาวและเริ่มกระทบต่อเศรษฐกิจ ขณะที่เช้านี้ติดตามตัวเลขดุลการค้าจีน
อ่านเพิ่มเติม
11
มกราคม
2019
Daily Focus : 11 January 2019,Accumulate Back on Weakness
(views 77)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways โดยเริ่มขาดปัจจัยบวกใหม่เข้ามาหนุน ขณะที่ประเด็นสาคัญสัปดาห์หน้าคือการโหวตร่างข้อตกลง Brexit ซึ่งยังมีความเสี่ยงที่จะไม่ผ่าน ส่วนประเด็นการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนและการยุติ Government Shutdown ยังคงต้องติดตามต่อเนื่อง รวมถึงประธาน FED แสดงความกังวลต่อหนี้สหรัฐฯที่สูงต่อเนื่อง ทำให้การปรับขึ้นคาดว่ายังจากัดและมีโอกาสที่ดัชนีจะพักตัวลงบ้างหลังปรับตัวขึ้นพอสมควรในสัปดาห์ที่ผ่านมา
อ่านเพิ่มเติม
10
มกราคม
2019
Daily Focus : 10 January 2019,Accumulate Back on Weakness
(views 70)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up จากรายงานการประชุม FED ที่ผ่อนคลายในเรื่องการขึ้นดอกเบี้ย รวมถึงผลการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่มีความคืบหน้า โดยกลุ่มพลังงานคาดยังนาตลาดตามราคาน้ามันดิบที่พุ่งแรง อย่างไรก็ตามยังคงต้องติดตามการพบกันของคณะทางานระดับสูงของทั้ง 2 ประเทศต่อเนื่องในระยะถัดไป รวมถึงการโหวตร่างข้อตกลง Brexit ในสัปดาห์หน้า ทาให้กรอบการบวกในระยะสั้นคาดว่ายังไม่กว้างและมีโอกาสอ่อนตัวลงหลังจากปรับตัวขึ้นรับประเด็นเจรจาการค้ามาพอสมควรในสัปดาห์ที่ผ่านมา
อ่านเพิ่มเติม
09
มกราคม
2019
Daily Focus : 9 January 2019,Short-Term Profit Taking around 1,600//Mid-Long Term Hold
(views 68)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up ได้จากความคาดหวังเชิงบวกในประเด็นการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนหลังล่าสุดทรัมป์กล่าวว่าการเจรจาเป็นไปด้วยดี ขณะที่ราคาน้ำมันดิบยังขยับขึ้นต่อเนื่องทาให้หุ้นในกลุ่มพลังงานยังคงนำตลาด อย่างไรก็ตามระยะสั้นดัชนีปรับตัวขึ้นมาพอสมควรและเข้าใกล้แนวต้านทางจิตวิทยาที่ 1,600 จุด ทำให้อาจเห็นแรงขายทำกำไรระยะสั้นออกมากดดันบ้าง แต่เชื่อว่าจะสามารถทะลุผ่านได้ในระยะถัดไปจาก Valuation หุ้นไทยที่ยังไม่แพงและเชื่อว่าการเลื่อนเลือกตั้งส่งผลกระทบจำกัด
อ่านเพิ่มเติม
08
มกราคม
2019
Daily Focus : 8 January 2019,Short-Term Profit Taking at 1,600//Mid-Long Term Hold
(views 80)
เราคาดว่า SET Index แกว่งตัว Sideways Up จากความคาดหวังว่าจะมีพัฒนาการเชิงบวกจากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนหลังจากมีรายงานว่าทั้ง 2 ฝ่ายกาลังพยายามที่จะหาทางออกร่วมกัน อย่างไรก็ตามดัชนีรีบาวด์ขึ้นมาพอสมควรและเข้าใกล้ระดับสาคัญทางจิตวิทยาที่ 1,600 จุด ทาให้อาจเห็นแรงขายทากาไรระยะสั้นออกมากดดันบ้าง แต่ระยะกลางยาวคาดยังปรับตัวขึ้นต่อได้จาก Valuation ที่ไม่แพง
อ่านเพิ่มเติม
07
มกราคม
2019
Daily Focus : 7 January 2019,Let Profit Run
(views 92)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวขึ้นต่อเนื่องตามตลาดหุ้นทั่วโลก โดยถ้อยแถลงของประธาน FED ล่าสุดที่ส่งสัญญาณว่าพร้อมที่จะดาเนินนโยบายผ่อนคลายมากขึ้นทาให้ตลาดคลายความกังวล รวมถึงจับตาดูการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนในช่วง 2 วันนี้ว่าจะมีความคืบหน้าตามที่ตลาดคาดหวังหรือไม่ ขณะที่ปัจจัยการเลื่อนเลือกตั้งในประเทศเราเชื่อว่ากระทบจากัด ทาให้มีโอกาสที่ดัชนีจะแกว่งตัวขึ้นต่อและ Downside ของ SET ถูกจากัดด้วย Valuation ที่ไม่แพง
อ่านเพิ่มเติม
04
มกราคม
2019
Daily Focus : 4 January 2019,Continue to Stay in Domestic and Dividend Play
(views 75)
เราคาดว่า SET Index จะอ่อนตัวลงทดสอบระดับ 1,550 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯดิ่งลงแรงอีกครั้งจากความวิตกกังวลเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว โดยผลของสงครามการค้าเริ่มส่งผลลบดังที่เห็นจากการปรับลดเป้ายอดขายของ Apple ขณะที่การเลือกตั้งในประเทศที่มีแนวโน้มจะถูกเลื่อนแม้จะส่งผลต่อความเชื่อมั่นระยะสั้นของต่างชาติ แต่เราเชื่อว่ากระทบจากัดเพราะอย่างไรก็ตามจะไม่เกินกรอบวันที่ 9 พ.ค. แน่นอน เรายังเน้นลงทุนในหุ้นกลุ่ม Domestic และ Dividend Play เป็นหลักเช่นเดิม
อ่านเพิ่มเติม
03
มกราคม
2019
Daily Focus : 3 January 2019,Stay in Domestic and Dividend Play
(views 71)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways ในกรอบกว้างจากความผันผวนในตลาดที่ยังสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งความกังวลเรื่องเศรษฐกิจโลกชะลอตัวหลังตัวเลขเศรษฐกิจสาคัญของหลายประเทศออกมาต่ากว่าคาด ขณะที่ประเด็นสงครามการค้ารวมถึง Brexit ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง ส่วนการเลือกตั้งในประเทศที่มีกระแสว่าอาจเลื่อนออกไปเรามองว่าหากเกิดขึ้นจริงจะกระทบไม่มาก จึงยังเน้นลงทุนในหุ้นกลุ่ม Domestic Play เป็นหลักเช่นเดิม
อ่านเพิ่มเติม
02
มกราคม
2019
Daily Focus : 2 January 2019,Stay in Domestic and Dividend Play
(views 84)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up จากพัฒนาการเชิงบวกในประเด็นสงครามการค้าหลังมีข่าวว่าการเจรจาพูดคุยระหว่างจีน-สหรัฐฯมีความคืบหน้า อย่างไรก็ตามเรายังมองว่าความผันผวนในตลาดยังคงค่อนข้างสูง โดยต้องจับตาดูการผ่านร่างงบประมาณสหรัฐฯเพื่อยุติ Government Shutdown รวมถึงฝั่งอังกฤษในประเด็น Brexit เราจึงยังมองว่าหุ้น Domestic Play ที่จ่ายปันผลสูงน่าจะยัง Outperform ตลาดแม้จะมีกระแสการเลื่อนเลือกตั้ง แต่เราคาดว่ากระทบจากัด
อ่านเพิ่มเติม
28
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 28 December 2018, Stay in Domestic and Dividend Play
(views 87)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่เบาบางเนื่องจากเป็นวันทาการสุดท้ายของปี อย่างไรก็ตามความผัวผวนในตลาดยังอยู่ในระดับค่อนข้างสูง และยังมีประเด็นกดดันทั้ง Government Shutdown ของสหรัฐฯที่ยืดเยื้อ รวมถึงประเด็นสงครามการค้าที่ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ขณะที่ราคาน้ามันดิบกลับมาอ่อนตัวลงอีกครั้งทาให้กลุ่มพลังงานยังถ่วงตลาด เรายังมองว่าหุ้น Domestic Play ที่จ่ายปันผลสูงน่าจะยัง Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
27
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 27 December 2018, Speculate on Global Play//Stay in Domestic Play
(views 64)
เราคาดว่า SET Index จะรีบาวด์ขึ้นไปทดสอบแนวต้าน 1,570-1,575 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสมากขึ้นหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯปรับตัวขึ้นราว 5% ขณะที่ราคาน้ามันดิบฟื้นตัวแรง 8.7% คาดว่าจะทาให้หุ้นกลุ่มพลังงานนาตลาดในวันนี้ อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยที่ต้องติดตามคือการประชุมวุฒิสภาสหรัฐฯคืนนี้ว่าจะผ่านงบประมาณโดยเฉพาะประเด็นสร้างกาแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโกและยุติ Government Shutdown ได้หรือไม่
อ่านเพิ่มเติม
26
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 26 December 2018,Stay in Domestic Defensive and Dividend Play
(views 76)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่เบาบางเนื่องจากใกล้ช่วงเทศกาลหยุดยาวปีใหม่ อย่างไรก็ตาม Indicator เริ่มส่งสัญญาณ Oversold แต่คาดว่าการรีบาวด์ยังค่อนข้างจากัด และยังต้องรอติดตามวุฒิสภาสหรัฐฯคืนพรุ่งนี้ว่าจะผ่านงบประมาณสร้างกาแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโกและยุติ Government Shutdown ได้หรือไม่ เรายังเน้นให้พักเงินในหุ้น Domestic และ Defensive Play โดยเฉพาะที่จ่ายปันผลระดับสูง
อ่านเพิ่มเติม
25
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 25 December 2018,Stay in Domestic and Defensive Play
(views 73)
SET Index มีแนวโน้มอ่อนตัวตามตลาดต่างประเทศที่ร่วงแรงเพราะกังวลกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกในปีหน้า การเมืองในสหรัฐหลังชัตดาวน์หน่วยงานรัฐบางส่วนและการแทรกแซงธนาคารกลาง รวมถึงราคาน้ามันที่ปรับลงหนัก แต่ปริมาณการซื้อขายที่เบางบาง แรงซื้อ LTF/RMF และแรงเก็งกาไร Window dressing น่าจะช่วยประคองดัชนีให้ปรับลงจากัด เรายังเน้นลงทุนหรือพักเงินในหุ้นกลุ่ม Domestic และ Defensive Play
อ่านเพิ่มเติม
24
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 24 December 2018,Stay in Domestic and Defensive Play
(views 86)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways และยังมีความผันผวนค่อนข้างสูงหลังล่าสุดสหรัฐฯเข้าสู่ภาวะ Government Shutdown ขณะที่การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนยังไม่เห็นพัฒนาการเชิงบวกอย่างชัดเจน ขณะที่ปัจจุบันเริ่มเข้าใกล้เทศกาลหยุดยาวช่วงปีใหม่คาดว่ามูลค่าการซื้อขายจะเบาบางลง อย่างไรก็ตามเรายังมองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic และ Defensive Play จะยังเคลื่อนไหวได้แข็งแรงและพยุงตลาดในระยะนี้ต่อไป
อ่านเพิ่มเติม
21
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 21 December 2018,Stay in Domestic and Defensive Play
(views 75)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัวผันผวนโดยถูกกดดันจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบจากความไม่แน่นอนในต่างประเทศทั้งความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่อาจตึงเครียดมากขึ้นซึ่งส่งผลถึงการเจรจาทางการค้า ความเสี่ยงเรื่อง Government Shutdown ของสหรัฐฯหลังทรัมป์ขู่ว่าจะไม่ลงนามหากไม่จัดสรรงบประมาณสร้างกำแพงกั้นชายแดนกับเม็กซิโก รวมถึงราคาน้ำมันดิบที่ปรับร่วงแรง อย่างไรก็ตามเรายังคงมุมมองเดิมว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic และ Defensive Play จะยังเคลื่อนไหวได้แข็งแรงและพยุงตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
20
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 20 December 2018,Stay in Domestic and Defensive Play
(views 84)
เราคาดว่า SET Index จะอ่อนตัวลงจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบ FED ปรับลดการเติบโตของ GDP ปี 2018-2019 ลงและเริ่มมีสัญญาณที่ทำให้เห็นว่าเศรษฐกิจจะชะลอ ในขณะที่ปรับลดแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยเป็น 2 ครั้งในปีหน้า (เป็น 2.75-3%) อย่างไรก็ตามเราคาดว่าราคาน้ำมันดิบที่เริ่มฟื้นตัวจะช่วยพยุงหุ้นกลุ่มพลังงานได้บ้าง ขณะที่หุ้น Domestic กลุ่มหลักๆ เช่น ธนาคาร ค้าปลีก สื่อสารฯ โรงพยาบาล คาดว่ายังเป็นกลุ่มที่ Outperform ตลาดในช่วงนี้และทำให้ดัชนีมีโอกาสรีบาวด์กลับขึ้นได้
อ่านเพิ่มเติม
19
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 19 December 2018,Stay in Domestic and Defensive Play
(views 82)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัวผันผวนโดยกลุ่มพลังงานคาดว่ายังคงกดดันตลาดหลังราคาน้ำมันดิบร่วงแรงกว่า 7% ขณะกลุ่ม Domestic Play คาดว่ายังคงปรับตัวได้แข็งแรงกว่าและเป็นกลุ่มที่ประคองตลาดในระยะนี้ โดยเฉพาะกลุ่มธนาคารหากกนง.ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยวันนี้ตามที่คาด ส่วนคืนนี้ต้องจับตาดูผลการประชุม FOMC ครั้งสุดท้ายของปีโดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยในปีหน้ารวมถึง Dot Plot ซึ่งหากผ่อนคลายลงคาดว่าจะช่วยหนุนบรรยากาศการลงทุนแก่ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
18
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 18 December 2018,Stay in Domestic and Defensive Play//Continue to Bet on Rebound
(views 100)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัวผันผวนและมีโอกาสอ่อนตัวหลุดระดับ 1,600 จุดอีกครั้งจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบจากความกังวลเรื่องการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ส่วนปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามวันนีคือการกล่าวสุนทรพจน์ของสี จิ้น ผิงในงานฉลองครบรอบ 40 ปีปฏิรูประเทศ รวมถึงการประชุมกนง.และ FOMC ช่วงกลางสัปดาห์เรามองว่าหุ้น Domestic และ Defensive จะเคลื่อนไหวได้แข็งแรงกว่าตลาดระยะนี้ อย่างไรก็ตาม SET Index บริเวณ 1,585-1,600 ถือว่าไม่แพงทั้งในแง่ Valuation และ Earning Yield Gap ที่กว้างขึ้นเป็น 4.5% ซึ่งปกติมักจะเกิดการรีบาวด์
อ่านเพิ่มเติม
17
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 17 December 2018,Bet on Rebound at 1,600
(views 91)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัวผันผวนโดยยังคงถูกกดันจากความกังวลเรื่องเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวหลังปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาตัวเลขเศรษฐกิจหลายตัวทั้งจีนและยุโรปออกมาต่ากว่าคาดและต่าสุดในรอบหลายปี ขณะที่ประเด็นสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯยังคงต้องติดตามว่าจะมีพัฒนาการเชิงบวกออกมาหรือไม่ อย่างไรก็ตามเรายังมอง SET Index ที่ 1,600 จุดยังเป็นระดับที่น่าสนใจในการสะสมหุ้นคืนหลังจากแนะนาลดพอร์ตระยะสั้นในช่วงต้นสัปดาห์ก่อน
อ่านเพิ่มเติม
14
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 14 December 2018,Accumulate on Dip at 1,600
(views 94)
เราคาดว่า SET Index ยังคงอยู่ในช่วงพักตัวและเริ่มเข้าใกล้แนวรับสำคัญบริเวณ 1,600 จุดอีกครั้ง โดยตลาดยังคงติดตามประเด็นการเจรจาการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯอย่างใกล้ชิด ซึ่งระยะหลังเริ่มค่อยๆมีสัญญาณบวกมากขึ้นในแง่ความพยายามในการบรรลุข้อตกลง อย่างไรก็ตามเราคาดว่าดัชนีมีโอกาสเกิด Technical Rebound ระยะสั้นจากราคาน้ำมันดิบที่เริ่มขยับขึ้น โดยเรายังมองการอ่อนตัวของตลาดใกล้ระดับ 1,600 จุดเป็นจุดที่น่าสนใจในการสะสมหุ้นคืนหลังจากแนะนำลดพอร์ตระยะสั้นในช่วงต้นสัปดาห์
อ่านเพิ่มเติม
13
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 13 December 2018,Stay in Domestic and Defensive Play//Accumulate on Dip
(views 90)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways และยังมีความผันผวนจากปัจจัยความไม่แน่นอนในต่างประเทศ อย่างไรก็ตามบรรยากาศการลงทุนดูผ่อนคลายลงบ้างหลังมีข่าวว่าจีนเตรียมนโยบายใหม่ทดแทน “Made in China 2025” ซึ่งจะทาให้ต่างชาติเข้าสู่ตลาดจีนได้มากขึ้น รวมถึงเทเรซ่า เมย์ที่รอดการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่เรายังคาดว่าประเด็นกดดันต่างๆยังต้องใช้เวลาและไม่คลี่คลายโดยเร็ว ระยะนี้จึงยังมองว่าหุ้นกลุ่ม Domestic Play จะยัง Outperform ตลาดจากปัจจัยในประเทศที่หนุนโดยเฉพาะการเลือกตั้ง
อ่านเพิ่มเติม
11
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 11 December 2018,Stay in Domestic and Defensive Play
(views 97)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Down โดยกลุ่มพลังงานยังคงถ่วงตลาดจากราคาน้ามันดิบที่ยังปรับลงจากความกังวลเรื่องเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ขณะที่ประเด็นสงครามการค้าที่ดูตึงเครียดขึ้นอีกครั้งรวมถึงการเลื่อนโหวต Brexit อย่างไม่มีกาหนดยังกดดัน Sentiment การลงทุนทั่วโลก อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งที่มีกรอบเวลาชัดเจนมากขึ้นคาดว่าจะยังหนุนหุ้นในกลุ่ม Domestic Play ให้ Outperform และประคองตลาด
อ่านเพิ่มเติม
07
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 7 December 2018,Stay in Domestic and Defensive Play
(views 114)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่ง Sideways กลุ่มพลังงานยังถ่วงตลาดจากราคาน้้ามันดิบที่ปรับลงหลัง OPEC ยังไม่สามารถตกลงกับรัสเซียได้ว่าจะลดก้าลังการผลิตลงเท่าไร (ประชุมต่อวันนี้) อย่างไรก็ตามกระแสคาดการณ์ว่า FED จะชะลอการขึ้นดอกเบี้ยและโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัจจัยในประเทศเรื่องการเลือกตั้งที่คาดว่าจะเห็นความชัดเจนขึ้นในการประชุมร่วมครม.-คสช.วันนี้ น่าจะช่วยหนุนหุ้นในกลุ่ม Domestic Play และพยุงให้ดัชนีไม่ปรับลงแรง
อ่านเพิ่มเติม
06
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 6 December 2018,Stay in Domestic and Defensive Play
(views 95)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวลงทดสอบแนวรับ 1,650-1,660 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบ โดยเฉพาะจากประเด็น Yield Curve Inversion รวมถึงรอดูผลการประชุม OPEC คืนนี้ว่ามีการตกลงร่วมมือควบคุมกำลังการผลิตหรือไม่ ขณะที่ปัจจัยในประเทศที่สาคัญคือการประชุมร่วมครม.-คสช.ในวันศุกร์ซึ่งจะมีความชัดเจนในการปลดล็อคพรรคการเมือง เรามองหุ้นในกลุ่ม Domestic และ Defensive จะ Outperform ตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
04
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 4 December 2018,Let Profit Run
(views 104)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways พักฐานและอาจเห็นแรงขายทำกำไรระยะสั้นออกมากดดันหลังจากดัชนีปรับตัวขนึ้ แรงเกือบ 2% วานนี้ อย่างไรก็ตามเราคาดว่าดัชนียังมีแนวโนม้แกว่งตัวขนึ้ ต่อได้โดยปัจจัยในประเทศคาดว่าจะเริ่มีน้ำหนักมากขึ้นจากทั้งเม็ดเงิน LTF-RMF มาตรการช้อปช่วยชาติ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการประชุมร่วมครม.-คสช.และผูแ้ ทนพรรคการเมืองปลายสัปดาห์นี้ซงึ่ มีโอกาสทจี่ ะปลดล็อคการทากิจกรรมของพรรคการเมือง
อ่านเพิ่มเติม
03
ธันวาคม
2018
Daily Focus : 3 December 2018,Let Profit Rum
(views 104)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวขึ้นทะลุ 1,650 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสหลังการเจรจาการค้าระหว่างผู้น้าสหรัฐฯ-จีนมีพัฒนาการเชิงบวก โดยจะเลื่อนการขึ้นอัตราภาษีจาก 10% เป็น 25% จากเดิม 1 ม.ค. 2019 ออกไปอีก 90 วัน และเปิดทางให้เจรจายุติข้อพิพาทต่อไป ท้าให้นักลงทุนคลายกังวลรวมถึงท้าให้ราคาน้้ามันดิบเริ่มปรับขึ้นอีกครั้งเช้านี้ ขณะที่ภาพเดือน ธ.ค. คาดได้แรงหนุนจากแรงขายต่างชาติที่ชะลอ เม็ดเงิน LTF-RMF มาตรการช้อปช่วยชาติ รวมถึงการปลดล็อคพรรคการเมือง
อ่านเพิ่มเติม
30
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 30 November 2018,Accumulate on Dip and Hold
(views 101)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways เพื่อรอดูการพูดคุยนอกรอบระหว่างทรัมป์กับ สี จิ้น ผิง ในการประชุม G20 ว่าจะมีพัฒนาการเชิงบวกเกี่ยวกับประเด็นสงครามการค้าหรือไม่ อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งในประเทศที่ค่อยๆมีความคืบหน้ามากขึ้นโดยเฉพาะในเดือน ธ.ค. ที่คาดว่าจะมีการปลดล้อคพรรคการเมืองน่าจะช่วยหนุนให้ดัชนีแกว่งตัวขึ้นได้ต่อโดยเฉพาะหุ้นในกลุ่ม Domestic Play
อ่านเพิ่มเติม
29
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 29 November 2018,Let Profit Run
(views 114)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวขึ้นทดสอบระดับ 1,650 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่สดใส โดยนักลงทุนผ่อนคลายมากขึ้นจากถ้อยแถลงของประธาน FED ที่บอกว่าอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันต่่ากว่าระดับ Neutral เพียงเล็กน้อยซึ่งต่างจากที่เคยพูดเมื่อเดือน ต.ค. อย่างไรก็ตามยังมองว่าการเจรจาการค้าระหว่างทรัมป์กับ สี จิ้น ผิงในการประชุม G20 ปลายสัปดาห์นี้ยังเป็นปัจจัยส่าคัญและชี้น่าทิศทางตลาด โดยล่าสุดมีกระแสว่าทรัมป์กังวลต่อผลกระทบจากสงครามการค้าที่ลากยาว ท่าให้มีโอกาสที่จะประนีประนอมกับจีนเพื่อหาทางออกร่วมกัน กลยุทธ์ : ส่วนที่ซื้อแล้วถือ Let Profit Run ต่อ//ทยอยสะสมเพิ่มเมื่ออ่อนตัวลงใกล้เคียงระดับ 1,600 จุด
อ่านเพิ่มเติม
23
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 23 November 2018,Bet on Rebound
(views 127)
เราคาดวำ SET จะแกวํงตัว Sideways โดยขาดปัจจัยชี้นาหลังตลาดหุ๎นสหรัฐฯปิดทาการ เรามองวำแนวรับสาคัญบริเวณ1,585-1,600 จุดคาดวำจะยังเป็นระดับที่แข็งแรงและมีโอกาสที่ดัชนีจะรีบาวด์ได๎ในระยะสั้น แตํจะยังไมํเป็นลักษณะ V-Shape โดยปัจจัยสาคัญที่ต๎องติดตามคือการพบกันและเจรจาการค๎าระหวำงทรัมป์และสี จิ้น ผิงในการประชุม G20 ปลายเดือนพ.ย. รวมถึงการประชุม EU ชํวงสุดสัปดาห์นี้ในประเด็น Brexit
อ่านเพิ่มเติม
22
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 22 November 2018,Bet on Rebound
(views 101)
เราคาดว่า SET อยู่ในช่วงจังหวะรีบาวด์หลังจากปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแนวรับบริเวณ 1,595-1,600 จุดยังทาหน้าที่ได้แข็งแกร่ง ขณะที่ราคาน้ามันดิบที่เริ่มฟื้นตัวคาดช่วยหนุนหุ้นกลุ่มพลังงานได้บ้าง อย่างไรก็ตามการรีบาวด์ของตลาดคาดว่ายังไม่เป็นลักษณะ V-Shape โดยต้องรอดูการพบกันและเจรจาการค้าระหว่างทรัมป์และสี จิ้น ผิงในการประชุม G20 ปลายเดือนนี้ รวมถึงการประชุม EU ช่วงสุดสัปดาห์ในประเด็น Brexit ขณะที่ล่าสุดคณะกรรมาธิการยุโรปได้ปฏิเสธร่างงบประมาณของอิตาลีอีกครั้ง
อ่านเพิ่มเติม
21
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 21 November 2018,Bet on Rebound
(views 110)
เราคาดว่า SET จะปรับตัวลงต่อเนื่องจาก Sentiment การลงทุนที่ยังเป็นลบหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯยังดิ่งลงต่อเนื่อง รวมถึงราคาน้้ามันดิบที่ร่วงแรงกว่า 6% ซึ่งกดดันหุ้นในกลุ่มพลังงานให้ยังถ่วงตลาด อย่างไรก็ตามเรามองว่าน่าจะมีแรงซื้อกลับให้เห็นบริเวณแนวรับส้าคัญ 1,585-1,600 จุด รวมถึงเม็ดเงิน LTF-RMF ในช่วงปลายปี ท้าให้มีโอกาสเกิด Technical Rebound ระยะสั้น โดยเรามองว่าหุ้นกลุ่ม Domestic และ Defensive Play น่าจะเคลื่อนไหวได้แข็งแรงกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
20
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 20 November 2018,Accumulate on dip
(views 128)
แม้ปัจจัยต่างประเทศจะยังรุมเร้าทั้งการเจรจาการค้าของสหรัฐ-จีน ประเด็น Brexit และงบประมาณอิตาลี แต่เชื่อว่าการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยจะเริ่มแข็งแกร่งกว่าภูมิภาคเพราะ GDP 3Q18 ที่แม้จะต่่ากว่าคาดเพราะส่งออก แต่อุปสงค์ในประเทศแสดงโมเมนตัมการเติบโตที่ดีต่อเนื่องทั้งการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชน ราคาน้่ามันเริ่มทรงตัวได้ ราคาหุ้นอสังหาฯเริ่มมี Valuations ที่ถูกเกินไป ใกล้ถึงจุดกลับตัว ส่วนการร่วงแรงของตลาดหุ้นสหรัฐและญี่ปุ่นเป็นเหตุเฉพาะตัว
อ่านเพิ่มเติม
19
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 19 November 2018,Earnings Play
(views 112)
SET ยังดูอ่อนแอจากปัจจัยต่างประเทศทั้งปัญหาการเมืองในอังกฤษ การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน และทิศทางราคาน้ำมันที่ยังต้องลุ้น ส่วนมาตรการคุมเข้มสินเชื่ออสังหาฯและสัญญาณดอกเบี้ยขาขึ้นในบ้านเรายังกดดันกลุ่มอสังหาฯ ต้องลุ้นว่าตัวเลข GDP 3Q18 ไทยเช้านี้จะดีกว่าคาดหรือไม่ Consensus คาดโต 4.2% ชะลอจากไตรมาสก่อนที่โต 4.6% หากดีกว่าคาด เชื่อว่า SET จะรีบาวด์ระยะสั้นในกรอบจ่ากัด
อ่านเพิ่มเติม
16
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 16 November 2018,Earnings Play
(views 104)
SET ยังมีแนวโน้มแกว่งตัว sideways ต่อเนื่อง เพื่อสร้างฐานก่อนที่จะปรับขึ้นรอบใหม่ การรีบาวน์วันนี้ตามบรรยากาศการลงทุนที่สดใส และราคานheมันดิบที่เริ่มฟื้นตัว จึงยังมีความผันผวน โดยแรงกดดันมาจากปัจจัยนอกประเทศ ทั้งประเด็นสงครามการค้า (ยังกลับไปกลับมา) และการเจรจาเพื่อ Brexit ซึ่งทาให้กระแสเงินยังไหลออก ขณะที่ ปัจจัยในประเทศ ผลประกอบการ 3Q18 ของไทยออกมาไม่สดใส แต่เชื่อว่าเงิน LTF/RMF จะช่วยพยุงการเคลื่อนไหวของ SET ได้
อ่านเพิ่มเติม
15
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 15 November 2018,Earnings Play
(views 89)
SET มีแนวโน้มแกว่งตัว sideways สร้างฐานต่อเพราะยังถูกกดดันจากแรงขายของต่างชาติทั้งในตลาดหุ้นและฟิวเจอรส์ และยังถูกกดดันจากปัจจัยต่างประเทศ การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอลงในปีหน้า งบประมาณอิตาลีที่ EU ไม่น่าเห็นด้วย เรื่อง Brexit ที่ยังต้องติดตาม ขณะที่ผลประกอบการ 3Q18 ของไทยไม่สดใส การส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยของ กนง.ส่งผลลบต่อกลุ่มอสังหาฯต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม คาดว่าแรงซื้อ LTF/RMF จะหนุนตลาดได้ในช่วงปลายปี
อ่านเพิ่มเติม
14
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 14 November 2018,Earnings Play
(views 106)
SET มีแนวโน้มแกว่งตัว Sideways สร้างฐานต่อไปสอดคล้องกับต่างชาติที่ยังขายทั้งหุ้นและฟิวเจอร์ส ขณะที่ผลประกอบการ 3Q18 ไม่สดใสอย่างที่ตลาดคาด หุ้นที่ถูกปรับประมาณการลงมีมากกว่าปรับขึ้น นอกจากนี้ ยังมีประเด็นทั้งในและต่างประเทศที่ต้องรอดู ทั้งการประชุม กนง.ที่แม้จะคาดว่ายังไม่ปรับนโยบายในครั้งนี้ แต่จับตาการส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยหรือไม่ในการประชุมเดือนหน้า และฝั่งยุโรปที่รัฐบาลอิตาลีส่งงบประมาณให้ EU แล้วโดยไม่มีการปรับตัวเลข คาดว่า EU จะไม่เห็นด้วย อย่างไรก็ตาม อาจมีแรงเก็งก้าไรหุ้นที่เข้า MSCI รอบนี้
อ่านเพิ่มเติม
13
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 13 November 2018,Stay on sidelines or Laggard Play
(views 109)
SET มีแนวโน้มปรับลงต่อในวันนี้ตากหลายปัจจัยต่างประเทศที่กดดัน นอกเหนือจากราคาน้้ามันดิบที่ร่วงต่อ วันนี้นักลงทุนยังติดตามงบประมาณอิตาลีที่มีก้าหนดส่งให้ EU รวมถึงข้อตกลง Brexit ที่ยังเจรจากันต่อเนื่อง ขณะที่ผลประกอบการของหุ้นขนาดกลาง-เล็กหลายบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคทั้งในและต่างประเทศ มีก้าไรที่ต่้าผิดคาดและก้าลังถูกปรับลดประมาณการ แม้ภาพระยะกลางเรายังมองว่า SET ยังมีโอกาสแกว่งตัวขึ้นแต่ระยะสั้นยังผันผวน
อ่านเพิ่มเติม
12
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 12 November 2018,Earnings and Laggard Play
(views 114)
เราคาดว่า SET จะแกว่ง Sideways to Sideways Down โดยราคาน้้ามันดิบที่ร่วงยังคงกดดันหุ้นกลุ่มพลังงานและดัชนีให้ปรับตัวขึ้นได้ยาก แต่เชื่อว่าจะเห็นการรีบาวด์ของราคาน้้ามันในเร็วๆนี้ ขณะที่ภาพระยะกลางเรายังมองว่า SET ยังมีโอกาสแกว่งตัวขึ้นหลังจากปัจจุบันอยุ่ในช่วง Sideways พักฐาน โดยปัจจัยหนุนจะมาจากในประเทศเรื่องของการเลือกตั้งที่ชัดเจนมากขึ้นโดยเฉพาะหลังการปลดล้อคพรรคการเมือง ส่วนคืนพรุ่งนี้ต้องรอติดตามการเสนองบประมาณรอบใหม่ของอิตาลีต่อ EC
อ่านเพิ่มเติม
09
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 9 November 2018,Earnings and Laggard Play//Let Profit Run
(views 138)
เราคาดว่า SET จะแกว่ง Sideways โดย FED ยังคงอัตราดอกเบี้ยตามคาด (และส่งสัญญาณปรับขึ้นเดือนหน้า) อย่างไรก็ตามกลุ่มพลังงานอาจยังกดตลาดในระยะนี้จากราคาน้้ามันดิบที่ร่วงลงต่อเนื่อง แต่คาดราคาน้้ามันใกล้จุด Bottom และมีโอกาสรีบาวด์ในระยะสั้น โดยเรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อภาพระยะกลางและเชื่อว่าดัชนียังสามารถแกว่งตัวขึ้นต่อได้จากเม็ดเงินต่างชาติเริ่มพลิกมาไหลเข้าในระยะหลัง รวมถึงการเลือกตั้งของบ้านเราที่มีความชัดเจนมากขึ้นน่าจะสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนได้
อ่านเพิ่มเติม
08
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 8 November 2018,Earnings and Laggard Play//Let Profit Run
(views 111)
เราคาดว่า SET จะปรับตัวขึ้นจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นบวกและสอดคล้องกับที่เราประเมินก่อนหน้า โดยการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯที่ผ่านพ้นทาให้ประเด็นความไม่แน่นอนในตลาดลดลง ขณะที่การประชุม FOMC รอบนี้เราคาดว่าจะยังไม่เห็นการขึ้นปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย รวมถึงเม็ดเงินต่างชาติที่เริ่มเห็นการกลับมาไหลเข้าตลาดหุ้นเอเชียบ้างในระยะหลัง และเรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มของ SET ในระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
07
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 7 November 2018,Earnings and Laggard Play
(views 112)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways ในช่วงแรกโดยรอดูผลการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯอย่างเป็นทางการ ซึ่งหากไม่ผิดคาดถึงขั้นพรรคเดโมแครตได้เสียงข้างมากทั้ง 2 สภาและทาให้เกิด Panic Sell ระยะสั้น เรามองว่าดัชนีจะสามารถขยับขึ้นได้ในระยะถัดไปและกลับมาโฟกัสกับปัจจัยพื้นฐานของประเทศมากขึ้น รวมถึงเริ่มเห็นเม็ดเงินต่างชาติกลับมาไหลเข้าตลาดหุ้นบ้านเราบ้าง อย่างไรก็ตามระยะนี้ยังเน้นเก็งกาไรหุ้นที่คาดว่างบ 3Q18 จะออกมาโดดเด่นและยัง Laggard น่าจะสามารถ Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
06
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 6 November 2018,Earnings and Laggard Play
(views 132)
เราคาดว่า SET จะมีจังหวะรีบาวด์ได้จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายขึ้นหลังจากที่ปรับตัวลงวานนี้ แต่กรอบการบวกคาดว่ายังไม่กว้างเนื่องจากยังคงรอดูผลการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯซึ่งจะทราบในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ ซึ่งหลักจากทราบผลที่ชัดเจน (ไม่ว่าจะออกมาทางใด) เราเชื่อว่าดัชนีมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อได้ ส่วนระยะนี้หุ้นที่แนวโน้มกาไร 3Q18 แข็งแกร่งและมีลุ้นออกมาดีกว่าคาด รวมถึงยัง Laggard น่าจะ Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
05
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 5 November 2018,Earnings and Laggard Play
(views 131)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Down พักฐานระยะสั้นหลังจากปรับตัวขึ้นในช่วงสัปดาห์เศษกว่า 80 จุด นอกจากนี้กลุ่มพลังงานคาดว่ายังถูกกดดันจากราคาน้้ามันดิบที่อ่อนตัวลงต่อเนื่อง ขณะที่ปัจจัยส้าคัญที่ต้องจับตาสัปดาห์นี้คือการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯและการประชุม FOMC (คาดคงดอกเบี้ย) โดยเรามองว่าหลังหลังจากทราบผลการเลือกตั้งที่แน่นอนแล้วไม่ว่าจะออกมาทางใด ดัชนีมีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นต่อได้ (เช่นเดียวกับการเลือกตั้งสหรัฐฯรอบก่อนและ Brexit) ระยะนี้หุ้นที่คาดมีก้าไร 3Q18 แข็งแกร่งและยัง Laggard น่าจะ Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
02
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 2 November 2018,Earnings and Laggard Play
(views 125)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up ขึ้นทดสอบระดับ 1,675-1,680 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นบวกจากคอมเมนต์เชิงบวกของทรัมป์เกี่ยวกับประเด็นการค้ากับจีนที่คาดว่าจะมีพัฒนาการเชิงบวกในการประชุม G20 ปลายเดือนนี้ ทำให้นักลงทุนคลายกังวลมากขึ้น ขณะที่ค่าเงินบาทเริ่มกลับมาแข็งค่าเร็วทำให้กระแสเงินทุนคาดว่าจะชะลอการไหลออกหรือพลิกมาไหลเข้าไทยในระยะสั้น อย่างไรก็ตามปัจจัยที่ต้องติดตามในช่วงนี้คือผลประกอบการ 3Q18 ของกลุ่ม Real Sector และตัวเลขเศรษฐกิจภาคแรงงานเดือน ต.ค. คืนนี้ของสหรัฐฯ
อ่านเพิ่มเติม
01
พฤศจิกายน
2018
Daily Focus : 1 November 2018,Earnings and Laggard Play//Short-Term Profit Taking
(views 147)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up จากโมเมนตัมเชิงบวกสามารถหลังทะลุแนวต้าน 1,665 จุดขึ้นมาได้วานนี้ รวมถึงบรรยากาศการลงทุนในภาพรวมที่ยังดูผ่อนคลาย อย่างไรก็ตามเราคาดว่าการปรับขึ้นของตลาดจะจากัดมากขึ้นและรอดูตัวเลขผลประกอบการ 3Q18 ของกลุ่ม Real Sector ที่จะประกาศออกมาหนาแน่นในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งหากไม่ได้ออกมาแย่กว่าที่ตลาดคาด เราเชื่อว่าดัชนีมีโอกาสที่จะแกว่งตัวขึ้นต่อได้ ส่วนระยะสั้นที่ดัชนี่ปรับขึ้นเร็วเรามองเป็นจังหวะทากาไร
อ่านเพิ่มเติม
31
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 31 October 2018,Earnings Play
(views 132)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Down แม้บรรยากาศการลงทุนจะเป็นบวก แต่ล่าสุดตัวเลข PMI เดือน ต.ค. ของจีนออกมาชะลอตัวและต่่ากว่าตลาดคาด ท่าให้ความกังวลเรื่องเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวจากสงครามการค้ายังคงกดดัน ขณะที่ราคาน้่ามันดิบยังปรับลงกดดันกลุ่มพลังงาน ท่าให้เรายังมองกรอบการบวกของตลาดยังจ่ากัดบริเวณ 1,645-1,655 จุด อย่างไรก็ตามเราคาดว่าปัจจัยที่จะมีน้่าหนักมากขึ้นและชี้น่าทิศทางดัชนีในระยะนี้คือผลประกอบการ 3Q18 กลุ่ม Real Sector
อ่านเพิ่มเติม
30
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 30 October 2018,Earnings Play
(views 106)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways เนื่องจากยังไม่มีปัจจัยบวกใหม่ที่ชัดเจนเข้ามาหนุน และมีแรงกดดันเพิ่มเติมหลังสหรัฐฯเตรียมเก็บภาษีสินค้าจีนส่วนที่เหลืออีก 2.57 แสนล้านเหรียญหากการเจรจาระหว่างผู้นาทั้ง 2 ประเทศไม่เป็นผล ทาให้กรอบการบวกของตลาดระยะนี้คาดว่ายังจากัดบริเวณ 1,645-1,655 จุด รวมถึงเชื่อว่าตลาดจะเริ่มจับตาและให้น้าหนักมากขึ้นกับการประกาศผลประกอบการ 3Q18 บ้านเราของกลุ่ม Real Sector ในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้าที่จะออกมาหนาแน่น
อ่านเพิ่มเติม
29
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 29 October 2018,Domestic and Earnings Play//Short-Term Profit Taking
(views 156)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up ได้ตามตลาดหุ้นเอเชียเช้านี้ โดยได้รับแรงหนุนจากแรงกดดันเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯลดลงหลังจากตัวเลขเงินเฟ้อ PCE ปรับตัวขึ้นน้อยกว่าที่ตลาดคาด อย่างไรก็ตามเรายังมองกรอบการรีบาวด์ของตลาดในระยะนี้ยังจากัดบริเวณ 1,655-1,660 จุดและมีโอกาสอ่อนตัวลงเนื่องจากยังมีหลายประเด็นกังวลที่ยังค้างคาทั้งแนวโน้มเศรษฐกิจโลกจากสงครามการค้า งบประมาณอิตาลี เป็นต้น และเชื่อว่าตลาดจะให้น้าหนักและจับตาการประกาศผลประกอบการ 3Q18 ที่หนาแน่นขึ้นของกลุ่ม Real Sector
อ่านเพิ่มเติม
26
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 26 October 2018,Domestic and Earnings Play//Short-Term Profit Taking
(views 136)
บรรยากาศการลงทุนในภาพรวมดูดีขึ้นหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯรีบาวด์ได้แรงเมื่อคืน ทาให้คาดว่า SET Index มีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อจากวานนี้ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามเรามองกรอบการบวกระยะสั้นยังจากัดบริเวณ 1,655-1,660 จุด โดยคาดตลาดยังค่อนข้างผันผวนในระยะนี้สังเกตจาก VIX Index ที่ยังไม่ลงมาในระดับปกติ ขณะระยะนี้ต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจสาคัญทั้งฝั่งสหรัฐฯและจีนซึ่งจะสะท้อนการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ขณะที่บ้านเรากาลังเข้าช่วงประกาศผลประกอบการ 3Q18 ที่หนาแน่นขึ้นของกลุ่ม Real Sector
อ่านเพิ่มเติม
25
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 25 October 2018,Stay in Dividend and Defensive Play//Short-Term Speculate on Rebound
(views 119)
เราคาด SET Index มีโอกาสลงไปทดสอบบริเวณ 1,585-1,600 จุดอีกครั้งจากบรรยากาศการลงทุนที่ยังไม่สดใสหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯยังร่วงแรงวานนี้ โดยยังกังวลกับประเด็นเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวและนักลงทุนยังอยู่ในสถานะ Risk-Off อย่างไรก็ตามการที่ SET Index ปรับตัวลง 5 วันติดต่อกันราว 4.4% ทาให้ Valuation อยู่ในโซนไม่แพง และทางเทคนิคเริ่มเข้าเขต Oversold ทาให้เราเชื่อว่ามีโอกาสที่จะเกิดการรีบาวด์ระยะสั้น
อ่านเพิ่มเติม
24
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 24 October 2018,Stay in Domestic and Defensive Play
(views 140)
เราคาด SET Index มีโอกาสเปิดลบลงทดสอบบริเวณ 1,650 จุดหลังตลาดหุ้นทั่วโลกที่ร่วงแรงวานนี้ที่เราปิดทาการ โดยยังถูกกดดันจากความกังวลเรื่องเศรษฐกิจจีนที่ชะลอจากสงครามการค้า สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-ซาอุฯ รวมถึงล่าสุด EC ได้ปฏิเสธร่างงบประมาณขาดดุล 2.4% ของอิตาลี อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นสหรัฐฯเมื่อคืนสามารถรีบาวด์ลดช่วงลบได้บ้าง กอปรกับ SET ที่ปรับตัวลงแรงและเร็วใน 4 วันที่ผ่านมาทาให้มีโอกาสที่ฟื้นตัวในระยะสั้น แต่ตลาดที่ดูยังอยู่ในสถานะ Risk-off เราจึงยังมองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic และ Defensive Play จะยังปลอดภัยและแข็งแรงกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
22
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 22 October 2018,Stay in Domestic and Defensive Play
(views 123)
เราคาด SET Index ยังคงถูกกดดันจากบรรยากาศการลงทุนที่ค่อนข้างเป็นลบและยังไร้ปัจจัยบวกใหม่ รวมถึงยังถูกกดดันจากกระแสเงินทุนที่อยู่ในทิศทางไหลออก โดยประเด็นงบประมาณของอิตาลีล่าสุด EU ได้ส่งจดหมายให้อิตาลีชี้แจงประเด็นการงบประมาณขาดดุลและภาระหนี้ที่ไม่ได้ลดลงตามกฎของ EU ภายในวันนี้ ขณะที่ฝั่งบ้านเราต้องจับตาดูการประกาศผลประกอบการ 3Q18 ของฝั่ง Real Sector ในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า เรายังมองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic และ Defensive Play จะยังเคลื่อนไหวได้แข็งแรงกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
19
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 19 October 2018,Stay in Domestic and Defensive Play
(views 140)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัวลงทดสอบแนวรับส้าคัญบริเวณ 1,665-1,670 จุดอีกครั้งจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบจากตลาดหุ้นทั่วโลกที่ร่วงแรงเมื่อคืน โดยถูกกดดันจากความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ-ซาอุฯ ขณะที่ฝั่งยุโรปยังคงไม่มีความคืบหน้าประเด็น Brexit รวมถึงงบประมาณอิตาลีที่มีโอกาสถูก EU ปฏิเสธค่อนข้างสูง ส่งผลให้กระแสเงินทุนไหลเข้าสินทรัพย์ปลอดภัยทั้งทองค้า รวมถึงดอลลาร์สหรัฐฯที่แข็งค่าต่อเนื่อง เราคาดว่าหุ้นกลุ่ม Domestic น่าจะเคลื่อนไหวได้แข็งแรงกว่า Global Play
อ่านเพิ่มเติม
18
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 18 October 2018,Accumulate on Weakness and Hold
(views 136)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways Down โดยกลุ่มพลังงานคาดว่าจะถ่วงตลาดจากจากราคาน้ำมันดิบที่ร่วงแรง ส่วนการรายงานการประชุม FED ที่ส่งสัญญาณปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่องเรามองว่าตลาดซึมซับประเด็นดังกล่าวไปมากแล้ว ขณะที่ไม่มีประเทศคู่ค่าที่บิดเบือนค่าเงินจากการเปิดเผยข้อมูลของสหรัฐฯโดยจีนอยู่ใน Watch List ท้าให้ตลาดยังไม่มีแรงกดดันเพิ่มเติม ประเด็นที่ต้องจับตายังเป็นเรื่องการเจรจา Brexit และการอนุมัติงบประมาณขาดดุลอิตาลีจาก EU เรายังมีมุมมองเป็นบวกในระยะกลาง-ยาวต่อ SET Index และยังเน้นกลุ่ม Domestic Play เช่นเดิม
อ่านเพิ่มเติม
17
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 17 October 2018,Mid-Term Let Profit Run
(views 122)
เราคาด SET Index ปรับตัวขึ้นจากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯพุ่งแรงรับผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่ดีกว่าคาด ซึ่งวันนี้กลุ่มธนาคารบ้านเราจะเริ่มทยอยประกาศเช่นกันโดยเราคาดว่าจะเติบโตดี Y-Y อย่างไรก็ตามยังมีหลายประเด็นสาคัญที่ต้องติดตามโดยเฉพาะฝั่งต่างประเทศ ทั้งการประชุม EU Summit ในประเด็น Brexit สัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยจากรายงานการประชุม FED รวมถึง EU ที่ต้องพิจารณาร่างงบประมาณขาดดุลของอิตาลีที่ยืนไว้ -2.4% ของ GDP ในปี 2019 โดยเรายังมีมุมมองเป็นบวกในระยะกลาง-ยาวต่อ SET Index จากปัจจัยในประเทศที่แข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
16
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 16 October 2018,Accumulate Domestic Play and Hold
(views 134)
เราคาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways และเริ่มให้น้าหนักกับการประกาศผลประกอบการ 3Q18 มากขึ้นโดยเริ่มด้วยกลุ่มธนาคารในสัปดาห์นี้ซึ่งโดยรวมคาดเห็นการเติบโตในระดับที่ดี Y-Y ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศแม้จะยังกดดันบรรยากาศการลงทุนและกระแสเงินทุนให้ยังไหลออกอยู่ แต่เรามองว่าดัชนีได้ตอบรับประเด็นดังกล่าวไปมากพอควร ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังแข็งแกร่ง จึงยังเชื่อว่ามีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นในระยะ 4 เดือนข้างหน้าก่อนการเลือกตั้ง
อ่านเพิ่มเติม
12
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 12 October 2018,Accumulate Domestic Play and Hold
(views 156)
เราประเมิน Downside ของ SET Index เริ่มจากัดโดยแนวรับสำคัญอยู่ที่บริเวณ 1,665-1,670 จุด แม้บรรยากาศการลงทุนจะยังไม่สดใสนักเพราะตลาดหุ้นสหรัฐฯยังปรับลงต่อเนื่อง แต่เรามองว่าเกิดจาก Valuation ที่แพงซึ่งเป็นปัจจัยเฉพาะตัว โดยระยะสั้นกระแสเงินทุนไหลเข้าสินทรัพย์ปลอดภัย แต่เรามองว่าดัชนีมีโอกาสเกิด Technical Rebound ได้ในระยะถัดไปหนุนด้วยปัจจัยในประเทศที่แข็งแกร่งทั้งเศรษฐกิจและการเมืองเช่นเดิมรวมถึง Valuation ที่ไม่แพง
อ่านเพิ่มเติม
11
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 11 October 2018,Accumulate Domestic Play and Hold
(views 163)
SET Index คาดว่าจะปรับตัวลงทดสอบบิรเวณ 1,700 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบอย่างมากหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯร่วงแรงกว่า 3% จากความกังวลเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยที่ยังกดดัน ทาให้กระแสเงินทุนคาดว่ายังอยู่ในทิศทางไหลออกและเข้าถือสินทรัพย์ที่ปลอดภัยกว่าอย่างพันธบัตรมากขึ้น อย่างไรก็ตามเรามองประเด็นเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยไม่ใช่ประเด็นใหม่และตลาดควรจะรับรู้อยู่แล้วจาก Dot Plot ในการประชุม FED ในเดือนก่อน ดังนั้นเรายังมองการปรับลงของตลาดเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐานโดยเฉพาะกลุ่ม Domestic Play จากปัจจัยในประเทศที่ยังมีเสถียรภาพทั้งเศรษฐกิจและการเมือง
อ่านเพิ่มเติม
10
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 10 October 2018,Domestic and Energy Play//Accumulate and Hold
(views 161)
SET Index คาดว่าจะแกว่งตัวสร้างฐานและมีโอกาสเกิดการรีบาวด์ได้ โดยเรามองว่าดัชนีได้ซึมซับประเด็นลบในตลาดไปมากแล้วทั้งเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนและงบประมาณของอิตาลี ส่วนค่าเงินบาทเริ่มพลิกมาแข็งค่าอีกครั้งทาให้แนวโน้มกระแสเงินทุนจะเริ่มชะลอการไหลออก นอกจากนี้ราคาน้ามันที่ยังอยู่ในระดับสูงคาดว่ายังหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงาน ส่วนปัจจัยในประเทศทั้งเศรษฐกิจและการเมืองที่มีเสถียรภาพมองว่าจะยังช่วยหนุนให้ดัชนีปรับตัวขึ้นได้ในระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
09
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 9 October 2018,Domestic Play//Accumulate on Dip
(views 146)
SET Index คาดว่ายังมีโอกาสอ่อนตัวลงต่อในระยะสั้นหลังจากหลุดระดับแนวรับสาคัญบริเวณ 1,700-1,710 ลงมาด้วยมูลค่าการซื้อขายที่หนาแน่น โดยถูกดดันจากทั้งประเด็นงบประมาณขาดดุลของอิตาลีและสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ส่งผลให้กระแสเงินทุนไหลออกหนาแน่นและเข้าถือดอลลาร์ อย่างไรก็ตามเราคาดว่าตลาดซึมซับปัจจัยดังกล่าวไปมากพอสมควร และคาดว่ามีโอกาสเกิดการรีบาวด์ได้ในระยะถัดไป ซึ่งเรายังเน้นลงทุนหุ้นในกลุ่ม Domestic Play เป็นหลักเช่นเดิมโดยเฉพาะกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการลงทุนและการเลือกตั้ง
อ่านเพิ่มเติม
08
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 8 October 2018,Domestic and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 142)
SET Index คาดว่ายังคงอยู่ในช่วงแกว่งตัวพักฐานต่อเนื่องโดยยังถูกกดดันจากหลายประเด็นกดดันทั้งเรื่องงบประมาณขาดดุลของอิตาลี รวมถึงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯที่ยังปรับขึ้นต่อเนื่องและยังกดดันกระแสเงินทุนให้ยังไหลออก อย่างไรก็ตามเรายังคงเน้นลงทุนหุ้นในกลุ่ม Domestic Play โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ยัง Laggard โดยคาดว่าจะสามารถเคลื่อนไหวได้แข็งแรงกว่าตลาดจากความแข็งแกร่งและมีเสถียรภาพของทั้งเศรษฐกิจและการเมืองในประเทศ และคาดว่าดัชนียังมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้ในระยะถัดไป
อ่านเพิ่มเติม
05
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 5 October 2018,Domestic and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 156)
SET Index คาดว่ายังอยุ่ในช่วงแกว่งพักฐานโดยไร้ปัจจัยบวกใหม่เข้ามาหนุนและยังต้องติดตามประเด็นฐานะการเงินของอิตาลี ขณะที่คืนนี้จับตาตัวเลขเศรษฐกิจภาคแรงงานเดือน ก.ย. ของสหรัฐฯซึ่งหากออกมาดีกว่าคาดมีโอกาสทาให้ตลาดพุ่งเป้าไปที่ FED ที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่องและกดดันให้กระแสเงินทุนยังอยู่ในทิศทางไหลออก อย่างไรก็ตามเรายังเชื่อมั่นในความแข็งแกร่งของปัจจัยในประเทศทั้งเศรษฐกิจและการเมือง และคาดว่าดัชนียังมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้ในระยะถัดไป
อ่านเพิ่มเติม
04
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 4 October 2018,Domestic and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 166)
SET Index คาดว่ายังอยู่ในช่วงแกว่งตัว Sideways สร้างฐาน โดยแรงกดดันหลักๆยังคงมาจากปัจจัยต่างประเทศ อย่างไรก็ตามเราคาดดัชนีไม่น่าจะหลุดต่ำกว่าแนวรับสาคัญบริเวณ 1,730 จุด และยังมีแรงหนุนสาคัญจากปัจจัยในประเทศที่แข็งแกร่งโดยเฉพาะการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือน ก.พ. ปีหน้าและโครงการภาครัฐที่จะเร่งออกมาในช่วงระยะเวลาที่เหลืออยู่ของรัฐบาลชุดนี้ เรายังมองจังหวะปรับตัวลงของตลาดเป็นโอกาสในการซื้อกลับหลังจากที่แนะนาทากาไรระยะสั้นไปแล้วบริเวณ 1,760 จุดบวกลบ
อ่านเพิ่มเติม
03
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 3 October 2018,Domestic and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 153)
SET Index จะแกว่งตัว Sideways Down หลังจากที่สหรัฐฯ-เม็กซิโก-แคนาดาสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้า USMCA ได้สำเร็จ ทำให้สหรัฐฯสามารถมุ่งเป้าไปที่จีนได้อย่างเต็มที่ซึ่งทำให้ตลาดเกิดความกังวล อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าการปรับลงของตลาดจะไม่ลึกมากเนื่องจากซึบซับประเด็นดังกล่าวไปมากแล้วในช่วงหลายเดือนทีผ่านมาและคาดดัชนีไม่หลุดต่ำกว่าแนวรับ 1,730 จุด โดยปัจจัยหนุนหลักยังมาจากในประเทศเรื่องของการเลือกตั้งที่ค่อนข้างชัดเจน และการเร่งผลักดันโครงการของภาครัฐในช่วง 4-5 เดือนข้างหน้า
อ่านเพิ่มเติม
02
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 2 October 2018,Energy and Laggard Play//Mid-Term Let Profit Run
(views 159)
SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up โดยกลุ่มพลังงานคาดว่ายังน้าตลาดได้ต่อเนื่องจากราคาน้้ามันดิบที่พุ่งสูงสุดในรอบเกือบ 4 ปีจากทั้งการคว่้าบาตรอิหร่านและการบรรลุข้อตกลงการค้า USMCA ขณะที่ปัจจัยในประเทศโดยเฉพาะการเมืองยังเป็นปัจจัยหนุนส้าคัญ นอกจากนี้แม้ทิศทาง Dollar Index จะปรับขึ้น แต่ค่าเงินบาทกลับแข็งขึ้นเช่นกันซึ่งสะท้อนถึงความแข็งแกร่งและแนวโน้มกระแสเงินทุนที่คาดว่าจะไหลเข้าในระยะนี้ เราจึงยังคงมุมมองว่าดัชนีจะยังอยู่ในทิศทางขาขึ้นจนถึงช่วงเลือกตั้ง
อ่านเพิ่มเติม
01
ตุลาคม
2018
Daily Focus : 1 October 2018,Stay in Domestic and Laggard Play
(views 149)
SET Index คาดว่าจะยังแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่องโดยมีแรงกดดันเล็กน้อยจากตัวเลข PMI ภาคการผลิตเดือน ก.ย. ของจีนที่ออกมาต่่ากว่าคาดและอยู่ที่ระดับ 50.0 พอดีและยังไม่เห็นสัญญาณที่ดีขึ้นระหว่างสหรัฐฯ-จีนในการท่าสงครามการค้า อย่างไรก็ตามกลุ่มพลังงานคาดว่ายังได้อานิสงส์จากราคาน้ำมันที่ยังปรับขึ้นและช่วยพยุงตลาดได้ ขณะที่ปัจจัยในประเทศที่แข็งแกร่งทั้งเศรษฐกิจและการเมืองคาดว่าจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนสถาบันและต่างชาติให้กลับเข้าซื้อหุ้นไทย และเรามองว่าดัชนีจะยังปรับตัวขึ้นในระยะกลาง-ยาว กลยุทธ์
อ่านเพิ่มเติม
28
กันยายน
2018
Daily Focus : 28 September 2018,Domestic and Laggard Play//Mid-Term Let Profit Run
(views 148)
SET Index คาดว่าจะแกว่งตัว Sideways Up จากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสมากขึ้นและเริ่มตอบรับเชิงบวกต่อผลการประชุมและแนวโน้มการดำเนินนโยบายการเงินของ FED ซึ่งแสดงถึงความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ซึ่งสอดคล้องกับมุมมองของเรา ขณะที่พัฒนาการเรื่องการเลือกตั้งของบ้านเราคาดว่าจะเป็นปัจจัยหนุนและสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนสถาบันและต่างชาติให้กลับเข้าซื้อหุ้นไทย และมองว่าดัชนีจะยังปรับตัวขึ้นในระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
27
กันยายน
2018
Daily Focus : 27 September 2018,Domestic and Laggard Play//Mid-Term Let Profit Run
(views 150)
SET Index คาดว่าจะยังคงแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่อง โดยผลการประชุม FOMC ล่าสุดขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% ตามคาด (เป็น 2-2.25%) และส่งสัญญาณขึ้นอีกครั้งในเดือน ธ.ค. โดยเงินเฟ้อยังไม่ได้กดดันให้ต้องขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดการณ์อยู่ในปัจจุบัน รวมถึงยังแสดงมุมมองเชิงบวกต่อเศรษฐกิจที่ยังแข็งแกร่ง ซึ่งโดยรวมเราเป็นประเด็นบวกระยะกลาง-ยาว ประกอบกับปัจจัยในประเทศที่ยังได้แรงหนุนจากการเลือกตั้งที่กาลังจะเกิดขึ้นจึงคาดว่ามีโอกาสที่ตลาดจะปรับตัวขึ้นต่อในระยะถัดไปหลังจากที่แกว่งพักฐานในปัจจุบัน
อ่านเพิ่มเติม
26
กันยายน
2018
Daily Focus : 26 September 2018,Domestic and Laggard Play//Mid-Term Let Profit Run
(views 141)
SET Index คาดว่ายังคงอยู่ในช่วงแกว่งตัว Sideways พักฐานต่อเนื่องหลังยังคงไร้ปัจจัยบวกใหม่ ขณะที่สหรัฐฯเตรียมเดินหน้าทาข้อตกลงการค้ากับเม็กซิโกโดยไม่มีแคนาดา ส่วนคืนนี้ต้องติดตามการประชุม Fed ว่าจะส่งสัญญาณดาเนินนโยบายการเงินต่อไปอย่างไรหลังค่อนข้างแน่ว่าจะขึ้นดอกเบี้ยรอบนี้ เรายังมีมุมมองเชิงบวกในระยะกลางสาหรับแนวโน้มของ SET โดยปัจจัยหนุนยังมาจากฝั่งในประเทศเป็นหลักโดยเฉพาะการเมืองที่คาดว่าจะทยอยมีพัฒนาการที่ดีขึ้น จึงยังเน้นหุ้น Domestic Play โดยเฉพาะตัวที่ยัง Laggard
อ่านเพิ่มเติม
25
กันยายน
2018
Daily Focus : 25 September 2018,Energy and Laggard Play//Mid-Term Let Profit Run
(views 152)
SET Index คาดว่ายังคงอยู่ในช่วงแกว่งตัว Sideways พักฐานต่อเนื่องหลังจากที่ปรับตัวขึ้นแรงและเร็วในช่วงก่อนหน้า โดยกลุ่มพลังงานคาดว่าจะยังพยุงตลาดได้ตามราคาน้ามันดิบที่พุ่งขึ้นหลัง OPEC ยังไม่เพิ่มก้าลังการผลิต แต่ยังมีปัจจัยที่ต้องติดตามทั้งการประชุม FED ในช่วง 2 วันนี้ รวมถึงความไม่แน่นอนด้านการเมืองของสหรัฐฯกรณีขัดแย้งตัวรัฐมนตรีช่วยยุติธรรม ส่งผลให้กระแสเงินทุนคาดว่ายังชะลอตัวในระยะนี้ อย่างไรก็ตามเรายังมีมุมมองเป็นบวกในระยะกลางสำหรับการปรับขึ้นของ SET โดยเลือกหุ้นที่ Laggard มากขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
24
กันยายน
2018
Daily Focus : 24 September 2018,Domestic and Laggard Play//Let Profit Run
(views 133)
SET Index คาดว่าจะแกว่งตัว Sideways หลังจากที่ปรับตัวขึ้นกว่า 80 จุดในช่วงสัปดาห์เศษๆที่ผ่านมาและเริ่มเห็นแรงขายทำกำไรออกมาในช่วงท้ายตลาดในระยะหลัง โดยวันนี้สหรัฐฯ-จีนจะเริ่มเก็บภาษีสินค้านาเข้าระหว่างกันรอบใหม่ ขณะที่กระแสเงินทุนต่างชาติคาดว่าจะชะลอตัวเพื่อติดตามการประชุม FOMC กลางสัปดาห์ซึ่งค่อนข้างแน่นอนว่าจะขึ้นดอกเบี้ยเป็น 2.25% อย่างไรก็ตามจากปัจจัยในประเทศที่ยังแกร่งทั้งเศรษฐกิจและการเมือง ทาให้ระยะกลาง-ยาวดัชนียังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อ ซึ่งเรายังเน้นลงทุนในหุ้นกลุ่ม Domestic Play โดยเลือกตัวที่ Laggard มากขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
21
กันยายน
2018
Daily Focus : 21 September 2018,Domestic and Laggard Play//Let Profit Run
(views 182)
SET Index คาดว่าจะแกว่งตัวในแดนบวกได้ต่อเนื่องจากบรรยากาศการลงทุนที่ค่อนข้างสดใสหลัง DJIA พุ่งทำ New High อีกครั้ง โดยปัจจัยหนุนยังเป็นเรื่องความกังวลประเด็นสงครามการค้าที่ผ่อนคลาย ขณะที่ปัจจัยในประเทศโดยเฉพาะการเลือกตั้งที่ค่อนข้างชัดเจนยังเป็นอีกปัจจัยขับเคลื่อนความเชื่อมั่นและท าให้กระแสเงินทุนมีโอกาสไหลเข้าต่อเนื่อง แม้ระยะสั้นดัชนีอาจมีจังหวะพักตัวให้เห็นเป็นบางช่วง แต่เรามองเป็นการพักเพื่อขึ้นต่อในระยะ 4-6 เดือนข้างหน้า เรายังเน้นลงทุนในหุ้นกลุ่ม Domestic Play โดยเลือกตัวที่ Laggard มากขึ้นซึ่งน่าจะ Outperform ตลาดได้
อ่านเพิ่มเติม
20
กันยายน
2018
Daily Focus : 20 September 2018,Domestic and Laggard Play//Let Profit Run
(views 146)
SET Index คาดว่าจะแกว่งตัว Sideways พักตัวระยะสั้นหลังจากที่ปรับตัวขึ้นค่อนข้างแรงและเร็วในช่วง 5 วันล่าสุดอย่างไรก็ตามยังมองว่าตลาดยังอยู่ในช่วงของการแกว่งตัวขึ้นหนุนโดยปัจจัยในประเทศเป็นหลักทั้งเศรษฐกิจและการเมืองที่มีเสถียรภาพ ซึ่งสร้างความเชื่อมั่นและกระแสเงินทุนเริ่มเห็นพลิกมาไหลเข้าอีกครั้ง ขณะที่ประเด็นสงครามการค้าตลาดซึมซับข่าวลบไปมากแล้วและผลกระทบอาจไม่มากอย่างที่เคยกลัว เรามองหุ้นในกลุ่ม Domestic Play ที่ยัง Laggard น่าจะ Outperform ตลาดได้
อ่านเพิ่มเติม
19
กันยายน
2018
Daily Focus : 19 September 2018,Domestic Play//Let Profit Run
(views 161)
SET Index คาดว่าจะแกว่ง Sideways to Sideways Up โดยแนวต้านระยะนี้อยู่ที่ 1,750 จุด บรรยากาศการลงทุนโดยรวมยังค่อนข้างผ่อนคลายแม้จีนจะตอบโตสหรัฐฯโดยการเก็บภาษีสินค้าวงเงิน 6 หมื่นล้านเหรียญ แต่อัตราภาษีอยู่ที่ 10% ซึ่งต่ากว่าตัวเลขในตลาดก่อนหน้าที่ 20% ขณะที่ราคาน้ามันปรับตัวขึ้นซึ่งน่าจะช่วยหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงาน ส่วนปัจจัยในประเทศวันนี้ติดตามการประชุมกนง.ว่าจะมีสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยอย่างไร รวมถึงประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจชุดใหม่
อ่านเพิ่มเติม
18
กันยายน
2018
Daily Focus : 18 September 2018,Stay in Domestic Play
(views 159)
SET Index คาดว่าจะแกว่ง Sideways Down ต่อเนื่องหลังล่าสุดสหรัฐฯประกาศเก็บภาษีสินค้าจีน 2 แสนล้านเหรียญในอัตรา 10% ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. 18 และจะเพิ่มเป็น 25% ในปีหน้า ซึ่งทาให้การเจรจาระหว่างกันเกิดขึ้นได้ยาก และมีโอกาสที่จีนจะตอบโต้อย่างทันควันด้วยวงเงิน 6 หมื่นล้านเหรียญอิงจากข่าวในช่วงก่อนหน้า ทาให้หุ้นที่เป็น Global Play และหุ้นส่งออกที่เกี่ยวข้องมีโอกาสถูกกดดัน อย่างไรก็ตามเรายังคาดว่าหุ้น Domestic Play จะยังเคลื่อนไหวได้แข็งแกร่งกว่าตลาดโดยเฉพาะกลุ่มตัวที่ได้อานิสงส์จากการเลือกตั้งซึ่งมีความชัดเจนมากขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
17
กันยายน
2018
Daily Focus : 17 September 2018,Domestic Play//Let Profit Run
(views 148)
SET Index คาดว่าจะแกว่ง Sideways Up ได้ต่อแม้ประเด็นสงครามการค้าจะยังกดดันหลังล่าสุดทรัมป์ยังมีความตั้งใจที่จะเก็บภาษีสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านเหรียญ (ทั้งที่จีนตอบรับคาเชิญสหรัฐฯในการเจรจาการค้ารอบใหม่) แต่คาดว่าปัจจัยการเมืองในประเทศที่มีพัฒนาการดีขึ้นต่อเนื่องคาดว่ายังเป็นแรงหนุนหลัก โดยล่าสุด คสช. ใช้ม.44 คลายล็อคพรรคการเมือง ทาให้หุ้นในกลุ่ม Domestic Play คาดว่าจะยังคง Outperform ตลาดได้ต่อเนื่องซึ่งสอดคล้องกับมุมมองและคำแนะนาของเราในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา
อ่านเพิ่มเติม
14
กันยายน
2018
Daily Focus : 14 September 2018,Domestic Play//Let Profit Run
(views 199)
SET Index คาดว่าจะแกว่งตัวขึ้นต่อได้จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังค่อนข้างสดใส แม้กลุ่มพลังงานจะถูกกดดันจากราคาน้ามันดิบที่ร่วงแรง 2.5% เมื่อคืน แต่ยังมีปัจจัยหนุนจากการที่จีนตอบรับค้าเชิญสหรัฐฯในการเจรจาทางการค้ารอบใหม่ รวมถึงปัจจัยในประเทศที่แข็งแกร่งทั้งเศรษฐกิจและการเลือกตั้งที่ชัดเจนมากขึ้นคาดว่าจะยังสร้างความมั่นแก่นักลงทุนต่างชาติรวมถึงสถาบันในประเทศอย่างต่อเนื่อง เรายังเน้นลงทุนในหุ้นกลุ่ม Domestic Play เป็นหลักและคาดว่าจะสามารถ Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
13
กันยายน
2018
Daily Focus : 13 September 2018,Domestic Play
(views 179)
SET Index คาดว่าจะรีบาวด์ได้ต่อเนื่องวันนี้จาก Sentiment ที่ดูดีขึ้นหลังมีรายงานว่าสหรัฐฯเตรียมที่จะเจรจาการค้ารอบใหม่กับจีนและราคาน้่ามันดิบยังขยับตัวขึ้นหนุนกลุ่มพลังงาน ขณะที่ปัจจัยบวกหลักวันนี้คือการโปรดเกล้าฯ พ.ร.บ. เลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว. ซึ่งท่ากรอบเวลาเลือกตั้งชัดเจนมากขึ้นและจะไม่เกินเดือน พ.ค. 2019 และเรายังคงยืนยันมุมมองที่ว่าหุ้น Domestic Play จะสามารถ Outperform ตลาดได้
อ่านเพิ่มเติม
12
กันยายน
2018
Daily Focus : 12 September 2018,Stay in “Triple D” Play
(views 147)
SET Index คาดว่าจะเริ่มแกว่งทรงตัวได้โดยกลุ่มพลังงานคาดว่าจะพยุงตลาดจากราคาน้ามันดิบที่ปรับขึ้นแรง 2.5% วานนี้อย่างไรก็ตามประเด็นสงครามการค้าโดยเฉพาะสหรัฐฯ-จีนที่ดูมีท่าทีรุนแรงมากขึ้นคาดว่ายังคงเป็นปัจจัยหลักที่กดดันดัชนีหลังล่าสุดจีนเตรียมขออนุมัติจาก WTO ในการคว่าบาตรสหรัฐฯ ซึ่งจากปัจจัยเสี่ยงและความไม่แน่นอนที่มีในปัจจุบันทาให้มีโอกาสที่ดัชนีจะอ่อนตัวลงอีก เราจึงยังคงเน้นลงทุนหรือพักเงินในหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play น่าจะปลอดภัยและเคลื่อนไหวได้แข็งแรงกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
11
กันยายน
2018
Daily Focus : 11 September 2018,Stay in Domestic Play
(views 141)
SET Index คาดว่าจะยังคงแกว่งตัว Sideways สร้างฐานต่อเนื่องหลังยังไร้ปัจจัยบวกใหม่เข้ามาหนุน นักลงทุนต่างยังจับตาประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและชาติต่างๆ รวมถึงแผนการเก็บภาษีสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านเหรียญซึ่งจีนพร้อมจะตอบโต้ทันที ขณะที่ปลายสัปดาห์นี้ต้องติดตามการประชุม BoE และ ECB ว่าจะส่งสัญญาณดำเนินนโยบายการเงินต่อไปอย่างไร ซึ่งจากความไม่แน่นอนในปัจจัยฝั่งต่างประเทศ เราจึงยังคงเน้นให้ลงทุนในหุ้นกลุ่ม Domestic Play ที่คาดว่าจะยังปลอดภัยและเคลื่อนไหวได้แข็งกว่าตลาดจากภาพรวมเศรษฐกิจและการเมืองที่ค่อนข้างมีเสถียรภาพ
อ่านเพิ่มเติม
10
กันยายน
2018
Daily Focus : 10 September 2018,Stay in Domestic and Defensive Play
(views 154)
SET Index คาดว่าจะยังแกว่ง Sideways สร้างฐานจากบรรยากาศการลงทุนที่ยังไม่สดใส โดยทรัมป์กล่าวว่าการเก็บภาษีสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านเหรียญจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ และพร้อมที่จะเดินหน้าเก็บส่วนที่เหลืออีก 2.67 แสนล้านเหรียญ รวมถึงเตรียมที่จะเจรจาการค้ากับญี่ปุ่นเป็นลาดับถัดไปซึ่งเป็นปัจจัยกดดันตลาดและกระแสเงินทุนเรายังคงมุมมองเดิมที่คาดว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic Play และมีความ Defensive น่าจะยังปลอดภัยและเคลื่อนไหวได้แข็งกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
07
กันยายน
2018
Daily Focus : 7 September 2018,Stay in Domestic Play //Accumulate on Dip
(views 159)
SET Index คาดว่ายังอยู่ในช่วงแกว่งตัว Sideways สร้างฐานและกรอบการบวกคาดว่ายังจากัด เนื่องจากยังต้องติดตามประเด็นการค้าทั้งการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ-แคนาดา รวมถึงแผนการเก็บภาษีนาเข้าสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านเหรียญ ขณะที่ล่าสุดทรัมป์แสดงท่าทีว่าจะดาเนินการด้านการค้ากับญี่ปุ่นจะเป็นลาดับถัดไปซึ่งสร้างความกังวลแก่ตลาดมากขึ้น นอกจากนี้ราคาน้ามันดิบยังปรับลงซึ่งกดดันหุ้นในกลุ่มพลังงาน เรายังคงมุมมองเดิมที่คาดว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic Play น่าจะยังปลอดภัยและเคลื่อนไหวได้แข็งกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
06
กันยายน
2018
Daily Focus : 6 September 2018,Stay in Domestic Play //Accumulate on Dip
(views 138)
SET Index คาดว่าจะยังคงแกว่งตัว Sideways Down ต่อหลังจากร่วงแรงวานนี้จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังคงไม่สดใสทั้งจากประเด็นสงครามการค้ารวมถึงค่าเงินในตลาดเกิดใหม่ อย่างไรก็ตามจากปัจจัยพื้นฐานของประเทศไทยที่ค่อนข้างแข็งแรงทั้งเศรษฐกิจและการเมืองที่มีเสถียรภาพ การเกินดุลบัญชีเดินสะพัด รวมถึงทุนส่ารองที่สูง เราจึงมองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic Play น่าจะยังปลอดภัยและเคลื่อนไหวได้แข็งกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
05
กันยายน
2018
Daily Focus : 5 September 2018,Mid-Small Cap Play//Accumulate on Weakness
(views 136)
SET Index คาดว่าจะยังคงแกว่งตัว Sideways Down ต่อเนื่องและยังไม่มีปัจจัยใหม่เข้ามากระตุ้นอย่างชัดเจน ปัจจัยที่ยังกดดันตลาดยังเป็นประเด็นการค้าระหว่างสหรัฐฯและประเทศต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งแผนการเก็บภาษีนาเข้าสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านเหรียญ รวมถึงการขู่ว่าจะถอนตัวจาก WTO ซึ่งจากการเคลื่อนไหวของตลาดที่ไม่กว้าง เราจึงคาดว่าหุ้นขนาดกลาง-เล็กและอยู่ในกลุ่มDomestic Play น่าจะเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาด โดยมีพื้นฐานรองรับจากเศรษฐกิจและการเมืองในประเทศที่มีเสถียรภาพ
อ่านเพิ่มเติม
04
กันยายน
2018
Daily Focus : 4 September 2018,Domestic Play//Accumulate on Weakness
(views 140)
SET Index คาดว่าจะแกว่งตัว Sideways ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่เบาบางต่อเนื่องหลังไม่มีปัจจัยใหม่เข้ามากระตุ้น โดยตลาดต่างจับตาประเด็นการค้าระหว่างสหรัฐฯและประเทศต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผนการเก็บภาษีนาเข้าสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านเหรียญหลังทาประชาพิจารณ์เสร็จวันที่ 6 ก.ย. ทาให้เรายังคาดว่าหุ้นในกลุ่ม DomesticPlay จะยังสามารถ Outperform ตลาดได้จากปัจจัยภายในประเทศทั้งแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจและการเมืองที่ค่อนข้างมีเสถียรภาพ
อ่านเพิ่มเติม
03
กันยายน
2018
Daily Focus : 3 September 2018,Domestic Play//Accumulate on Weakness
(views 132)
SET Index คาดว่าจะแกว่งตัว Sideways Down จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังไม่สดใสนัก โดยปัจจัยกดดันยังคงมาจากประเด็นการค้าโลกทั้งการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ-แคนาดาที่ยังไม่ได้ข้อสรุปรวมถึงต้องจับตาดูแผนการของสหรัฐฯในการเก็บภาษีนาเข้าสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านเหรียญหลังทาประชาพิจารณ์เสร็จวันที่ 6 ก.ย. เราจึงยังคงมุมมองว่าหุ้น Domestic Play จะยังสามารถ Outperform ตลาดได้จากพื้นฐานเศรษฐกิจในประเทศที่แข็งแกร่งและการเมืองที่ค่อนข้างมีเสถียรภาพในปัจจุบัน
อ่านเพิ่มเติม
31
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 31 August 2018,Domestic Play//Accumulate on Weakness
(views 142)
SET Index คาดว่าจะแกว่งตัว Sideways Downพักตัวหลังไม่ผ่านแนวต้าน 1,730 จุดรวมถึงบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบมากขึ้นหลังทรัมป์หนุนเดินหน้าเก็บภาษีสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านเหรียญและวิกฤตค่เงินตุรกีและอาร์เจนตินา อย่างไรก็ตามกลุ่มพลังงานคาดว่าน่าจะพยุงตลาดได้บ้างหลังราคาน้ามันดิบยังคงปรับตัวขึ้นจากอุปทานที่ตึงตัว ขณะที่ปัจจัยในประเทศถือว่าค่อนข้างมีเสถียรภาพทั้งเศรษฐกิจแลการเมือง จึงยังเน้นลงทุนหุ้นในกลุ่ม Domestic Play เป็นหลัก
อ่านเพิ่มเติม
30
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 30 August 2018,Domestic Play//Let Profit Run
(views 141)
SET Index คาดว่าจะแกว่งตัว Sideways Up จากบรรยากาศการลงทุนที่ค่อนข้างเป็นบวกหลังแคนาดาเข้าร่วมเจรจาข้อตกลง NAFTA ฉบับใหม่ซึ่งคาดว่ามีโอกาสบรรลุภายในสัปดาห์นี้ หลัง
สหรัฐฯ-เม็กซิโกบรรลุข้อตกลงทวิภาคีไปแล้วในช่วงต้นสัปดาห์ ทาให้ประเด็นสงครามการค้าเริ่มผ่อนคลายลง ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังได้อานิสงส์จากงาน Thailand Focus รวมถึงสถานการณ์การเมืองที่ค่อนข้างมีเสถียรภาพ รวมถึงการเลือกตั้งค่อนข้างแน่ว่าจะเกิดขึ้นเดือน ก.พ. ปีหน้า
อ่านเพิ่มเติม
29
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 29 August 2018,Domestic Play//Let Profit Run
(views 143)
SET Index คาดว่าจะแกว่งตัว Sideways หลังจากที่ไม่สามารถทะลุแนวต้านบริเวณ 1,730 จุดวานนี้ โดยประเด็นสาคัญในประเทศที่ต้องติดตามคืองาน Thailand Focus จะเริ่มต้นขึ้นวันนี้ ขณะที่การเลือกตั้งนายกฯย้าว่าจะมีขึ้นในวันที่ 24 ก.พ. 2019 หลังพ.ร.บ.ที่มาส.ส.และส.ว.ประกาศใช้แล้ว และใกล้ที่จะปลดล็อคพรรคการเมืองทำกิจกรรม จึงมองว้าหุ้นในกลุ่ม Domestic Play น่าจะสามารถ Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
28
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 28 August 2018,Domestic Play//Let Profit Run
(views 140)
SET Index คาดว่าจะปรับตัวขึ้นทดสอบจุดสูงเดิมในรอบก่อนบริเวณ 1,730 จุด บวกลบจากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสหลังสหรัฐฯสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับเม็กซิโกซึ่งจะน้าไปสู่การปรับปรุงข้อตกลง NAFTA และท้าให้ประเด็นกดดันเรื่องสงครามการค้าผ่อนคลายลง ขณะที่พรุ่งนี้จะเริ่มงาน Thailand Focus ซึ่งคาดว่าจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนและมีโอกาสที่กระแสเงินทุนจะกลับมาไหลเข้าในระยะถัดไปและหนุนดัชนี
อ่านเพิ่มเติม
27
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 27 August 2018,Domestic Play//Let Profit Run
(views 136)
SET Index จะแกว่งตัวในแดนบวกได้จากราคาน้ำมันดิบที่ยังปรับตัวขึ้นจากอุปทานที่ตึงตัวจากมาตรการคว่้าบาตรอิหร่านขณะที่ถ้อยแถลงของประธาน FED ยังยืนยันว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯแข็งแกร่งเพียงพอที่จะรับมือกับนโยบายการเงินที่ตึงตัวมากขึ้น ขณะที่สัปดาห์นี้จะมีงาน Thailand Focus ซึ่งคาดว่าจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นและมีโอกาสที่กระแสเงินทุนจะไหลเข้าในระยะถัดไปและช่วยหนุนดัชนีให้ปรับขึ้นในระยะ
ถัดไป
อ่านเพิ่มเติม
22
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 22 August 2018,Domestic Play//Accumulate on Dip
(views 161)
SET Index จะรีบาวด์ได้ในระยะสั้นจากกลุ่มพลังงานที่คาดว่านาตลาดหลังราคาน้ามันดิบปรับตัวขึ้น 1.4% วานนี้อย่างไรก็ตามเรายังมองกรอบการบวกของตลาดยังจากัด โดยต้องรอติดตามปัจจัยต่างประเทศทั้งการเจรจาทางการค้าระหว่างคณะทางานของสหรัฐฯและจีนเพื่อ รวมถึงการประชุมประจาปีของ FED ที่แจ็คสันโฮลปลายสัปดาห์ในประเด็นมุมมองเศรษฐกิจและนโยบายการเงิน อย่างไรก็ตามเศรษฐกิจไทยที่เติบโตแข็งแกร่งคาดว่าจะทาให้หุ้นในกลุ่ม Domestic Play ที่ยัง Laggard เคลื่อนไหว Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
21
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 21 August 2018,Selective Buy//Accumulate on Dip
(views 149)
SET Index จะแกว่งตัว Sideways โดยกรอบการบวกคาดว่าจะจากัดมากขึ้นหลังทรัมป์ออกมาวิจารณ์การขึ้นดอกเบี้ยของ FED นอกจากนี้ตลาดยังรอติดตามการเจรจาทางการค้าระหว่างคณะทางานของสหรัฐฯและจีนเพื่อคลี่คลายข้อพิพาท รวมถึงการประชุมประจาปีที่แจ็คสันโฮลปลายสัปดาห์นี้เกี่ยวกับมุมมองเศรษฐกิจและนโยบายการเงิน จึงมองว่าหุ้นที่ยัง Laggard ตลาดและยังมีแนวโน้มการเติบโตที่โดดเด่นน่าจะสามารถ Outperform ได้
อ่านเพิ่มเติม
20
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 20 August 2018,Selective Buy//Accumulate on Dip
(views 129)
SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways to Sideways Up จากความคาดหวังการเจรจาระหว่างคณะทางานของสหรัฐฯและจีนในการคลี่คลายข้อพิพาททางการค้า ขณะที่ปัจจัยในประเทศต้องติดตามตัวเลข GDP 2Q18 ซึ่งมีโอกาสออกมาสูงกว่าตลาดคาดที่ 4% อย่างไรก็ตามเรายังมองกรอบการบวกของดัชนียังไม่กว้างนักและคาดว่าหุ้นที่ยังมีประเด็นบวกเฉพาะตัว แนวโน้มกาไร 2H18 ยังดี รวมถึงยัง Laggard ตลาดน่าจะสามารถ Outperform ได้
อ่านเพิ่มเติม
17
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 17 August 2018,Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 150)
SET Index แกว่งตัว Sideways Up จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายมากขึ้นสหรัฐฯ-จีนเตรียมที่จะเจรจาทางการค้ารอบใหม่ภายในเดือนนี้ อย่างไรก็ตามยังต้องติดตามสถานการณ์ค่าเงินของตุรกีขณะที่ภาพรวมผลประกอบการ 2Q18 และโทนการประชุมนักวิเคราะห์ของบริษัทจดทะเบียนต่างๆยังไม่เห็น Surprise ในเชิงบวกอย่างมีนัยยะ จึงคาดว่าการปรับขึ้นของตลาดจะยังไม่กว้างนักในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
16
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 16 August 2018,Laggard Play
(views 143)
SET Index มีแนวโน้มอ่อนตัวตามตลาดต่างประเทศจากสถานการณ์ค่าเงินในตลาด EM และทิศทางอัตราดอกเบี้ยของตลาด EM ที่ส่วนใหญ่ปรับขึ้นเพื่อชะลอการอ่อนค่าของค่าเงินประกอบกับภาพรวมของผลประกอบการ 2Q18 ไม่ได้มี Surprise เชิงบวกอย่างมีนัยยะ จึงมีโอกาสเห็นการ sell on fact ตามมา
อ่านเพิ่มเติม
15
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 15 August 2018,Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 132)
SET Index คาดว่ายังคงอยู่ในช่วงแกว่งพักฐานแม้ค่าเงินลีราตุรกีจะเริ่มฟื้นตัวได้บ้าง อย่างไรก็ตามเรายังมองการปรับขึ้นของตลาดระยะนี้ยังจ่ากัด โดยภาพรวมผลประกอบการ 2Q18 ของบริษัทจดทะเบียนถือว่าไม่ได้มี Surprise เชิงบวกอย่างมีนัยยะ จึงยังไม่เห็นปัจจัยบวกใหม่เข้ามาหนุน ขณะที่การเริ่มพลิกมาขายสุทธิของนักลงทุนต่างชาติหลังจากที่ซื้อต่อเนื่องในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นอีกปัจจัยกดดัน
อ่านเพิ่มเติม
14
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 14 August 2018,Defensive Play//Accumulate on Dip
(views 154)
SET Index คาดว่าจะอ่อนตัวลงตามตลาดหุ้นทั่วโลกที่ปรับลงค่อนข้างแรงวานนี้จากความกังวลวิกฤตค่าเงินลีราตุรกีที่อ่อนค่าเกือบ 50% ในปีนี้ และผลของการปรับขึ้นภาษีเหล็ก-อลูมิเนียมของสหรัฐฯขึ้นอีกเท่าตัว ซึ่งทาให้มีความเสี่ยงที่จะผิดนัดชาระหนี้มากขึ้นรวมถึงอาจส่งผลกระทบต่อภาคธนาคารในยุโรป ขณะที่ปัจจัยในประเทศสัปดาห์นี้เป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการประกาศผลประกอบการ 2Q18 ของบริษัทจดทะเบียนซึ่งโดยรวมถือว่าไม่ได้ดีกว่าคาดอย่างมีนัยยะ เราจึงมองว่าตลาดยังคงอยู่ในช่วงของการแกว่งพักฐานระยะสั้นหลังจากปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในช่วงกว่า 1 เดือนทีผ่านมา
อ่านเพิ่มเติม
10
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 10 August 2018,Earnings and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 169)
SET Index ยังอยู่ในช่วงแกว่งตัวพักฐานหลังจากที่ปรับตัวขึ้นแรงในช่วงกว่า 1 เดือนทีผ่านมา ขณะที่การประกาศผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 2Q18 ก้าลังเข้าสู่โค้งสุดท้ายและโดยรวมถือว่าไม่ได้ออกมาดีกว่าคาดอย่างมีนัยยะ ซึ่งเรามองว่ามีโอกาสที่จะเห็นการ Sell on Fact ระยะสั้น ขณะที่ประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนคาดว่ายังเป็นปัจจัยที่จ้ากัดการประขึ้นของดัขนี เรายังแนะน้าให้รอสะสมเพิ่มในช่วงที่ตลาดอ่อนตัว
อ่านเพิ่มเติม
09
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 9 August 2018,Earnings and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 144)
SET Index มีแนวโน้มแกว่งพักตัวหลังจากที่ดีดตัวขึ้นค่อนข้างดีในช่วง 2 วันก่อนหน้า โดยกลุ่มพลังงานวันนี้คาดว่าจะถ่วงตลาดหลังราคาน้ำมันดิบร่วงลงกว่า 3% หลังจีนตอบโตสหรัฐฯโดยจะเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้า 25% วงเงิน 1.6 หมื่นล้านเหรียญเช่นกัน ขณะที่ช่วงนี้ยังต้องติดตามการประกาศผลประกอบการ 2Q18 ของบริษัทจดทะเบียนซึ่งหากไม่ได้ออกมาดีกว่าคาดอย่างมีนัยยะเรายังมองว่าดัชนีมีโอกาสถูก Sell on Fact ระยะสั้นหลังปรับตัวขึ้นแรงในช่วงกว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมาอย่างไรก็ตามกรอบการลบของดัชนีคาดว่าถูกจำกัดเช่นกันจากกระแสเงินทุนที่ยังอยู่ในทิศทางไหลเข้า
อ่านเพิ่มเติม
08
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 8 August 2018,Earnings and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 156)
SET Index จะแกว่ง Sideways Up ได้จากบรรยากาศการลงทุนที่ค่อนข้างผ่อนคลายจากภูมิภาคอื่น อย่างไรก็ตามปัจจัยที่มีผลต่อทิศทางตลาดในช่วงนี้คือผลประกอบการ 2Q18 ของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งหากไม่ได้ออกมาดีกว่าคาดอย่างมีนัยยะ เรายังมองว่าดัชนีมีโอกาสถูก Sell on Fact ระยะสั้นหลังปรับตัวขึ้นโดดเด่นในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ประเด็นสงครามการค้าคาดว่ายังเป็นประเด็นที่จากัดการปรับขึ้นของตลาดโดยล่าสุดสหรัฐฯจะเริ่มเก็บภาษีนาเข้าสินค้าจีนวงเงิน 1.6 หมื่นล้านเหรียญในวันที่ 23 ส.ค. นี้
อ่านเพิ่มเติม
07
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 7 August 2018,Earnings and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 166)
SET Index คาดว่ายังอยู่ในช่วงการแกว่งตัวพักฐานหลังจากปรับตัวขึ้นแรงในช่วงกว่า 1 เดือนที่ผ่านมา โดยระยะนี้ยังต้องติดตามการประกาศผลประกอบการ 2Q18 ของบริษัทจดทะเบียนที่จะออกมาหนาแน่น อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าราคาหุ้นได้ตอบรับความคาดหวังไปพอสมควรซึ่งหากไมได้ออกมาดีกว่าที่คาดไว้อย่างมีนัยยะคาดว่าจะเห็นการ Sell on Fact ระยะสั้น เรายังเน้นเก็งกาไรหุ้นที่มีกาไร 2Q18 โดดเด่น
และยัง Laggard ตลาด ส่วนจังหวะปรับลงของดัชนีเรามองเป็นจังหวะในการสะสมหุ้นพื้นฐานคืนบริเวณ 1,680 จุดบวกลบหลังจากที่ขายทากาไรระยะสั้นบางส่วนไปแล้ว
อ่านเพิ่มเติม
06
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 6 August 2018,Earnings and Laggard Play//Sell into Strength
(views 133)
SET Index คาดว่าจะแกว่งตัว Sideways โดยปัจจัยที่ต้องติดตามสัปดาห์นี้คือผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่จะประกาศออกมาหนาแน่น ซึ่งหากไม่ได้ออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดอย่างมีนัยยะ เชื่อว่าการปรับขึ้นของตลาดยังคงจากัดและมีโอกาสถูกขายทำกำไรระยะสั้นหลังปรับขึ้นแรงในเดือนก่อน ส่วนประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนคาดว่ายังคงกดดันตามพัฒนาการของข่าว หุ้นที่ Laggard และมีกาไร 2Q18 โดดเด่นน่าจะสามารถ Outperform ในระยะนี้ ส่วนจังหวะดีดขึ้นแรงของดัชนียังมองเป็นจังหวะทากาไรลดพอร์ททระยะสั้นบางส่วนและรอซื้อคืนในช่วงตลาดพักฐาน
อ่านเพิ่มเติม
03
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 3 August 2018,Earnings and Laggard Play//Short-term Sell into Strength
(views 145)
SET Index คาดว่าจะ Rebound ระยะสั้นหลังจากปรับลงค่อนข้างแรงวานนี้ โดยกลุ่มพลังงานคาดกลับมาหนุนตลาดอีกครั้งจากราคาน้ำมันที่เริ่มพลิกมาบวก อย่างไรก็ตามเรายังมองกรอบการบวกจำกัดและมองตลาดอยู่ในช่วงแกว่ง Sideways พักฐาน โดยกระแสเงินทุนต่างชาติเริ่มชะลอการไหลเข้าจากค่าเงินบาทที่พลิกมาอ่อนค่าอีกครั้ง และยังมีประเด็นสงครามการค้าที่ยังกดดันและต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง เราคาดว่าหุ้นที่ยัง Laggard และมีก้าไร 2Q18 โดดเด่นน่าจะ Outperformตลาดได้ ส่วนจังหวะดีดขึ้นแรงของดัชนีระยะนี้เรายังมองเป็นจังหวะขายท้าก้าไรลดพอร์ดระยะสั้นบางส่วนและรอซื้อกลับในช่วงอ่อนตัว
อ่านเพิ่มเติม
02
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 2 August 2018,Earnings and Laggard Play//Short-term Sell into Strength
(views 135)
SET Index จะแกว่งตัว Sideways หลังจากดีดตัวขึ้นแรงวานนี้และยังต้องติดตามประเด็นสงครามการค้าหลังสหรัฐฯอาจเก็บภาษีนาเข้าสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านเหรียญเป็น 25% จากเดิม 10%รวมถึงราคาน้ำมันดิบที่ปรับลง 2 วันติดต่อกันกว่า 3% กดดันกลุ่มพลังงานซึ่งจากัด Upside ของดัชนี อย่างไรก็ตาม Downside ในระยะนี้คาดว่าจะถูกจากัดเช่นกันจากกระแสเงินทุนที่ไหลเข้าสังเกตจากค่าเงินบาทที่แข็ง
เราจึงมองว่าหุ้นที่ Laggard น่าจะเคลื่อนไหว Outperform ตลาด ขณะที่การดีดขึ้นของดัชนีระยะนี้เรายังมองเป็นจังหวะขายทากาไรลดพอร์ดระยะสั้นบางส่วน
อ่านเพิ่มเติม
01
สิงหาคม
2018
Daily Focus : 1 August 2018,Earnings Play//Short-term Sell into Strength
(views 147)
SET Index มีแนวโน้มแกว่งตัว Sideways Up หลังมีข่าวว่าสหรัฐฯ-จีนกาลังเริ่มเจรจารอบใหม่เพื่อยุติความขัดแย้งทางการค้าอย่างไรก็ตามเรายังมองว่ากรอบการบวกของดัชนีในระยะนี้ยังไม่กว้างนักเนื่องจากต้องรอดูผลการประชุมธนาคารกลางสาคัญทั้ง FED และ BOE ในสัปดาห์นี้ รวมถึงผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่จะทยอยประกาศออกมาหนาแน่นขึ้น ประกอบกับ SET Index ปรับตัวขึ้นแรงและเร็ว +6.7% ในเดือน ก.ค. ทาให้ยังมีโอกาสเผชิญแรงขายทากาไรระยะสั้นเราจึงยังเน้นเก็งกาไร/ลงทุนในหุ้นที่คาดว่าจะมีผลประกอบการโดดเด่นและแบ่งขายทากาไรลดพอร์ดระยะสั้นบางส่วนในจังหวะที่ตลาดดีดขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
26
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 26 July 2018,Earnings Play//Short-term Sell into Strength
(views 181)
SET Index มีแนวโน้มแกว่งตัวขึ้นต่อได้จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังเป็นบวกหลังสหรัฐฯ-ยุโรปเจรจาการค้าคืบหน้าอย่างไรก็ตามเนื่องจากดัชนีปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างเร็วในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมาเกือบ 100 จุด ประกอบกับเข้าใกล้วันหยุดยาว ทำให้กรอบการบวกของตลาดคาดว่าจะจ ากัดบริเวณ 1,700 จุดบวกลบและอาจเริ่มมีแรงขายทำกำไรออกมาสำหรับพอร์ตการลงทุนระยะสั้นเราจึงแนะนำให้แบ่งขายทำกำไรบางส่วนในช่วงที่ตลาดดีดขึ้น ส่วนพอร์ตระยะกลาง-ยาวยังเน้นถือต่อ
อ่านเพิ่มเติม
25
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 25 July 2018,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 163)
SET Index คาดว่าจะยังคงแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่อง เนื่องจากเข้าใกล้ช่วงหยุดยาวและมีปัจจัยต้องติดตามหลายประเด็น ทั้งการประชุม ECB ว่าจะเริ่มส่งสัญญาณ Tapering หรือไม่รวมถึงการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและอียู ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังเป็นเรื่องของการประกาศผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนฝั่ง Real Sector เป็นหลัก เราจึงคาดว่ากรอบการบวกของตลาดน่าจะเริ่มจากัดระยะนี้ อย่างไรก็ตามหุ้นที่คาดมีกาไรโตโดดเด่นน่าจะยังสามารถ Outperform ตลาดได้
อ่านเพิ่มเติม
24
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 24 July 2018,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 146)
SET Index คาดว่าจะแกว่งตัว Sideways พักฐานเนื่องจากไม่มีปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระตุ้น นักลงทุนยังคงจับตาดูพัฒนาการของประเด็นสงครามการค้าหลังการประชุม G20 ไม่มีข้อสรุปแต่เน้นย้าว่าต้องเร่งหารือลดข้อพิพาททางการค้า และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการประกาศผลประกอบการ 2Q18 ของบริษัทจดทะเบียนฝั่ง Real Sector ที่จะทยอยออกมาในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้า ทาให้ระยะนี้เรายังมองว่าหุ้นที่มีกำไรโตโดดเด่นจะยังเคลื่อนไหว Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
23
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 23 July 2018,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 160)
SET Index คาดว่าจะแกว่งตัว Sideways Down โดยบรรยากาศการลงทุนเป็นลบจากทรัมป์ที่ไม่เห็นด้วยกับการขึ้นดอกเบี้ยของ FED และพร้อมเก็บภาษีนาเข้าสินค้าจีนขั้นสูงสุด 5 แสนล้านเหรียญรวมถึงการพักตัวของดัชนีหลังจากดีดตัวขึ้นแรงในสัปดาห์ก่อน อย่างไรก็ตามมองว่ากรอบการลบของดีชนีระยะนี้จะถูกจากัดบริเวณ 1,650 จุดจากกลุ่มธนาคารที่คาดว่าพยุงตลาดได้หลังส่วนใหญ่ประกาศกาไรออกมาดีกว่าคาด รวมถึงกระแสเงินทุนที่เริ่มพลิกมาไหลเข้าให้เห็น ปัจจัยหลักที่ต้องติดตามระยะนี้ยังเป็นเรื่องของผลประกอบการ 2Q18 เรายังคาดมองว่าหุ้นที่มีกาไรโตโดดเด่นจะยังเคลื่อนไหว Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
20
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 20 July 2018,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 162)
SET Index มีแนวโน้มแกว่งตัว Sideways to Sideways Up ได้ต่อหลังธนาคารขนาดใหญ่หลายแห่งประกาศกาไรดีกว่าคาด ขณะที่ราคาน้ามันดิบยังขยับขึ้นซึ่งช่วยหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงาน อย่างไรก็ตามเรายังคงมองกรอบการบวกของดัชนียังไม่กว้างนักเนื่องจากมีประเด็นกดดันบรรยากาศการลงทุนหลังทรัมป์ไม่เห็นด้วยกับการขึ้นดอกเบี้ยของ FED ซึ่งถือเป็นการแทรกแซง และยังต้องติดตามการประกาศกาไรของกลุ่มธนาคารที่เหลือวันนี้ ส่วนฝั่ง Real Sector จะทยอยประกาศในสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป จึงยังมองว่าหุ้นที่มีกาไร 2Q18แข็งแกร่งน่าจะยัง Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
19
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 19 July 2018,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 177)
SET Index คาดว่าจะแกว่งตัว Sideways โดยคาดว่านักลงทุนจะจับตาและให้น้ำหนักกับผลประกอบการกลุ่มธนาคารที่จะประกาศออกมาหนาแน่นในช่วง 2 วันนี้ ซึ่งหากไม่ได้ออกมาแย่กว่าที่ตลาดคาดเชื่อว่ามีโอกาสที่จะเห็นแรงซื้อเข้ามาและหนุนให้ดัชนีขยับขึ้นได้อย่างไรก็ตามเรายังมองการบวกของดีชนียังไม่กว้างเนื่องจากประเด็นสงครามการค้ายังคง Overhang และต้องติดตามพัฒนาการของข่าวอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระยะสั้นหุ้นที่มีผลประกอบการ 2Q18 โดดเด่นน่าจะมีแรงเก็งกำไรเข้ามาและสามารถ Outperform ตลาดได้
อ่านเพิ่มเติม
18
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 18 July 2018,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 161)
คาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways up จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายขึ้นหลังประธาน FED ให้มุมมองเป็นบวกต่อเศรษฐกิจในการแถลงต่อหน้าคณะกรรมธิการสภาผู้แทนฯ โดยคาด GDP 2Q18 ขยายตัวโตสูงกว่า 1Q18 มากและแข็งแกร่งพอให้ FED ขึ้นดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในปีนี้ ขณะที่เงินเฟ้อยังไม่ได้สร้างความวิตกกังวล แต่เราเชื่อว่าระยะนี้ตลาดยังคงให้น้้าหนักกับการประกาศก้าไร 2Q18 ของบริษัทจดทะเบียนมากขึ้นโดยเริ่มที่กลุ่มธนาคารปลายสัปดาห์นี้ เรามองว่าน่าจะมีแรงเก็งก้าไรเข้ามาในหุ้นที่มีผลประกอบการ 2Q18 โดดเด่นและท้าให้เคลื่อนไหว Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
17
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 17 July 2018,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 166)
SET Index คาดว่าจะอ่อนตัวลงต่อถ่วงโดยกลุ่มพลังงานหลังราคาน้้ามันดิบปรับลงแรงกว่า 4% และมีปัจจัยที่ต้องติดตามหลายประเด็นทั้งการแถลงรอบครึ่งปีของประธาน FED ต่อสภาคองเครสในช่วง 2 วันนี้ รวมถึงผลประกอบการกลุ่มธนาคารบ้านเราที่จะประกาศหนาแน่นในช่วงท้ายสัปดาห์ ท้าให้การรีบาวด์ของตลาดในระยะนี้น่าจะค่อนข้างจ้ากัด เราจึงยังมองว่าหุ้นที่มีก้าไร 2Q18 แข็งแกร่งน่าจะได้แรงหนุนจากการเก็งก้าไรและสามารถเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
16
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 16 July 2018,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 140)
SET Index จะแกว่งตัว Sideways โดยมีหลายปัจจัยที่ต้องติดตามได้แก่ตัวเลข GDP 2Q18 ของจีนเช้านี้รวมถึงการพบกันระหว่างทรัมป์และปูติน ขณะที่ประเด็นสงครามการค้ายังคงต้องติดตามพัฒนาการของข่าวอย่างต่อเนื่อง แลส่วนกลุ่มธนาคารบ้านเราจะประกาศผลประกอบการอย่างหนาแน่นในช่วงปลายสัปดาห์ ทาให้ภาพรวมเรามองว่ากรอบการบวกของตลาดในระยะนี้น่าจะจากัดมากขึ้นหลังจากที่รีบาวด์ได้ค่อนข้างดีในสัปดาห์ก่อน จึงคาดว่าหุ้นที่มีกาไร 2Q18 แข็งแกร่งน่ามีแรงเก็งกาไรเข้ามาหนุนเป็นรายตัว
อ่านเพิ่มเติม
13
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 13 July 2018,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 163)
SET Index มีแนวโน้มแกว่งตัว Sideways Up ทดสอบระดับ 1,650 จุดบวกลบจากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสขึ้นจากประเด็นสงครามการค้าที่ผ่อนคลาย ล่าสุดจีนยังไม่ได้ตอบโต้แผนการเก็บภาษีเพิ่มอีก 2 แสนล้านเหรียญของสหรัฐฯ รวมถึงมีข่าวว่าเรียกร้องให้มีการเจรจาและไม่ต้องการท้าสงครามการค้า เราคาดว่าตลาดจะเริ่มกลับมาให้น้้าหนักกับพื้นฐานเศรษฐกิจและผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนมากขึ้นในระยะนี้และคาดว่าหุ้นที่มีก้าไร 2Q18 โตเด่นจะเป็นเป้าในการเก็งก้าไร
อ่านเพิ่มเติม
12
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 12 July 2018,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 139)
เราคาดว่า SET Index ยังมีแนวโน้มอ่อนตัวลงต่อในวันนี้ถ่วงโดยหุ้นในกลุ่มพลังงานหลังราคาน้ามันดิบปรับลงแรง 5% จากฝั่งอุปสงค์ที่กังวลว่าอาจถูกกระทบจากสงครามการค้า รวมถึงอุปทานที่เพิ่มขึ้นจากซาอุดิอาระเบียและลิเบีย อย่างไรก็ตามคาดว่าในช่วงนี้จะเห็นแรงเก็งกาไรในหุ้นรายตัวที่คาดว่าจะมีผลประกอบการ 2Q18 แข็งแกร่ง และทาให้สามารถเคลื่อนไหวได้แข็งแรงกว่าตลาด ขณะที่การปรับลงของตลาดในระยะนี้เรายังคงมองเป็นจังหวะซื้อลงทุนระยะยาว
อ่านเพิ่มเติม
11
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 11 July 2018,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 169)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวลงทดสอบระดับ 1,620-1,630 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบจากแรงกดดันเรื่องสงครามการค้าอีกครั้งหลังล่าสุดสหรัฐฯเตรียมเรียกเก็บภาษีนาเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มอีก 2 แสนล้านเหรียญ คาดมีผลในเดือน ก.ย. สอดคล้องกับมุมมองของเราที่ยังต้องติดตามพัฒนาการของข่าวอย่างใกลิชิด เราคาดว่าจะเห็นแรงขายทากาไรระยะสั้นในกลุ่มที่ปรับตัวขึ้นดีในช่วง 2-3 วันก่อนหน้าและกดดันให้การฟื้นตัวของดัชนีไม่ใช่ลักษณะ V-Shape ระยะสั้นยังเน้นพักเงินในหุ้นที่คาดมีผลประกอบการ 2Q18 แข็งแกร่ง ส่วนการปรับลงของตลาดยังมองเป็นจังหวะในการซื้อลงทุนระยะยาว
อ่านเพิ่มเติม
10
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 10 July 2018,Earnings Play//Accumulate on Dip
(views 158)
เราคาดว่า SET Index ยังมีแนวโน้มแกว่งตัว Sideways Up ต่อจากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายมากขึ้นจากตลาดหุ้นภูมิภาคอื่น โดยตลาดเริ่มเบนความสนใจออกจากประเด็นสงครามการค้าและกลับมาดูปัจจัยพื้นฐานมากขึ้นซึ่งบ้านเรากาลังเข้าสู่ช่วงประกาศผลประกอบการ 2Q18 อย่างไรก็ตามเรายังคงมองการฟื้นตัวของดัชนีไม่ใช่ลักษณะ V-Shape และยังต้องติดตามพัฒนาการของข่าวประเด็นสงครามการค้า ระยะสั้นเราเน้นเก็งกาไรหุ้นที่คาดมีผลประกอบการ 2Q18 แข็งแกร่ง ส่วนการปรับลงของตลาดในระยะนี้มองเป็นจังหวะในการซื้อลงทุนหุ้นพื้นฐานดีที่ปรับลงแรงเพื่อลงทุนระยะยาว
อ่านเพิ่มเติม
09
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 9 July 2018,Domestic Play//Accumulate on Dip
(views 167)
เราคาดว่า SET Index มีแนวโน้มแกว่งตัว Sideways Up โดยได้อานิสงส์จากราคาน้ามันดิบที่ปรับขึ้นหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงาน แม้ตลาดจะเริ่มเกิด Buy On Fact จากการเริ่มเก็บภาษีระหว่างกันของจีนและสหรัฐฯ แต่เรายังมองการรีบาวด์ของตลาดไม่ใช่ลักษณะ V-Shape และยังต้องติดตามพัฒนาการของข่าวอย่างต่อเนื่องสาหรับประเด็นสงครามการค้า อย่างไรก็ตามการอ่อนตัวของตลาดในรอบนี้เรามองเป็นจังหวะในการซื้อลงทุนหุ้นพื้นฐานดีที่ปรับตัวลงแรง โดยเรายังเน้นหุ้นกลุ่ม Domestic Play เป็นหลัก
อ่านเพิ่มเติม
06
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 6 July 2018,Stay in Domestic and Defensive Play
(views 163)
เราคาดว่า SET Index ยังมีแนวโน้มแกว่งตัว Sideways Down จากบรรยากาศการลงทุนที่ไม่สดใสนัก โดยราคาน้้ามันดิบปรับตัวลงซึ่งยังกดดันกลุ่มพลังงานต่อ ขณะที่ทรัมป์ยืนยันว่าจะเดินหน้าเก็บภาษีวงเงิน 3.4 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วง 11.01 น.วันนี้ตามเวลาไทย ซึ่งจีนจะตอบโต้อย่างทันที ส่วนอีก 1.6 หมื่นดอลลาร์คาดว่าจะเก็บในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า ท้าให้กระแสเงินทุนคาดว่ายังคงไหลออก เราจึงยังมองว่าหุ้นในหุ้นกลุ่ม Domestic และ Defensive ที่จ่ายปันผลสูงน่าจะเคลื่อนไหวได้แข็งแรงและปลอดภัยกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
05
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 5 July 2018,Domestic and Dividend Play
(views 182)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่อง โดยต้องจับตาประเด็นการค้าว่าสหรัฐฯจะเดินหน้าเก็บภาษีสินค้าจีนตามแผนในวันที่ 6 ก.ค. หรือไม่ หลังล่าสุดจีนแจ้งว่าจะไม่เป็นฝ่ายเริ่มเก็บภาษีก่อน ซึ่งหากท่าทีของสหรัฐฯออกมาในเชิงอ่อนข้อหรือผ่อนคลายขึ้นเรามองว่าตลาดมีโอกาสที่จะตอบรับเชิงบวกและมีโอกาสที่กระแสเงินทุนจะชะลอการไหลออก อย่างไรก็ตามเราคาดกลุ่มพลังงานอาจมีแรงกดดันจากทรัมป์ที่ต้องการให้ OPEC ลดราคาน้้ามัน เราจึงยังเน้นลงทุนในหุ้นกลุ่ม Domestic และ Dividend Play
อ่านเพิ่มเติม
04
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 4 July 2018,Stay in Domestic and Dividend Play
(views 164)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways หลังจากที่ฟื้นตัวได้ค่อนข้างดี 2 วันติดต่อกัน โดยยังมองดัชนีเพียงแค่รีบาวด์ระยะสั้นและกรอบการบวกคาดยังจากัดเนื่องจากกระแสเงินทุนต่างชาติยังไหลออก รวมถึงยังต้องติดตามพัฒนาการของประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนซึ่งยังไม่เห็นสัญญาณว่าจะสามารถเจรจากันได้ก่อนเส้นตายวันที่ 6 ก.ค. รวมถึงยังมีโอกาสเห็นการเรียกเก็บภาษีระหว่างกันเพิ่มเติมระหว่างสหรัฐฯและชาติพันธมิตรอื่นๆ เราจึงยังให้เน้นลงทุนในหุ้นกลุ่ม Domestic และ Dividend Play เป็นหลักอยู่
อ่านเพิ่มเติม
03
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 3 July 2018,Stay in Domestic and Dividend Play
(views 159)
เราคาดว่า SET Index มีแนวโน้มแกว่งตัว Sideways Up ได้จากโมเมนตัมเชิงบวกที่ต่อเนื่องจากวานนี้ อย่างไรก็ตามเรายังมองกรอบการรีบาวด์ของดัชนีไม่กว้างนักเนื่องจากยังต้องติดตามประเด็นสงครามการค้า โดยเฉพาะเส้นตายเรียกเก็บภาษีของสหรัฐฯและจีนวงเงิน 3.4 หมื่นล้านเหรียญวันที่ 6 ก.ค. ว่าจะสามารถเจรจาผ่อนปรนได้ก่อนหรือไม่ เราจึงคาดว่าหุ้นกลุ่ม Domestic และ Dividend Play น่าจะยังเคลื่อนไหวได้แข็งกว่าตลาดจากการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศที่แข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
02
กรกฏาคม
2018
Daily Focus : 2 July 2018,Stay in Domestic and Dividend Play
(views 160)
เราคาดว่า SET Index ยังมีแนวโน้มแกว่งตัว Sideways to Sideways Down เนื่องจากยังขาดปัจจัยบวกใหม่ ราคาน้ำมันดิบปรับลงหลังซาอุดิอาระเบียพร้อมที่จะเพิ่มกาลังการผลิตเป็น 2 ล้านบาร์เรลหากจาเป็น ขณะที่แคนาดาที่เริ่มเก็บภาษีสินค้านาเข้าจากสหรัฐฯ 1.26 หมื่นล้านเหรียญ ส่วนปัจจัยสาคัญสัปดาห์นี้ที่ต้องติดตามคือท่าทีของสหรัฐฯและจีนว่าจะสามารถเจรจาและผ่อนปรนการเก็บภาษีวงเงิน 3.4 หมื่นล้านเหรียญได้ก่อนวันที่ 6 ก.ค. หรือไม่ เราจึงยังเน้นพักเงินในหุ้น Domestic และ Defensive ที่จ่ายปันผลสูงน่าจะเคลื่อนไหวได้แข็งกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
28
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 28 June 2018,Stay in Domestic and Defensive Play
(views 155)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Down จากบรรยากาศการลงทุนที่ไม่สดใสนัก โดยระยะนี้ยังมีโอกาสก่อนตัวลงทดสอบระดับใกล้เคียง 1,600 จุด เนื่องจากประเด็นกดดันยังคงเป็นเรื่องของสงครามการค้า ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสาคัญที่คาดว่ายัง Overhang ดัชนีไปอีกพักใหญ่และกดดันให้กระแสเงินทุนยังอยู่ในทิศทางไหลออก เราจึงยังเน้นพักเงินในหุ้น Domestic และ Defensive
อ่านเพิ่มเติม
27
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 27 June 2018,Stay in Domestic and Defensive Play//Speculate Energy Play
(views 143)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways สร้างฐาน โดยกลุ่มพลังงานคาดว่าจะน้าตลาดจากอานิสงส์ของราคาน้้ามันดิบที่พุ่งขึ้น 3.6% อย่างไรก็ตามเรายังมองกรอบการบวกตลาดยังคงจ้ากัดเนื่องจากปัจจัยส้าคัญที่ยัง Overhang ดัชนีคือเรื่องของสงครามการค้าโลกซึ่งคาดว่ายังยืดเยื้อไปอีกพักใหญ่ และกดดันให้กระแสเงินทุนยังอยู่ในทิศทางไหลออก เราจึงยังเน้นพักเงินในหุ้น Domestic และ Defensive ส่วนระยะสั้นเก็งก้าไรตามปัจจัยบวกเฉพาะกลุ่มหรือเฉพาะตัว
อ่านเพิ่มเติม
26
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 26 June 2018,Stay in Domestic and Defensive Play
(views 148)
เราคาดว่า SET Index จะอ่อนตัวลงและระยะนี้มีโอกาสเห็นการทดสอบระดับ 1,600 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบหลังล่าสุดมีข่าวว่าสหรัฐฯเตรียมออกมาตรการจากัดการลงทุนต่อทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งทาให้ความกังวลเรื่องสงครามการค้าตึงเครียดมากขึ้น เราคาดว่าประเด็นดังกล่าวจะยังยืดเยื้อไปอีกพักใหญ่และกดดันให้ดัชนีรีบาวด์ได้จากัด จึงยังเน้นพักเงินในหุ้น Domestic และ Defensive น่าจะสามารถเคลื่อนไหวได้แข็งแรงกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
25
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 25 June 2018,Speculate Energy Play//Stay in Domestic and Defensive
(views 157)
เราคาดว่า SET Index มีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นน้าโดยหุ้นในกลุ่มพลังงานหลังราคาน้้ามันปรับตัวขึ้นเกือบ 5% เมื่อวันศุกร์รับผลการประชุมกลุ่มผู้ผลิตน้้ามันที่เพิ่มก้าลังการผลิตน้อยกว่าที่ตลาดคาด อย่างไรก็ตามเรามองดัชนีเพียงแค่รีบาวด์ระยะสั้น เนื่องจากยังต้องติดตามประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนอย่างใกล้ชิดว่าจะสามารถเจรจากันได้ภายในวันที่ 6 ก.ค. ซึ่งจะเริ่มเก็บภาษีหรือไม่ เรายังชอบหุ้นในกลุ่ม Domestic Play มากกว่า Global Play จากแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศที่แข็งแกร่ง และคาดว่าจะสามารถ Outperform ตลาดได้ในระยะกลาง-ยาว
อ่านเพิ่มเติม
22
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 22 June 2018,Stay in Domestic and Defensive//Accumulate on Dip
(views 165)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่ง Sideway down ไปอีกระยะ โดยบรรยากาศการลงทุนเช้านี้ยังถูกกดันต่อเนื่องจากประเด็นสงครามการค้าโลก จากการตอบโต้ภาษีการค้าสหรัฐฯของทางยูโรโซน แต่อาจจะถูกหักล้างได้บางส่วนจากราคาน้้ามันดิบที่ปรับตัวขึ้นราว 1.5% ขณะที่ การอ่อนค่าของเงินบาทยังกดดันให้กระแสเงินไหลออก นอกจากนี้ เราคาดว่าแรง Force sell ในหุ้นและ Force Close Margin ใน Single Stock Futures ผ่านธุรกรรม Block Trade ยังมีอยู่ จากข้อสังเกตที่ Prop. Trade ยังคงขายหนัก กลยุทธ์ช่วงนี้จึงยังคงเน้นที่ Domestic Play ซึ่งตลอดทั้งสัปดาห์สะท้อนให้เห็นแล้วว่าสามารถ Outperform ตลาดได้
อ่านเพิ่มเติม
21
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 21 June 2018,Stay in Domestic and Defensive//Accumulate on Dip
(views 165)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways หลังจากที่รีบาวด์ได้ค่อนข้างแรงวานนี้ แม้ราคาน้้ามันดิบที่ปรับตัวขึ้นคาดว่ายังช่วยหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงานได้ แต่เรายังมองกรอบการบวกของดัชนียังไม่กว้างนักเนื่องจากประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนยังต้องติดตามพัฒนาการของข่าวอย่างต่อเนื่อง เราจึงยังแนะน้าให้เน้นพักเงินหรือทยอยสะสมในหุ้น Domestic และ Defensive จาก Valuation ของตลาดที่เริ่มน่าสนใจ ประกอบกับแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศระยะกลาง-ยาวที่ยังดูดี (ล่าสุดธปท.ปรับคาดการณ์ GDP ขึ้น) จึงเน้นหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคในประเทศและการลงทุนภาครัฐเป็นหลัก
อ่านเพิ่มเติม
20
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 20 June 2018,Stay in Domestic and Defensive//Accumulate on Dip
(views 173)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways โดยมีโอกาสเกิด Technical Rebound ระยะสั้นหลังจากที่ดัชนีปรับตัวลงติดต่อกัน 5 วันทำการ อย่างไรก็ตาม กรอบการบวกยังคงจากัดเนื่องจากยังมีประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ระยะสั้นเรายังเน้นพักเงินหรือทยอยสะสมในหุ้น Defensive และจาก Valuation ของตลาดที่เริ่มน่าสนใจมากขึ้น ประกอบกับแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศระยะกลาง-ยาวที่ยังดูดี เรามองการปรับลงเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นในกลุ่ม Domestic ที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคในประเทศและการลงทุนภาครัฐ
อ่านเพิ่มเติม
19
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 19 June 2018,Domestic and Defensive Play//Accumulate on Dip
(views 162)
เราคาดว่า SET Index ยังมีแนวโน้มแกว่งอ่อนตัวลงต่อ โดยระยะสั้นยังยังคงกดดันจากประเด็นสงครามการค้า หลังล่าสุดสหรัฐฯขู่เรียกเก็บภาษีสินค้าจีนเพิ่มเติมวงเงิน 2 แสนล้านเหรียญ ขณะที่ราคาน้้ามันยังแกว่งตัวผันผวนก่อนการประชุมผู้ผลิตน้้ามันในวันศกร์นี้ซึ่งมีโอกาสที่จะเพิ่มก้าลังการผลิต อย่างไรก็ตามเรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในระยะกลาง-ยาว โดยระยะนี้ให้เน้นพักเงินในหุ้น Domestic และ Defensive Play ที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคในประเทศและการลงทุนภาครัฐเป็นหลัก
อ่านเพิ่มเติม
18
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 18 June 2018,Domestic Play//Accumulate on Dip
(views 189)
เราคาดว่า SET Index จะยังมีจังหวะอ่อนตัวลงหลุดระดับ 1,700 จุดให้เห็นจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบหลังราคาน้ามันดิบร่วงแรงจากคาดการณ์ที่ว่ากลุ่มผู้ผลิตน้ามันจะเพิ่มกาลังการผลิต นอกจากนี้ความกังวลด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนยังปะทุขึ้นอีกครั้งหลังทั้ง 2 ฝ่ายมีการเปิดเผยรายการสินค้าที่จะถูกเรียกเก็บภาษี อย่างไรก็ตามเรามอง Downside ของตลาดหุ้นไทยค่อนข้างจากัดหลังจากปรับฐานลงมาพอควรและเริ่มมีแรงซื้อเข้ามาให้เห็นในช่วง 2 วันล่าสุดที่บริเวณ 1,700 จุดบวกลบ ขณะที่แนวโน้มเศรษฐกิจในประเทศอยู่ในช่วงเติบโตเร่งตัว เรายังเน้นการลงทุนในหุ้นกลุ่ม Domestic Play เป็นหลัก
อ่านเพิ่มเติม
15
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 15 June 2018,Domestic Play//Accumulate on Dip
(views 170)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่ง Sideways โดยอาจเห็นการเกิด Technical Rebound สั้นๆหลังผลการประชุม ECB ออกมาในเชิงผ่อนคลาย อย่างไรก็ตามคาดว่ายังไม่พ้นระดับ 1,720 จุด และยังต้องติดตามประเด็นการค้าโลกอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ปัจจัยในประเทศคาดว่าจะมีแรงหนุนจากหุ้นในกลุ่มสื่อสารฯหลังล่าสุด DTAC ตัดสินใจไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 MHz ซึ่งท่าให้มีแนวโน้มที่ ADVANC อาจไม่เข้าด้วยเช่นกัน เรายังเน้นลงทุนในกลุ่ม Domestic Play เป็นหลัก
อ่านเพิ่มเติม
14
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 14 June 2018,Domestic and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 191)
เราคาดว่า SET Index แกว่ง Sideways Down ต่อ โดย FED ขึ้นดอกเบี้ยตามคาด และจากแถลงการณ์และ Dot Plot ถือว่าส่งสัญญาณชัดเจนว่าจะขึ้นดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในปีนี้ (รวมเป็น 4 ครั้ง) ซึ่งตลาดยังไม่ได้ซึมซับประเด็นดังกล่าวนัก ขณะที่คืนนี้ต้องติดตามการประชุม ECB ต่อเนื่อง ทาให้โอกาสและกรอบการรีบาวด์ระยะสั้นของดัชนียังค่อนข้างจากัด อย่างไรก็ตาม เรามองการปรับลงเป็นจังหวะในการซื้อหุ้นพื้นฐานรอบใหม่จากภาพเศรษฐกิจไทยที่โตในอัตราเร่ง โดยเน้นกลุ่ม Domestic Play เป็นหลัก
อ่านเพิ่มเติม
13
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 13 June 2018,Domestic and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 160)
เราคาดว่า SET Index ยังคงอยู่ในช่วงแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่อง โดยประเด็นที่ต้องติดตามนอกเหนือจากการประชุมธนาคารกลางใหญ่ 3 แห่ง ได้แก่ FED ECB และ BoJ ว่าจะดาเนินนโยบายการเงินต่อไปอย่างไร ส่วนปัจจัยสาคัญที่ดูมีน้าหนักกับตลาดมากที่สุดตอนนี้คือเรื่องของสงครามการค้าที่คาดว่ายังต้องใช้ระยะเวลาอีกพอสมควรในการเจรจาระหว่างสหรัฐฯกับหลายๆประเทศ แต่หากเริ่มเห็นพัฒนาการของข่าวที่ดีขึ้น เราคาดว่าดัชนีมีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นได้ในระยะถัดไปหลังจากปรับฐานมาพักใหญ่
อ่านเพิ่มเติม
12
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 12 June 2018,Domestic and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 173)
เราคาดว่า SET Index ยังคงอยู่ในช่วงแกว่งตัว Sideways พักฐานต่อเนื่องโดยวันนี้ตลาดจับตาดูการพบกันของโดนัลด์ ทรัมป์และคิม จอง อึนเป็นครั้งแรก แม้คาดว่าจะยังไม่ได้ข้อสรุปอะไรที่ชัดเจนในการพูดคุยเพียงครั้งเดียว ขณะที่ตลอดช่วงที่เหลือของสัปดาห์ต้องติดตามการประชุม FED ECB และ BoJ ว่าจะดาเนินนโยบายการเงินต่อจากนี้อย่างไร หากโทนโดยรวมออกมาค่อนข้างผ่อนคลาย เราคาดว่ามีโอกาสที่ดัชนีจะสามารถปรับตัวขึ้นได้ในระยะถัดไปหลังผ่านพ้นช่วงพักฐาน เรายังชอบกลุ่ม Domestic Play มากกว่า Global Play
อ่านเพิ่มเติม
11
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 11 June 2018,Domestic and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 169)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways to Sideways Down ต่อเนื่องหลังการประชุม G7 จบท่ามกลางความไม่แน่นอนและไม่ได้ช่วยลดความกังวลเรื่องสงครามการค้า ขณะที่สัปดาห์นี้หลายปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามทั้งการพบกันของผู้นำสหรัฐฯและเกาหลีเหนือแนวโน้มการขึ้นอัตราดอกเบี้ยและ Dot Plot ในการประชุม FED รวมถึงการส่งสัญญาณยุติ QE ในการประชุม ECB ทำให้ระยะนี้คาดว่าตลาดยังปรับบวกได้จำกัดเรายังชอบกลุ่ม Domestic Play มากกว่า Global Play
อ่านเพิ่มเติม
08
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 8 June 2018,Domestic and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 165)
เราคาดว่า SET Index ยังคงแกว่งตัว Sideways เพื่นรนดูการเจรจาการค้าในการประชุม G7 เริ่มต้นคืนนี้ ขณะที่สัปดาห์มีหลายปัจจัยที่ต้นงติดตามเช่นกัน ทั้งการพบปะขนงผู้นาสหรัฐฯและเกาหลีเหนืน การประชุม FED และ ECB โดยเฉพาะเรื่นงแนวโน้มการขึ้นนัตราดนกเบี้ยและการยุติ QE นย่างไรก็ตามปัจจัยในประเทศในส่วนร่างงบประมาณปี 2019 ที่เน้นกระตุ้นรากหญ้าคาดว่าสร้างแรงหนุนหุ้นในกลุ่ม Domestic Play ให้ Outperform ตลาดได้
อ่านเพิ่มเติม
07
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 7 June 2018,Domestic and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 200)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up จากบรรยากาศการลงทุนโดยรวมที่ยังค่อนข้างสดใส แต่กรอบการบวกของดัชนีระยะนี้คาดว่ายังจากัด โดยกลุ่มพลังงานอาจถูกกดดันจากราคาน้ามันดิบที่ปรับตัวลงอีกครั้ง ขณะที่ช่วงปลายสัปดาห์นี้ต่อเนื่องสัปดาห์หน้ามีหลายประเด็นสาคัญที่ต้องติดตาม ทั้งการเจรจาการค้าในการประชุมผู้นา G7 การประชุม FED และ ECB ในสัปดาห์หน้าที่ต้องจับตาอัตราดอกเบี้ยและการยุติ QE เรายังชอบหุ้นในกลุ่ม Domestic Play มากกว่า Global Play จากเศรษฐกิจไทยที่แข็งแกร่ง การเมืองที่นิ่งและการเลือกตั้งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นค่อนข้างแน่ในต้นปีหน้า
อ่านเพิ่มเติม
06
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 6 June 2018,Domestic and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 219)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up โดยคาดยังได้โมเมนตัมเชิงบวกจากการปรับขึ้นของดัชนีวานนี้ ขณะที่ราคาน้ามันดิบเริ่มขยับขึ้นอีกครั้งซึ่งช่วยหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงาน อย่างไรก็ตามเรายังมองกรอบการบวกของดัชนียัคงจากัดบริเวณ 1,740-1,745 จุดเนื่องจากยังต้องติดตามประเด็นการเจรจาการค้าโลกในการประชุมผู้นา G7 ในวันที่ 8-9 มิ.ย.นี้ เรายังมองหุ้น Domestic Play โดยเฉพาะตัวที่ปรับลงแรงในระยะหลังและยัง Laggard น่าจะสามารถ Outperform ตลาดได้
อ่านเพิ่มเติม
05
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 5 June 2018,Domestic and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 214)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่องโดยระยะสั้นยังขาดปัจจัยบวกใหม่ ราคาน้ามันดิบยังปรับลงและต่าสุดในรอบ 8 สัปดาห์จาก Supply ในสหรัฐฯที่เพิ่มขึ้นซึ่งยังถ่วงหุ้นในกลุ่มพลังงาน รวมถึงยังต้องติดตามประเด็นสาคัญเรื่องการค้าโลกในการประชุมสุดยอดระดับผู้นา G7 ในวันที่ 8-9 มิ.ย.นี้ว่าจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นหรือไม่ เราจึงยังมองกรอบการบวกของ SET จากัด โดยหุ้นในกลุ่ม Domestic Play ยังดูน่าสนใจมากกว่า และประเมินระดับของดัชนีที่น่าสนใจในการสะสมหุ้นพื้นฐานรอบใหม่ที่บริเวณ 1,700 จุดบวกลบ
อ่านเพิ่มเติม
04
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 4 June 2018,Domestic and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 218)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways โดยระยะสั้นน่าจะมีจังหวะรีบาวด์ขึ้นได้จากตามตลาดหุ้นทั่วโลกที่ปรับขึ้นจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่แข็งแกร่งและคลายกังวลการเมืองในยุโรป อย่างไรก็ตามยังมีประเด็นสาคัญต้องติดตามคือเรื่องการค้าโลกหลังประชุมรัฐมนตรีคลัง G7 ได้ประณามการเก็บภาษีเหล็กและอลูมิเนียมของสหรัฐฯ ซึ่งทาให้ต้องติดตามการประชุมสุดยอดระดับผู้นา G7 ในวันที่ 8-9 มิ.ย.นี้ จึงทาให้กรอบการฟื้นตัวของ SET คาดว่ายังจากัด โดยเรายังมองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic Play ยังดูน่าสนใจมากกว่า และมองระดับของดัชนีที่น่าสนใจในการสะสมหุ้นรอบนี้อยู่ที่บริเวณ 1,700 จุดบวกลบ
อ่านเพิ่มเติม
01
มิถุนายน
2018
Daily Focus : 1 June 2018,Domestic and Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 231)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways เนื่องจากยังไรปัจจัยบวกใหม่ โดยต่างประเทศยังคงกดดันแม้ฝั่งอิตาลีจะเริ่มผ่อนคลายลงบ้างจากโอกาสจัดตั้งรัฐบาลผสมสาเร็จที่เพิ่มขึ้น แต่ความกังวลเรื่องสงครามการค้ากลับมากดดันอีกครั้งหลังล่าสุดสหรัฐฯจะเรียกเก็บภาษีเหล็กและอลูมิเนียมต่อแคนาดา เม็กซิโกและยุโรป อย่างไรก็ตามจากปัจจัยในประเทศที่ค่อนข้างนิ่งทั้งเรื่องการเมืองและการเลือกตั้งและแนวโน้มเศรษฐกิจที่โตเร่งตัว เราจึงยังมองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic น่าสนใจและมีโอกาส Outperform ตลาดได้ในระยะนี้ และยังมองจังหวะอ่อนตัวของตลาดบริเวณ 1,700 จุดบวกลบเป็นจุดที่น่าสนใจในการสะสมหุ้นพื้นฐานรอบใหม่
อ่านเพิ่มเติม
31
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 31 May 2018,Domestic and Laggard Play
(views 186)
เราคาดว่า SET Index จะรีบาวด์ขึ้นทดสอบ 1,730-1,735 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายขึ้นหลังการเมืองในอิตาลีเริ่มมีพัฒนาการที่ดีขึ้นจากความพยายามที่จะจัดตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่อีกครั้งและการประมูลพันธบัตรที่ราบรื่น ขณะที่ราคาน้ามันดิบที่ปรับขึ้นน่าจะช่วยหนุนกลุ่มพลังงาน อย่างไรก็ตามเราคาดว่ากรอบการรีบาวด์ของตลาดจะยังยังไม่กว้างนักโดยยังต้องติดตามพัฒนาการของข่าวในแต่ละวันและกระแสเงินทุนที่คาดว่ายังไหลออก เรามองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic น่าสนใจกว่าในระยะนี้จากการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นแน่นอนในต้นปีหน้าและเศรษฐกิจไทยที่เร่งตัว
อ่านเพิ่มเติม
30
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 30 May 2018,Laggard and Defensive Play
(views 237)
เราคาดว่า SET Index จะปรับตัวลงทดสอบจุต่าเดิมบริเวณ 1,725 จุดอีกครั้งจากสถานการณ์การเมืองในสเปนและโดยเฉพาะอิตาลีที่ไม่แน่นอน ทาให้ตลาดกังวลว่าอาจนาไปสู่การผิดนัดชาระหนี้ก้อนใหญ่ ขณะที่ราคาน้ามันดิบยังคงปรับลงต่อเนื่องอีก 1.7% ทาให้กลุ่มพลังงานน่าจะยังเผชิญกับแรงขาย ส่วนปัจจัยสาคัญในประเทศวันนี้ต้องจับตาการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. เราคาดว่าหุ้นที่ในกลุ่ม Defensive และ Laggard น่าจะเคลื่อนไหวได้แข็งกว่าตลาดโดยเฉพาะที่อิงเศรษฐกิจในประเทศเป็นหลัก
อ่านเพิ่มเติม
28
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 28 May 2018,Laggard and Defensive Play
(views 234)
แนวโน้ม SET Index จะแกวํงตัว Sideways up แตํเป็นการรีบาวนด์ในกรอบจำกัด ยังมีหลายปัจจัยที่ต้องจับตาทั้งการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน ความหวังการพบปะระหวำงผู้นำสหรัฐ-เกาหลีเหนือ และมีตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐอีกจานวนหนึ่งที่ทยอยรายงานตลอดสัปดาห์ รวมถึงการปรับเข้า-ออกหุ้นใน MSCI Rebalance ในบ้านเรามีปัจจัยสาคัญต๎องติดตามการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 30 พ.ค. และการประกาศผู้ผำนคุณสมบัติประมูลแหลํงบงกช-เอราวัณวันนี้ ซึ่งอาจทาให๎มีการเก็งกาไรหุ้น PTTEP
อ่านเพิ่มเติม
25
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 25 May 2018,Laggard and Defensive Play//Accumulate on Dip
(views 216)
เราคาดวำ SET Index จะยังแกวํงตัว Sideways Down จากบรรยากาศการลงทุนที่คํอนข๎างเป็นลบหลังลำสุดสหรัฐฯยกเลิกการพบเกาหลีเหนือกลางเดือนหน๎า ขณะที่ราคาน้ามันดิบปรับลงซึ่งทาให๎กลุํมพลังงานยังคงถูกกดดันนอกเหนือจากปัจจัยในประเทศเรื่องการตรึงราคาดีเซลและแก๏ส ขณะที่สัปดาห์หน๎ามีปัจจัยสาคัญต๎องติดตามการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 30 พ.ค. การฟื้นตัวของ SET ในระยะนี้จึงยังดูจากัด เราประเมินกรอบลำงของตลาดบริเวณ 1,720 จุดหรือแยํที่สุดคือ 1,700 จุด
อ่านเพิ่มเติม
24
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 24 May 2018,Laggard Play
(views 210)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways แม้รายงานการประชุม Fed จะช่วยลดความกังวลเกี่ยวกับการขึ้นดอกเบี้ยลงบ้าง แต่ยังคงมีประเด็นกดดันเรื่องการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ รวมถึงการพบผู้นำเกาหลีเหนือว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่ ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังต้องติดตามวันที่ 30 พ.ค. ประเด็นกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. จึงยังเชื่อว่ากรอบการบวกของตลาดยังคงจำกัด โดยหุ้นที่ยัง Laggard น่าจะเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
23
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 23 May 2018,Laggard Play
(views 202)
ความสนใจของตลาดในวันนี้จะอยู่ที่การลงมติของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว. และอภิปรายกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ว่าจะกระทบโรดแมพเลือกตั้งหรือไม่ แต่ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรจะกระทบตลาดเพียงระยะสั้นและชั่วคราว กระแสเงินทุนต่างชาติที่มีทิศทางไหลออกยังคงกดดันในระยะนี้ ราคาน้้ามันที่ขยับขึ้นเพียงเล็กน้อยไม่น่ามีผลต่อกลุ่มพลังงานมากนัก เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways down มีโอกาสทดสอบแนวรับวานนี้
อ่านเพิ่มเติม
22
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 22 May 2018,Domestic and Laggard Play
(views 234)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways Up จากราคาน้ามันดิบที่ยังปรับขึ้นและหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงาน ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจไทยที่ออกมาดีกว่าคาดและนาไปสู่การปรับประมาณการขึ้นน่าจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนจากทิศทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและโตในอัตราเร่งตัว อย่างไรก็ตามเรายังมองกรอบการบวกจากัดและต้องรอดูการตีความกฎหมายที่มา ส.ว. และอภิปรายกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ในวันพรุ่งนี้ซึ่งจะมีผลต่อช่วงเวลาในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
21
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 21 May 2018,Laggard Play//Accumulate on Weakness
(views 181)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways Up จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายขึ้นหลังสหรัฐฯและจีนยืนยันไม่ทาสงครามการค้า ขณะที่กลุ่มสื่อสารฯคาดว่ายังหนุนตลาดได้ต่อจากความกังวลเรื่องการประมุลคลื่น 1800 MHz ที่หมดไป อย่างไรก็ตามปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามคือตัวเลข GDP 1Q18 เช้านี้ซึ่งหากออกมาดีกว่าคาด (ตลาดคาดเหนือ 4%) มีโอกาสที่ตลาดจะปรับประมาณการขึ้น อย่างไรก็ตามกรอบการบวกคาดว่ายังไม่กว้างนักโดยกลางสัปดาห์ติดตามศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายที่มา ส.ว. และอภิปรายกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.
อ่านเพิ่มเติม
18
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 18 May 2018,Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 215)
เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งตัว Sideways และยังคงอยู่ในช่วงของการพักตัวโดยกรอบล่างยังประเมินที่บริเวณ 1,730-1,740 จุด โดยรวมตลาดยังขาดปัจจัยหนุนเพราะ Bond Yield สหรัฐฯที่ยังขยับขึ้น การเจรจาการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯที่ยังไม่คืบ ส่วนฝั่งบ้านเรายังมีประเด็นส้าคัญต้องติดตามในสัปดาห์หน้าคือตัวเลข GDP 1Q18 และศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายที่มา ส.ว. อย่างไรก็ตามเรามองการพักฐานของตลาดเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานดีรอบใหม่และคาดว่าจะตอบรับความแข็งแกร่งและการเติบโตของเศรษฐกิจไทยที่จะเร่งตัวขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
17
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 17 May 2018,Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 223)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways แต่โดยรวมคาดว่าระยะนี้ดัชนียังคงอยู่ในช่วงพักตัวจาก Bond Yield สหรัฐฯยังคงขยับขึ้น รวมถึงความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือซึ่งคาดว่ายังกดดันให้กระแสเงินทุนไหลออกต่อ เรายังประเมินกรอบล่างการพักตัวรอบนี้ที่บริเวณ 1,730-1,740 จุดบวกลบ อย่างไรก็ตามเรามองว่าการปรับฐานของตลาดรอบนี้เป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานดีอีกครั้งเนื่องจากมองว่าตลาดยังไม่ได้สะท้อนความแข็งแกร่งและการเติบโตของเศรษฐกิจไทยที่จะเร่งตัวขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
16
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 16 May 2018,Laggard Play//Accumulate on Dip
(views 197)
เราคาดว่า SET Index จะอ่อนตัวลงจากบรรยากาศการลงทุนที่ไม่สดใสหลัง Bond Yield สหรัฐฯพุ่งทะลุ 3% อีกครั้งซึ่งส่งผลให้ Vix Index ปรับขึ้น 13.1% เมื่อคืนที่ผ่านมา กอรปกับกระแสเงินทุนที่พลิกมาไหลออกมาหนาแน่น ทาให้เรายังคงมุมมองว่าตลาดยังคงอยู่ในช่วงแกว่งพักตัวในเดือนนี้โดยประเมินกรอบล่างบริเวณ 1,730-1,740 จุดบวกลบ ขณะที่กาไรบริษัทจดทะเบียน 1Q18 โดยรวมอยู่แม้จะอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ไม่ถึงขั้นทาให้ต้องปรับ EPS ตลาดขึ้น อย่างไรก็ตามเรายังมองการพักตัวของตลาดเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐานรอบใหม่จากพื้นฐานเศรษฐกิจไทยที่แข็งแกร่งและโตในอัตราเร่ง
อ่านเพิ่มเติม
15
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 15 May 2018,Earnings Play, particularly Healthcare and Tourism
(views 219)
เราคาดว่า SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways โดยกรอบการบวกคาดว่ายังจากัดอยู่บริเวณ 1,780 จุด โดยประเด็นที่ต้องติดตามในช่วงที่เหลือของสัปดาห์คือการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนรอบ 2 (ล่าสุดเริ่มมีสัญญาณบวกกรณี ZTE) ขณะที่วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายของการประกาศกาไร 1Q18 ของบริษัทจดทะเบียนบ้านเรา โดยกลุ่มที่กาไรออกมาโดดเด่น เช่น ยานยนต์ โรงพยาบาล โรงแรม คาดว่าจะเคลื่อนไหว Outperform ตลาดได้ในช่วงนี้
อ่านเพิ่มเติม
14
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 14 May 2018,Earnings Play
(views 217)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways หลังที่ปรับตัวขึ้นแรงวันศุกร์ แต่เรามองกรอบการรีบาวด์ยังจากัดอยู่บริเวณ 1,770-1,780 จุดเนื่องจากยังไม่มีปัจจัยบวกใหม่ที่ชัดเจนเข้ามากระตุ้น ขณะที่ต้นสัปดาห์นี้จะเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการประกาศกาไร 1Q18 ของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งโดยรวมเท่าที่ประกาศออกมาแล้วถือว่าค่อนข้างแข็งแกร่ง แต่ยังไม่ขั้น Surprise ในเชิงบวกอย่างมีนัยยะจนนาไปสู่การประบประมาณการขึ้น จึงยังมองว่าหุ้นที่มีกาไรโดดเด่นและยัง Laggard ตลาดน่าจะสามารถ Outperform
อ่านเพิ่มเติม
11
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 11 May 2018,Earnings Play esp. Healthcare
(views 244)
เราคาดว่า SET Index มีโอกาสรีบาวด์ระหว่างวันจากตัวเลขเงินเฟ้อ CPI สหรัฐฯเดือน เม.ย. ที่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาด ทาให้ตลาดลดความกังวลเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยของ FED มากกว่า 3 ครั้งลงบ้าง อย่างไรก็ตามเรายังมองการฟื้นตัวยังคงจากัดจากกระแสเงินทุนที่ยังไหลออกซึ่งกดดันหุ้นขนาดใหญ่ โดยระยะนี้คาดว่าตลาดยังคงอยู่ในช่วงพักตัวโดยหากอิงภาพทางเทคนิครอบนี้มีโอกาสอ่อนตัวลงทดสอบ Low เดิมบริเวณ 1,730 จุด เราคาดว่าหุ้นที่มีกาไร Surprise ตลาดจะ Outperform เช่น กลุ่มโรงพยาบาล
อ่านเพิ่มเติม
10
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 10 May 2018,Earnings and Laggard Play
(views 206)
เราคาดว่า SET Index จะรีบาวด์ขึ้นได้ระยะสั้นหนุนโดยหุ้นกลุ่มพลังงานที่หนุนตลาดหลังราคาน้้ามันดิบปรับตัวขึ้นสูงสุดในรอบ 3 ปีครึ่งจากผลของการถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านของสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามเรายังมองการฟื้นตัวของดัชนีจ้ากัดบริเวณ 1,770 จุดเนื่องจากกระแสเงินทุนยังไหลออกอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 1Q18 โดยรวมยังไม่ได้สร้าง Surprise ในเชิงบวกอย่างมีนัยยะ เราจึงยังมองว่าตลาดยังคงอยู่ในช่วงของการแกว่งพักตัว
อ่านเพิ่มเติม
09
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 9 May 2018,Earnings and Laggard Play
(views 224)
เราคาดว่า SET Index ยังคงอยู่ในช่วงของการแกว่งพักตัว โดยกลุ่มพลังงานอาจหนุนตลาดได้บ้างหลังถูกขายหนักวานนี้ โดยสหรัฐฯถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์และคว่าบาตรอิหร่านรอบใหม่ซึ่งแม้ราคาน้ามันจะถูก Sell on Fact ช่วงแรก แต่ดีดกลับไปยืนเหนือระดับ 70 เหรียญต่อบาร์เรลได้อีกครั้ง ขณะที่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 1Q18 ที่จะประกาศออกมาโดยรวมยังไม่ได้สร้าง Surprise ในเชิงบวกอย่างมีนัยยะ จึงยังมองกรอบการบวกของ SET ยังจากัดบริเวณ 1,770-1,780 จุด
อ่านเพิ่มเติม
08
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 8 May 2018,Earnings and Laggard Play
(views 233)
เราคาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways Up โดยกลุ่มพลังงานยังได้อานิสงส์จากราคาน้ามันดิบที่ปรับตัวขึ้นทะลุ 70 เหรียญต่อบาร์เรลหลังทรัมป์จะตัดสินใจว่าจะถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านหรือไม่ในคืนนี้ อย่างไรก็ตามไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร เรามองน้ามันและหุ้นกลุ่มพลังงานมีโอกาสเผชิญแรงขายระยะสั้น ขณะที่ปัจจัยประเด็นสาคัญที่ต้องติดตามในช่วงสัปดาห์คือผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 1Q18 ที่จะประกาศออกมาหนาแน่น ซึ่งหากไม่ได้มี Surprise ในเชิงบวกอย่างมีนัยยะเรายังมองกรอบบวกของตลาดในระยะนี้จากัดบริเวณ 1,800 จุด
อ่านเพิ่มเติม
07
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 7 May 2018,Earnings and Energy Play
(views 225)
เราคาดว่า SET Index จะรีบาวด์ขึ้นได้นาโดยหุ้นในกลุ่มพลังงานหลังราคาน้ามันดิบยังปรับตัวขึ้นต่อเนื่องและแตะจุดสูงสุดในรอบ 3 ปีครึ่งจากสภาวะอุปทานตึงตัวและโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสหรัฐฯคว่าบาตราอิหร่านรอบใหม่ภายในวันที่ 12 พ.ค. นี้ ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจภาคแรงงานของสหรัฐฯแม้จะออกมาต่ากว่าคาดเล็กน้อยในส่วนจานวนว่าจ้างและค่าจ้าง แต่ทาให้เป็นเด็นเงินเฟ้อและการขึ้นดอกเบี้ยของ FED ผ่อนคลายลงบ้าง อย่างไรก็ตามเรามองกรอบการบวกในระยะนี้ยังจากัดบริเวณ 1,800 จุด
อ่านเพิ่มเติม
04
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 4 May 2018,Earnings and Laggard Play
(views 245)
เราคาดว่า SET จะยังคงแกว่งตัว Sideways โดยคืนนี้มีปัจจัยสาคัญต้องติดตามคือตัวเลขเศรษฐกิจภาคแรงงานเดือน เม.ย. ของสหรัฐฯ ซึ่งหากสะท้อนว่าตลาดแรงงานตึงตัวกว่าคาด อาจทาให้เกิดความกังวลด้านเงินเฟ้อและโอกาสที่มากขึ้นในการขึ้นดอกเบี้ยถึง 4 ครั้งในปีนี้ ซึ่งอาจทาให้ตลาดพักฐานระยะสั้น อย่างไรก็ตามเราคาดว่ากรอบการลบของตลาดระยะนี้ยังจากัดเนื่องกลุ่มพลังงานยังพยุงตลาดได้จากราคาน้ามันดิบที่อยู่ในระดับสูงและโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสหรัฐฯคว่าบาตรอิหร่านรอบใหม่ในวันที่ 12 พ.ค. นี้
อ่านเพิ่มเติม
03
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 3 May 2018,Earnings and Laggard Play
(views 298)
เราคาดว่า SET จะยังคงแกว่งตัว Sideways Down แม้ FED จะคงดอกเบี้ยตามคาด แต่ระบุว่าเงินเฟ้อสหรัฐฯกาลังเข้าใกล้เป้าหมายของ FED ที่ 2% ซึ่งทาให้ยิ่งมีความเป็นไปได้มากขึ้นที่อาจเห็นการขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 3 ครั้งในปีนี้ (โอกาสขึ้นครั้งที่ 4 ล่าสุดอยู่ที่ราว 38%) ซึ่งเราเชื่อว่าตลาดยังไม่ได้ตอบรับกับปัจจัยดังกล่าวนัก ทาให้มีโอกาสที่จะเกิดการพักฐานระยะสั้น จึงยังมองว่าหุ้นที่ยัง Laggard ตลาดและมีการถือครองของต่างชาติที่ต่าน่าจะสามารถ Outperform ตลาดได้
อ่านเพิ่มเติม
02
พฤษภาคม
2018
Daily Focus : 2 May 2018,Earnings and Laggard Play
(views 248)
เราคาดว่า SET จะยังคงแกว่งตัว Sideways เนื่องจากยังต้องติดตามผลการประชุม FOMC และ GDP 1Q18 ของยูโรโซนคืนนี้ ขณะที่ล่าสุดตัวเลขเงินเฟ้อ PCE เดือนมี.ค. สหรัฐฯอยู่ที่ 2% ซึ่งเป็นเป้าหมายระยะยาวของ FED ทาให้มีโอกาสมากขึ้นที่ FED จะขึ้นดอกเบี้ยเกิน 3 ครั้งในปีนี้ ส่วนภาพเดือน พ.ค. เราคาดว่ามีโอกาสเกิด Sell in May จึงมองว่าหุ้นที่ยัง Laggard ตลาดและคาดมีกาไร 1Q18 แข็งแกร่งน่าจะมีโอกาส Outperform
อ่านเพิ่มเติม
30
เมษายน
2018
Daily Focus : 30 April 2018,Earnings Play
(views 237)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways แม้ตัวเลขคาดการณ์ GDP 1Q18 ครั้งแรกของสหรัฐฯจะออกมาดีกว่าที่คาด แต่ตลาดไม่ได้ตอบรับเชิงบวกนัก ขณะที่สัปดาห์นี้มีปัจจัยส่าคัญต้องติดตามคือการประชุม FOMC และ GDP ของยูโรโซน ขณะที่ตลาดหุ้นบ้านเราจะปิดท่าการวันพรุ่งนี้ ท่าให้โดยรวมยังไม่ได้มีปัจจัยบวกใหม่เข้ามาหนุนอย่างชัดเจน จึงมองว่าระยะนี้ยังน่าจะเห็นแรงเก็งก่าไรเข้ามาในหุ้นรายตัวที่คาดว่าจะประกาศก่าไร 1Q18 ออกมาแข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
27
เมษายน
2018
Daily Focus : 27 April 2018,Earnings Play
(views 205)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนตลายมากขึ้นหลัง Bond Yield สหรัฐฯเริ่มขยับลงต่่ากว่า 3% ส่วน ECB คงนโยบายการเงินตามคาดและส่งสัญญาณว่ายังกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไปในช่วงหลายเดือนข้างหน้า อย่างไรก็ตามกรอบการบวกวันนี้คาดว่ายังไม่กว้างนักเนื่องจากต้องติดตามตัวเลขคาดการณ์ GDP 1Q18 ครั้งที่แรกของสหรัฐฯและผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 1Q18 ของบ้านเราจะเริ่มประกาศหนาแน่นขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์ถัดจากนี้
อ่านเพิ่มเติม
26
เมษายน
2018
Daily Focus : 26 April 2018,Earnings Play
(views 198)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways โดย Bond Yield สหรัฐฯที่ทะลุ 3% สูงสุดในรอบกว่า 4 ปียังเป็นปัจจัยสาคัญกดดันตลาดและกระแสเงินทุกให้อยู่ในทิศทางไหลออก นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่ต้องจับตาคือการประชุม ECB และ BoJ รวมถึงตัวเลขคาดการณ์ GDP 1Q18 ครั้งที่ 1 แรกของสหรัฐฯ ส่วนบ้านเราวันนี้ PTTEP จะประกาศกาไร 1Q18 เรายังมองว่าระยะนี้หุ้นที่มีแนวโน้มกาไร 1Q18 แข็งแกร่งจะยังเคลื่อนไหวได้แข็งแกร่งกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
25
เมษายน
2018
Daily Focus : 25 April 2018,Earnings and Defensive Play
(views 200)
เราคาดว่า SET จะอ่อนตัวลงต่อในวันนี้ จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบจากฝั่งสหรัฐฯหลัง Bond Yield เริ่มมีจังหวะปรับตัวทะลุ 3% และกดดัน Fund Flow ให้ยังมีโอกาสไหลออกต่อ ขณะที่ราคาน้ามันดิบเริ่มปรับตัวลงทาให้หุ้นในกลุ่มพลังงานซึ่งปรับตัวขึ้นร้อนแรงในระยะหลังอาจถูกขายทากาไรเพื่อลดความเสี่ยงระยะสั้น หุ้น Defensive และมีแนวโน้มกาไร 1Q18 แข็งแกร่งน่าจะสามารถเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
24
เมษายน
2018
Daily Focus : 24 April 2018,Earnings and Laggard Play
(views 241)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Down พักฐานต่อเนื่องหลัง Bond Yield สหรัฐฯยังคงขยับขึ้นใกล้ระดับสาคัญทางจิตวิทยาที่ 3% สูงสุดในรอบกว่า 4 ปี ส่งผลให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงและกดดัน Fund Flow ให้มีโอกาสไหลออกต่อ นอกจากนี้น่าจะเห็นแรงขายออกมาในหุ้น PTT ที่จะเริ่มเทรดด้วยพาร์ใหม่ เราจึงยังมองว่าหุ้นที่มีแนวโน้มกาไร 1Q18 แข็งแกร่งและยัง Laggard น่าจะมีแรงเก็งกาไรและสามารถเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
23
เมษายน
2018
Daily Focus : 23 April 2018,Earnings and Laggard Play
(views 246)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways พักฐานหลัง Bond Yield สหรัฐฯพุ่งขึ้นแตะ 2.96% สูงสุดในรอบกว่า 4 ปีซึ่งเป็นลบต่อตลาดในแง่ Earning Yield Gap ที่แคบลง ขณะที่ราคาน้่ามันเริ่มชะลอการปรับขึ้น ท่าให้หุ้นในกลุ่มพลังงานต้นน้่าต้องเริ่มระวังแรงขายท่าก่าไรจากราคาหุ้นปรับขึ้นแรงในช่วง 2 วันล่าสุด โดยเฉพาะ PTT ที่จะเริ่มซื้อขายด้วยพาร์ใหม่ในวันพรุ่งนี้ ส่วนวันนี้บ้านเราต้องติดตามตัวเลขดุลการค้าเดือน มี.ค. เราจึงยังมองว่าหุ้นที่ Laggard ตลาดและคาดมีก่าไร 1Q18 เติบโตโดดเด่นจะสามารถ Outperform ตลาดได้
อ่านเพิ่มเติม
20
เมษายน
2018
Daily Focus : 20 April 2018,Earnings Play
(views 265)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways พักฐานหลังจากที่ปรับตัวขึ้นแรงวานนี้ ขณะที่ความกังวลเรื่อง Bond Yield เริ่มกลับมาอีกครั้งหลังล่าสุดปรับตัวขึ้นเหนือ 2.9% และเข้าใกล้จุดสูงเดิมในเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ขณะที่ผลประกอบการกลุ่มธนาคารส่วนใหญ่ออกมาใกล้เคียงคาดทาให้ขาดปัจจัยหนุนและนักลงทุนต่างรอดูผลกระทบจากการฟรีค่าธรรมเนียมใน 2Q18 มากกว่า ขณะที่วันนี้ต้องติดตามการพิจารณาสูตราคาน้ามันของกบง. เราจึงมองว่าหุ้นที่ยัง Laggard และคาดมีกาไร 1Q18 น่าจะเป็นเป้าในการถูกเก็งกาไรและจะสามารถ Outperform ตลาดได้ในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
19
เมษายน
2018
Daily Focus : 19 April 2018,Energy Play
(views 286)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัวแกว่งตัวในแดนบวกได้ต่อเนื่องน้าโดยกลุ่มพลังงานจากราคาน้้ามันดิบปรับขึ้นแรงกว่า 3% แตะระดับสุงสุดในรอบ 3 ปีครึ่งหลังสต๊อกน้้ามันดิบปรับตัวลดลง อย่างไรก็ตามวันนี้ต้องติดตามการประกาศก้าไรของกลุ่มธนาคาร 7 แห่ง ขณะที่กลุ่มสื่อสารฯต้องจับตาดูสนช.ลงมติเลือก กสทช.ชุดใหม่ ท้าให้เรามองว่ากรอบการบวกคาดว่าจะไม่กว้างนัก ระยะสั้นกลุ่มพลังงานโดยเฉพาะต้นน้้าน่าจะเป็นเป้าถูกเก็งก้าไรและ Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
18
เมษายน
2018
Daily Focus : 18 April 2018, Stay on Defensive and Domestic Play
(views 211)
เราคาดว่า SET จะรีบาวด์ขึ้นทดสอบระดับ 1,760-1,770 จุดได้จากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสขึ้นจากผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนของสหรัฐฯที่แข็งแกร่ง และความกังวลประเด็นซีเรียที่เริ่มผ่อนคลายลงบ้าง ขณะที่ฝั่งบ้านเราตลอดสัปดาห์นี้ต้องติดตามผลประกอบการกลุ่มธนาคาร โดยวานนี้เริ่มประกาศวันแรกซึ่ง TISCO ถือว่าทาได้ดีตามคาด อย่างไรก็ตามจากปัจจัยความเสี่ยงของโลกที่ยังมีทั้งเรื่องการค้าและการเมือง เราจึงเน้นการลงทุนในกลุ่ม Domestic น่าจะปลอดภัยมากกว่าโดยอิงจาก GDP ของประเทศที่โตในอัตราเร่ง
อ่านเพิ่มเติม
17
เมษายน
2018
Daily Focus : 17 April 2018,Stay on Defensive and Domestic Play
(views 245)
เราคาดว่า SET จะอ่อนตัวลงในช่วงแรกโดยอิงจากตลาดหุ้นเพื่อนบ้านที่ปรับตัวลงในช่วงที่บ้านเราปิดทาการ รวมถึงราคาน้ามันดิบที่ขยับลง อย่างไรก็ตามเชื่อว่ากรอบการลบจะไม่กว้างนักและมีโอกาสเห็นการฟื้นตัวระหว่างวัน โดยประเมินว่าผลกระทบเชิงลบจากประเด็นโจมตีซีเรียจะจากัดเนื่องจากไม่ได้ทาให้เกิดการเผชิญหน้ระหว่างสหรัฐฯและรัสเซียตามที่กังวล อย่างไรก็ตามจากปัจจัยต่างประเทศที่ยังมีความไม่แน่นอนเราจึงยังมองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic และ Defensive ยังน่าจะเคลื่อนไหวได้แข็งแกร่งกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
12
เมษายน
2018
Daily Focus : 12 April 2018,Stay on Defensive and Domestic Play
(views 193)
จากจังหวะการปรับขึ้นของ SET วานนี้ที่ยังติดแนวต้าน 1,765-1,770 จุด ประกอบกับมูลค่าการซื้อขายที่จะเบาบางลงอีก เพราะเป็นวันท่าการสุดท้ายก่อนหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์ ท่าให้คาดว่า SET จะแกว่งตัวในกรอบแคบในกรอบ 1,758-1,770 จุด โดยกลุ่มแบงก์ยังมีโอกาสน่าตลาดต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับกลุ่มพลังงานที่จะได้แรงหนุนจากราคาน้่ามันดิบที่ปรับตัวขึ้นราว 2% แม้ว่าเราจะปรับเป้าดัชนีปีนี้ลง 30 จุด เหลือ 1,870 จุด แต่ยังยืนข้างซื้อจากปัจจัยหนุนคือการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และ EPS growth ของตลาดที่แม้ปรับลงแล้วแต่ยังโต double digit (+10%)
อ่านเพิ่มเติม
11
เมษายน
2018
Daily Focus : 11 April 2018,Stay on Defensive and Domestic Play
(views 246)
ด้วยโมเมนตัมเชิงบวกที่เกิดขึ้นวานนี้ ทาให้คาดว่า SET จะขยับตัวขึ้นได้อีกเล็กน้อยหา 1,765-1,770 จุด แรงหนุนช่วงเช้ามาจากบรรยากาศการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงที่สดใส และราคาน้ามันดิบที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 3% ซึ่งน่าจะทาให้หุ้นกลุ่มพลังงาน Outperform ได้ต่อเนื่องจากเมื่อวาน ขณะที่ กลุ่มแบงก์ดูจะเริ่มฟื้นตัวได้ดีขึ้น และน่าจะมีแรงเก็งกาไรใน SCB จากแรงกดดันกรณีของ PACE ที่คลี่คลายลง อย่างไรก็ตาม เรามีการปรับเป้าดัชนีลง 30 จุด เหลือ 1,870 จุด จากการปรับลดกาไรของกลุ่มแบงก์และเกษตรอาหาร แต่ในเชิงของกลยุทธ์การลงทุนยังยืนข้างซื้อ จากปัจจัยสนับสนุนด้านการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และ EPS growth ของตลาดที่แม้ปรับลงแล้วแต่ยังโตในระดับสูงกว่า 10% Y-Y
อ่านเพิ่มเติม
10
เมษายน
2018
Daily Focus : 10 April 2018,Stay on Defensive and Domestic Play
(views 211)
คาดว่า SET จะแกว่งออกด้านข้างเชิงบวกต่อเนื่องจากเมื่อวาน โดยได้แรงหนุนจากทั้งความคาดหวังเชิงบวกในการซื้อสุทธิของต่างชาติมากสุดในรอบ 17 วันทาการ และราคาน้ามันดิบที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 2% ที่จะหนุนให้กลุ่มพลังงาน Outperform ตลาดได้ต่อไป อย่างไรก็ตาม Upside ยังไม่เปิดกว้างในทันที เพราะเป็นช่วงเข้าใกล้วันหยุดยาว และตลาดน่าจะรอดูคาดการณ์ผลประกอบการ 1Q18 ก่อน ส่วนการประชุม ครม. วันนี้ คาดว่ายังไม่พิจารณาขยายระยะเวลาการชาระค่าคลื่น 900 MHz ซึ่งอาจกดดันหุ้นกลุ่มสื่อสารในระยะสั้นได้ โดยรวมจึงแนะนาเก็งกาไรระยะสั้นแบบขึ้นขายลงซื้อ และเน้นกลุ่ม Defensive และ Domestic Play ต่อไป
อ่านเพิ่มเติม
09
เมษายน
2018
Daily Focus : 9 April 2018,Stay on Defensive and Domestic Play
(views 269)
คาดว่า SET จะแกว่งออกด้านข้างเพื่อสร้างฐานราคาใหม่ โดยจังหวะการฟื้นอาจมีต่อเนื่องอีกเล็กน้อยจากโมเมนตัมเชิงบวกในปลายสัปดาห์ก่อน และบรรยากาศการลงทุนในตลาดเอเชียเช้านี้ที่ไม่ได้ถูกกดดันจากการทรุดตัวของตลาดหุ้นสหรัฐฯมากนัก แต่คาดว่ากรอบการฟื้นยังจ้ากัด เพราะเป็นช่วงที่ประมาณการซื้อขายเบาบางก่อนเข้าสู่วันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ และกลุ่มพลังงานมีโอกาสถูกกดดันจากการอ่อนตัวของราคาน้้ามันดิบ เช่นเดียวกับกลุ่มแบงก์ที่ยังไม่มีสัญญาณการฟื้นตัว ขณะที่ ยอด Short Sales เริ่มเร่งตัวขึ้นเป็น 1.4 พันลบ.ต่อวัน จาก 1.2 พันลบ.ต่อวันใน มี.ค. 18 อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่า Downside จะเริ่มถูกจ้ากัดลง ด้วย Valuation ที่ถูก support ด้วยการฟื้นตัวตัวทางเศรษฐกิจและการเติบโตของก้าไร บจ.
อ่านเพิ่มเติม
05
เมษายน
2018
Daily Focus : 5 April 2018,Stay on Defensive and Domestic Play
(views 243)
เราคาดว่า SET จะฟื้นตัวตามตลาดหุ้นโลกที่ฟื้นตัวหลังท่าทีสหรัฐฯเริ่มอ่อนลงและระบุว่าต้องการเจรจากับจีนมากกว่าทาสงครามการค้า อย่างไรก็การฟื้นตัวของดัชนีคาดว่ายังจากัดบริเวณ 1,740 จุดบวกลบเนื่องจากปัจจัยในประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มธนาคารยังคงกดดันรวมถึงอยู่ในช่วงคาบเกี่ยววันหยุดยาว และเรายังมองว่าตลอดทั้งเดือนตลาดจะยังแกว่งผันผวนตามพัฒนาการของข่าว ระยะสั้นจึงเน้นเป็นการ Trading เล่นรีบาวด์และลดพอร์ตลงบ้างเพื่อลดความเสี่ยง แต่ระยะกลาง-ยาวเรามองว่าดัชนีมี Downside ไม่มากหากอิงจาก Earnings Yield Gap ที่กว้างขึ้น PE ที่ถูกลงและเริ่มเปิด Upside เมื่อเทียบกับ SET Target ที่ 1,900 จุด
อ่านเพิ่มเติม
04
เมษายน
2018
Daily Focus : 4 April 2018,Stay on Defensive and Domestic Play
(views 263)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways และยังมีความผันผวนค่อนข้างมากจากประเด็นสงครามการค้าที่กระทบ Sentiment ตลาด หลังล่าสุดสหรัฐฯเปิดเผยรายชื่อสินค้าน้าเข้าจากจีน 1,300 รายการที่จะเก็บภาษีและจีนเตรียมจะตอบโตในเร็วๆนี้ แม้เราคิดว่าสงครามการค้าจะไม่เกินขึ้นจริง แต่คาดตลาดจะถูกกระทบจากข่าวหรือประเด็นดังกล่าวตลอดทั้งเดือน เราจึงยังคงกลยุทธ์การลงทุนให้เน้นในกลุ่ม Defensive และ Domestic Play ที่ไม่ได้ประเด็นกดดันเฉพาะกลุ่ม น่าจะปลอดภัยและปรับตัวได้แข็งแกร่งกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
03
เมษายน
2018
Daily Focus : 3 April 2018,Stay in Defensive and Domestic Play
(views 240)
เราคาดว่า SET มีแนวโน้มอ่อนตัวลงวันนี้จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบจากความกังวลเรื่องสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯหลังจีนเริ่มมีการตอบโต้ ซึ่งสอดคล้องกับที่เราประเมินว่าตลอดทั้งเดือนตลาดจะมีความผันผวนจากประเด็นดังกล่าว ขณะที่ราคาน้ามันดิบวานนี้ปรับตัวลงแรง 3% ซึ่งกดดันหุ้นในกลุ่มพลังงาน เราจึงยังว่าการลงทุนระยะนี้ยังเน้นที่กลุ่ม Domestic และ Defensive Play เช่น กลุ่มโรงพยาบาลและกลุ่มท่องเที่ยวซึ่งระยะหลังปรับตัวขึ้นค่อนข้างดีและน่าจะ Outperform ตลาดได้
อ่านเพิ่มเติม
02
เมษายน
2018
Daily Focus : 2 April 2018,ยังเน้น Defensive และ Domestic Play
(views 238)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up รีบาวด์ได้ต่อเนื่องจากสัญญาณทางเทคนิคที่ดูเป็นบวกมากขึ้น อย่างไรก็ตามเรายังมองกรอบการบวกระยะนี้จะไม่กว้างนักเนื่องจากตลอดทั้งเดือนนี้ยังคงมีประเด็นการค้าโลกเข้ามากระทบ Sentiment ตลาด โดยล่าสุดจีนเริ่มเติบโตเก็บภาษีสินค้านาเข้าจากสหรัฐฯ 128 รายการ เราจึงมองว่าหุ้น Domestic และ Defensive Play เช่น กลุ่มโรงพยาบาลและกลุ่มท่องเที่ยวยังคงดูน่าสนใจและปลอดภัยกว่า
อ่านเพิ่มเติม
30
มีนาคม
2018
Daily Focus : 30 March 2018,พักเงินใน Defensive Play ระยะสั้น
(views 270)
เราคาดว่า SET มีโอกาสเกิด Technical Rebound ระยะสั้นจากการดีดตัวขึ้นหลังจากลงไปทดสอบแนวรับสาคัญ 1,760 จุด ขณะที่บรรยากาศการลงทุนเช้านี้ค่อนข้างผ่อนคลายขึ้น อย่างไรก็ตามเรามองกรอบการบวกระยะนี้จะไม่กว้างนักเนื่องยังต้องติดตามปัจจัยทั้งในเป็นราย Sector และต่างประเทศโดยเฉพาะประเด็นเจรจาทางการค้า เราจึงมองว่าระยะนี้เน้นพักเงินในหุ้น Domestic Play ที่มีความ Defensive เช่น กลุ่มโรงพยาบาลและกลุ่มท่องเที่ยวน่าจะปลอดภัยกว่า
อ่านเพิ่มเติม
29
มีนาคม
2018
Daily Focus : 29 March 2018,ตลาดอ่อนตัวเป็นจังหวะซื้อ
(views 267)
เราคาดว่า SET มีโอกาสอ่อนตัวลงในช่วงแรกโดยจากความกังวลในกลุ่มธนาคารหลัง BBL และ KTB ประกาศฟรีค่าธรรมเนียมโอนเงินเช่นกัน แต่เราคาดหวังการ Rebound ของตลาดเนื่องจากมองกระทบไม่มาก ส่วนประเด็นการเลือกตั้งหากไม่มีความชัดเจน ย่อมกระทบกับความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ แต่นั่นก็หมายถึงนโยบายภาครัฐสามารถดาเนินได้ต่อเนื่องเหมือนปัจจุบัน ขณะที่การปรับเพิ่ม GDP ของกนง. สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นและแนวโน้มของเศรษฐกิจไทยที่แข็งแกร่ง เราจึงมองการปรับฐานของตลาดยังเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐาน โดยยังคงเน้นกลุ่ม Domestic Play เป็นหลักเช่นเดิม
อ่านเพิ่มเติม
28
มีนาคม
2018
Daily Focus : 28 March 2018,Domestic Play//ถือรอขายทำกำไร
(views 220)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways แม้จะถูกกระทบจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบจากฝั่งสหรัฐฯ จากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีที่ร่วงแรง แต่เราเชื่อว่าเป็นประเด็นเฉพาะตัว ขณะที่ปัจจัยในประเทศวันนี้ การประชุมกนง.เราคาดคงดอกเบี้ยที่ 1.5% และอาจเห็นการปรับเพิ่มประมาณการเศรษฐกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนการส่งออกและท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยหนุน Sentiment โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่ม Domestic Play ที่เราเน้นย้าให้ลงทุนในระยะหลังมากกว่า Global Play เพราะยังมีความไม่แน่นอนทั้งการค้าและการเมือง
อ่านเพิ่มเติม
27
มีนาคม
2018
Daily Focus : 27 March 2018,Domestic Play//Let Profit Run รอทำกำไรด้านบน
(views 266)
เราคาดว่า SET จะปรับตัวขึ้นทดสอบ 1810-1815 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสจากความกังวลเรื่องสงครามการค้าที่ผ่อนคลายลงเพราะไม่เป็นประโยชน์กับฝ่ายใดทั้งสิ้น และคาดว่าท้ายที่สุดน่าจะมีการเจรจากันได้ อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าระยะนี้จะยังมี Noise เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวเข้ามากระทบตลาดซึ่งทาให้การแกว่งตัวอาจมีความผันผวนอยู่บ้าง จึงยังมองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic ยังดูน่าสนใจมากกว่า โดยหลังจากที่เราแนะนาให้สะสมหุ้นเพิ่มในช่วงตลาดปรับฐาน ตอนนี้เน้นถือ Let Profit Run เพื่อรอขายทากาไรใกล้ๆจุดสูงเดิม
อ่านเพิ่มเติม
26
มีนาคม
2018
Daily Focus : 26 March 2018,Domestic and Energy Play
(views 254)
เราคาดว่า SET จะแกว่งค่อนข้างผันผวนในระยะนี้ โดยมองวันนี้เคลื่อนไหว Sideways Down จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบจากต่างประเทศจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับเรื่องสงครามการค้าโลก อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าท้ายที่สุดนโยบายต่างๆจากทรัมป์จะออกมาในรูปแบบที่ผ่อนปรนเพราะจะไม่มีฝ่ายใดได้ประโยชน์ แต่จาก Sentiment ตลาดที่เป็นลบระยะนี้ เราจึงยังมองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic ยังดูน่าสนใจมากกว่า รวมถึงกลุ่มพลังงานที่ได้อานิสงส์จากราคาน้ามันที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง
อ่านเพิ่มเติม
23
มีนาคม
2018
Daily Focus : 23 March 2018,“Super Domestic and Defensive” Play
(views 275)
เราคาดว่า SET จะปรับฐานแรงตามตลาดหุ้นทั่วโลกหลังทรัมป์ลงนามคาสั่งเก็บภาษีนาเข้าสินค้าจากจีนวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่ล่าสุดจีนเตรียมที่จะเรียกเก็บภาษีตอบโต้เช่นกัน ซึ่งยิ่งเพิ่มความหวาดกลัวเรื่องสงครามการค้าที่อาจส่งผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ขณะที่คืนนี้จับตาการโหวตร่างงบประมาณของสหรัฐให้ทันเส้นตาย Government Shutdown เราคาดระยะสั้นเน้นพักเงินในหุ้นที่อยู่ในกลุ่ม Domestic และ Defensive เพื่อเลี่ยงความเสี่ยงของตลาดโลก
อ่านเพิ่มเติม
22
มีนาคม
2018
Daily Focus : 22 March 2018,Energy Play
(views 244)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up นาโดยหุ้นกลุ่มพลังงานจากราคาน้ามันดิบที่พุ่งขึ้นแรงติดต่อกัน 2 วันทาการ ขณะที่ผลการประชุม FOMC มีมติขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% ตามคาด โดยทั้งปี 2018 คาดว่าจะยังขึ้นดอกเบี้ยทั้งหมด 3 ครั้ง แต่จาก Dot Plot ล่าสุดมีโอกาสมากขึ้นที่จะปรับขึ้นเพิ่มเติมอีก 1 ครั้ง ส่วนประมาณการเศรษฐกิจปี 2018-2019 มีการปรับเพิ่มการเติบโตซึ่งแสดงให้เห็นถึงมุมมองที่ดีของ FED เรามองว่าบรรยากาศการลงทุนในภาพรวมดูผ่อนตลายขึ้นแต่ระยะนี้ยังเน้นกลุ่ม Domestic Play หรือกลุ่มพลังงานเป็นหลัก เนื่องจากยังมีปัจจัยความไม่แน่นอนในประเด็นการค้าโลก
อ่านเพิ่มเติม
21
มีนาคม
2018
Daily Focus : 21 March 2018,Laggard Play//Accumulate on Weakness
(views 271)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่องโดยยังคงไร้ปัจจัยใหม่ที่ชัดเจนเข้ามากระทบ โดยทุกสายตาต่างรอดูผลการประชุม FOMC โดยเฉพาะถ้อยแถลงของประธาน FED และ Dot Plot เพื่อประเมินโอกาสที่จะขึ้นดอกเบี้ยครั้งที่ 4 ในปีนี้ ขณะที่ฝั่งบ้านเราวันนี้จะประกาศตัวเลขนาเข้า-ส่งออกเดือน ก.พ. (ตลาดคาดส่งออกโตราว 9%) เรายังมองว่าระยะสั้นหุ้นที่ยัง Laggard และอิงกับเศรษฐกิจในประเทศเป็นหลักน่าจะ Outperform ตลาดได้ ส่วนกลุ่มพลังงานวันนี้น่าจะได้อานิสงส์จากราคาน้ามันดิบที่ปรับขึ้นแรง
อ่านเพิ่มเติม
20
มีนาคม
2018
Daily Focus : 20 March 2018,Accumulate on Weakness
(views 290)
เราคาดว่า SET มีโอกาสอ่อนตัวลงต่อจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบจากต่างประเทศ รวมถึงดัชนีหลุด 1,800 จุดซึ่งเป็นแนวรับจิตวิทยา ขณะที่ตลาดยังติดตามการประชุม FOMC โดยเฉพาะถ้อยแถลงของประธาน FED และ Dot Plot เพื่อดูโอกาสที่จะขึ้นดอกเบี้ยถึง 4 ครั้งปีนี้ ขณะที่ในประเทศถูกกดดันหลังสนช.ยื่นตีความกฎหมายที่มา ส.ว. ซึ่งสร้างความกังวลว่าจะกระทบ Road Map การเลือกตั้ง แต่เราไม่ได้กังวลต่อประเด็นดังกล่าวและมองจังหวะอ่อนตัวยังเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐานเพิ่ม
อ่านเพิ่มเติม
19
มีนาคม
2018
Daily Focus : 19 March 2018,Laggard Play
(views 263)
เราคาดว่า SET จะยังคงแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่อง โดยนักลงทุนต่างติดตามการประชุม FOMC กลางสัปดาห์นี้ซึ่งคาดว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ยค่อนข้างแน่เป็น 1.50-1.75% แต่ที่ต้องจับตาคือถ้อยแถลงของประธาน FED และ Dot plot ว่าจะส่งสัญญาณทิศทางการขึ้นดอกเบี้ยต่อไปอย่างไร รวมถึงการเจรจาของยุโรป จีน และญี่ปุ่นขอยกเว้นการขึ้นภาษีเหล็กและอลูมินัมของทรัมป์ จากกรอบการเคลื่อนไหวของ SET ที่ยังจากัด ทาให้เรามองว่าหุ้นที่ยัง Laggard ดูน่าสนใจในการเข้าลงทุนในระยะนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่ม Domestic Play เนื่องจากต่างประเทศยังมีประเด็นความกังวลทั้งด้านการค้าและการเมือง
อ่านเพิ่มเติม
16
มีนาคม
2018
Daily Focus : 16 March 2018, Domestic and Laggard Play
(views 259)
เราคาดว่า SET จะยังคงแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่องเนื่องจากขาดปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระตุ้น โดยตลาดยังคงกังวลและจับตาดูเกี่ยวกับประเด็นการค้าโลกว่าประเทศอื่นๆจะมีการตอบโต้นโยบายของสหรัฐฯหรือไม่ ขณะที่ปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามสัปดาห์หน้าคือการประชุม FOMC ซึ่งคาดว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ยค่อนข้างแน่เป็น 1.50-1.75% ทาให้เรายังมองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic Play และหุ้นที่ยัง Laggard ยังดูปลอดภัยและคาดว่าจะเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
15
มีนาคม
2018
Daily Focus : 15 March 2018, Domestic and Laggard Play
(views 286)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่องในลักษณะใกล้เคียงกับช่วง 2 วันที่ที่ผ่านมา โดยบรรยากาศการลงทุนจากต่างประเทศยังไม่ได้สดใสนัก เพราะยังถูกกดดันจากปัจจัยความกังวลเรื่องโอกาสในการเกิดสงครามการค้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างสหรัฐฯและจีน ส่วนตัวเลขยอดค้าปลีกเดือน ก.พ. ออกมาต่่ากว่าคาดส่วนเงินเฟ้อผู้ผลิตใกล้เคียงคาด ท่าให้เรายังมองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic Play และหุ้นที่ยัง Laggard ยังดูปลอดภัยและคาดว่าจะเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
14
มีนาคม
2018
Daily Focus : 14 March 2018, ยังเน้น Domestic Play
(views 220)
เราคาด SET จะแกว่งตัว Sideways แม้ตัวเลขเงินเฟ้อเดือน ก.พ. ของสหรัฐฯจะออกมาตามที่ตลาดคาด แต่ยังมีประเด็นกดดันจากฝั่งต่างประเทศที่ทรัมป์ปลดนายเร็ก ทิลเลอร์สันออกจากตาแหน่งรมว.ต่างประเทศ รวมถึงความกังวลเรื่องการทาสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯหลังมีข่าวว่าทรัมป์มีแผนเรียกเก็บภาษีนาเข้าสินค้าจากจีน ขณะที่ราคาน้ามันดิบยังคงขยับลงต่อ เราจึงยังคงมองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic Play น่าจะยังน่าสนใจและสามารถปรับตัวได้ดีกว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
13
มีนาคม
2018
Daily Focus : 13 March 2018, Domestic Play
(views 235)
เราคาด SET จะแกว่งตัว Sideways พักตัวระยะสั้นหลังจากที่ปรับตัวขึ้นแรงวานนี้ แรงกดดันส่วนใหญ่มาจากปัจจัยต่างประเทศโดยล่าสุดทรัมป์ได้ลงนามคาสั่งเรียกเก็บภาษีนาเข้าเหล็กและอลูมิเนียมแล้ว ซึ่งทาให้ตลาดยังกังวลต่อผลกระทบหากประเทศอื่นมีการเรียกเก็บภาษีนาเข้าสินค้าจากสหรัฐฯกลับ ขณะที่ราคาน้ามันดิบเริ่มพลิกมาปรับลงทาให้หุ้นในกลุ่มพลังงานน่าจะลดความร้อนแรงลง เราจึงมองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic Play น่าจะปรับตัวขึ้นได้ดีกว่าตลาดในวันนี้จากพื้นฐานเศรษฐกิจไทยที่แข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
12
มีนาคม
2018
Daily Focus : 12 March 2018,Let Profit Run หลังจากซื้อเพิ่มไปแล้ว
(views 253)
เราคาด SET จะรีบาวด์ขึ้นได้ดีในวันนี้หลังจากที่ลงไปทดสอบแนวรับ 1,760 จุดและสามารถดีดกลับได้ ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯออกแข็งแกร่งในทุกมุม ทั้งจานวนการจ้างงานนอกเกษตรที่สูงกว่าคาด รวมถึงค่าจ้างต่อชั่วโมงที่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดซึ่งทาให้แรงกดดันเรื่องเงินเฟ้อและการขึ้นดอกเบี้ยลดลง ขณะที่ราคาน้ามันดิบดีดตัวขึ้นกว่า 3% ซึ่งช่วยหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงาน เรามองว่าการปรับฐานของตลาดสัปดาห์ก่อนเป็นเพียงการปรับพอร์ตระยะสั้นของนักลงทุนรายกลุ่ม โดยยังคาดว่าดัชนีจะพลิกมาปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,900 จุดได้อีกครั้งจากพื้นฐานเศรษฐกิจไทยที่โตในอัตราเร่ง
อ่านเพิ่มเติม
09
มีนาคม
2018
Daily Focus : 9 March 2018,Short-term Trading//Accumulate on Weakness
(views 268)
เราคาด SET จะแกว่งตัว Sideways Up ได้หลังทรัมป์ลงนามขึ้นภาษีเหล็กและอลูมิเนียมตามคาดโดยยกเว้นแคนาดาและเม็กซิโกและเปิดโอกาสให้ประเทศอื่นเข้ามาเจรจา ขณะที่การประชุม ECB คงนโยบายการเงินตามคาด และปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP ขึ้น รวมถึงตัดประโยคที่ว่าพร้อมที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมออก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจต่อแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามเราคาดว่าการฟื้นตัวของ SET ยังคงจากัดบริเวณ 1,795-1,800 จุด เนื่องจากราคาน้ามันดิบยังคงปรับลงกดดันกลุ่มพลังงาน และยังต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจสาคัญภาคแรงงานของสหรัฐฯคืนนี้
อ่านเพิ่มเติม
08
มีนาคม
2018
Daily Focus : 8 March 2018,Defensive Play//Accumulate on Weakness
(views 244)
เราคาด SET จะแกว่งตัว Sideways แม้บรรยากาศการลงทุนจะผ่อนคลายลงบ้างหลังมีข่าวว่าแคนาดาและเมกซิโกอาจได้รับยกเว้นภาษนาเข้าเหล็กและอลูมิเนียม แต่ราคาน้ามันดิบที่ปรับลงกว่า 2% ยังกดดันหุ้นในกลุ่มพลังงาน ขณะที่ปัจจัยในประเทศที่สาคัญและต้องติดตามวันนี้คือการลงมติกฎหมายลูกที่มาสส.และสว. ซึ่งจะมีผลต่อการเลือกตั้ง เราคาดว่าระยะสั้นหุ้นในกลุ่ม Defensive Play น่าจะเป็นแหล่งพักเงินที่ดี อย่างไรก็ตามเราไม่ได้กังวลกับการปรับฐานของตลาดนักเนื่องจากพื้นฐานเศรษฐกิจยังแข็งแกร่ง จึงมองยังเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐานขนาดใหญ่
อ่านเพิ่มเติม
07
มีนาคม
2018
Daily Focus : 7 March 2018,ยังเน้นสะสมหุ้นพื้นฐานเพิ่มในช่วงอ่อนตัว
(views 290)
SET จะแกว่งตัว Sideways วันนี้เนื่องจากไม่มีปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระตุ้นขณะที่แรงกดดันวันนี้มาจากประเด็นแกรี่โคห์นซึ่งเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาวประกาศลาออกหลังจากทรัมป์เดินหน้าการขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียม เรามองตลาดยังอยู่ในช่วงการแกว่งพักฐานโดยประเมินกรอบล่างที่ 1,790-1,785 จุดซึ้งเรามองว่าเป็นระดับที่น่าสนใจในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานเพิ่มเติม
และคาดว่าดัชนีจะสามารถปรับตัวขึ้นต่อได้ในระยะถัดไปจากภาพการเติบโตของเศรษฐกจิ ไทยที่ยังแข็งแกร่งในปีนี้
อ่านเพิ่มเติม
06
มีนาคม
2018
Daily Focus : 6 March 2018,Let Profit Run หลังสะสมเพิ่มไปแล้ว
(views 262)
SET มีแนวโน้มรีบาวด์ขึ้นไปทดสอบบริเวณ 1,820-1,830 จุดบวกลบหลังจากที่ปรับฐานแรงในช่วง 4 วันที่ผ่านมา โดยได้รับแรงหนุนจากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายขึ้นหลังทรัมป์ระบุว่าอาจยกเลิกการเก็บภาษีนาเข้าเหล็กและอลูมิเนียมหากได้ข้อตกลง NAFTA ใหม่ที่เป็นธรรม รวมถึงกลุ่มพลังงานคาดว่าจะกลับมานาตลาดได้จากราคาน้ามันที่ดีดขึ้นกว่า 2% เมื่อคืนที่ผ่านมา ส่วนปัจจัยที่ต้องติดตามวันนี้ได้แก่การตัดสินของศาลฎีกาคดีความหงสา ซึ่งคาดว่าจะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาหุ้น BANPU และ BPP อย่างมีนัยยะหลังปลดเครื่องหมาย H
อ่านเพิ่มเติม
05
มีนาคม
2018
Daily Focus : 5 March 2018,ยังเน้นทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานในช่วงอ่อนตัว
(views 275)
SET ยังมีแนวโน้มแกว่งตัง Sideways Down จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังไม่สดใสนัก จากประเด็นการเก็บภาษีน้าเข้าเหล็กและอลูมิเนียมของสหรัฐฯ รวมถึงการเลือกตั้งในอิตาลีที่ยังต้องติดตามว่าจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลผสมได้ส้าเร็จหรือไม่ อย่างไรก็ตามเรายังมองตลาดอ่อนตัวยังเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐานคืนหลังจากที่เราแนะน้าให้ขายท้าก้าไรบางส่วนบริเวณ High เดิมแล้วในสัปดาห์ก่อน และเชื่อว่าตลาดจะกลับมาปรับตัวขึ้นได้ในระยะถัดไปจากภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศที่ยังคงแข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
02
มีนาคม
2018
Daily Focus : 2 March 2018 ,ลงแต่ Downside จำกัดเน้นสะสมหุ้นใหญ่
(views 260)
SET ยังมีความเสี่ยงที่จะพลิกกลับมาพักตัวลงระยะสั้นซึ่งแรงขายหุ้นใหญ่ในกลุ่มพลังงานเริ่มชัดเจนมากขึ้น ตามราคาน้ามันดิบทที่รุดตัวลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 (รวม 3 วันลง 7%) ขณะที่ต่างชาติขายหุ่น ไทยเร่งตัวขึ้น พร้อมกับ Net Short ใน Index Futures 8.3 พันสัญญา 1.7 พันลบ. นอกจากนี้ บรรยากาศการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกเชา้ นี้ยังเป็ นลบราว 1-2% อย่างไรก็ตาม เรามองว่า Downside ของ SET สาหรับรอบการพักตัวยังจากัด เพราะเศรษฐกิจภาพรวมแข็งแกร่ง และกาไรของบริษัทจดทะเบียนขยายตัวดี จังหวะการพักตัวยังมองเป็นโอกาสสะสมหุ้นใหญ่
อ่านเพิ่มเติม
28
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 28 February 2018,ทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานกลับในช่วงอ่อนตัว
(views 247)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัวอ่อนตัวลงต่อจากบ่ายวานนี้จากบรรยากาศการลงทุนที่เริ่มเป็นลบมากขึ้นหลัง Bond Yield สหรัฐฯที่พุ่งแตะ 2.9% อีกครั้งจากการแถลงของเจอโรม พาวเวลที่ระบุว่ามี่ความเป็นไปได้ที่ FED จะขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 3 ครั้งในปีนี้ อย่างไรก็ตามเราไม่ได้กังวลต่อประเด็นดังกล่าวนักเพราะเป็นผลจากเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง เรามองว่าจังหวะอ่อนตัวของตลาดเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐานรอบใหม่หลังจากที่เราแนะนาทากาไรบางส่วนบริเวณ High เดิมไปแล้ววานนี้
อ่านเพิ่มเติม
27
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 27 February 2018,ทำกำไรระยะสั้นบางส่วนแถว High เดิม
(views 260)
เราคาดว่า SET จะยังสามารถแกว่งตัวบวกได้ต่อเนื่องจากสัญญาณทางเทคนิคที่ดีขึ้นรวมถึงบรรยากาศการลงทุนในภาพรวมที่ยังดี อย่างไรก็ตามเนื่องจากตลาดปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างแรงและเร็วในช่วง 2 วันล่าสุด ทาให้ระยะสั้นมองว่าน่าจะยังไม่สามารถทะลุผ่านจุดสูงเดิมบริเวณ 1850 จุดได้ รวมถึงยังมีปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามคืนนี้คือการแถลงต่อหน้าสภาคองเกรสของนายเจอโรม พาวเวลครั้งแรกซึ่งจะมีผลต่อทิศทาง Bond Yield
อ่านเพิ่มเติม
26
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 26 February 2018,Earnings Play//Accumulate On Weakness
(views 271)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัวขึ้นทดสอบ 1,815-1,820 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่ยังคงสดใสหลัง Bond Yield สหรัฐฯเริ่มปรับลง ส่วนราคาน้้ามันดิบที่ยังขยับขึ้นน่าจะช่วยหนุนหุ้นต่อเนื่อง แต่เชื่อว่าโอกาสทะลุขึ้นในทันทียังต่้าเนื่องจากยังมีปัจจัยที่ต้องติดตามสัปดาห์นี้ ได้แก่ การแถลงต่อหน้าสภาคองเกรสของพาวเวลรวมถึงตัวเลข GDP 4Q17 ของสหรัฐฯ (คาดการณ์ครั้งที่ 2) ส่วนบ้านเราก้าลังเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของการรายงานก้าไร 4Q17 เช่นกัน เรายังมองจังหวะย่อตัวของตลาดเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานเพิ่ม
อ่านเพิ่มเติม
23
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 23 February 2018, Earnings Play//Accumulate On Weakness
(views 229)
เราคาดว่า SET จะรีบาวด์ได้ระยะสั้นโดยกลุ่มพลังงานน่าจะหนุนตลาดหลังราคาน้้ามันดิบเมื่อคืนปรับตัวขึ้นแรง รวมถึงผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ออกมาแข็งแกร่งอย่าง CPALL และ BANPU อย่างไรก็ตามการฟื้นตัวคาดว่ายังจ้ากัดจากความกังวลเรื่องเงินเฟ้อและดอกเบี้ยของสหรัฐฯยังไม่หายไป สังเกตจาก VIX Index ที่ยังไม่กลับสู่ภาวะปกติ ส่วนประเด็นความไม่แน่นอนของการเมืองในประเทศเราเชื่อว่ากระทบต่อจ้ากัดขอเพียงมีความชัดเจน เรายังมองจังหวะย่อตัวของตลาดเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐาน
อ่านเพิ่มเติม
22
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 22 February 2018, Earnings Play//Accumulate On Weakness
(views 270)
เราคาดว่า SET จะเคลื่อนไหวค่อนไปในแดนลบวันนี้ โดยปัจจัยกดดันยังคงมาจาก Bond Yield สหรัฐฯที่พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 4 ปี โดยตลาดคาดว่า FED อาจขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดหลังจากที่เปิดเผยรายงานการประชุมครั้งล่าสุด อย่างไรก็ตามเราไม่ได้กังวลต่อประเด็นดังกล่าวนักเพราะเงินเฟ้อและดอกเบี้ยที่ปรับขึ้นเกิดจากเศรษฐกิจที่เติบโตซึ่งถือเป็นเรื่องดี ตลาดน่าจะใช้เวลาปรับตัวอีกซักระยะ ส่วนพื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังดีเช่นกัน เรายังมองเป็นจังหวะทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานในช่วงอ่อนตัว
อ่านเพิ่มเติม
21
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 21 February 2018, Earnings Play//เก็งกาไร PTT
(views 294)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up ได้นาโดย PTT ที่ประกาศกาไรดีกว่าคาดรวมถึงแตกพาร์ซึ่งเป็น Sentiment เชิงบวก ขณะที่ภาพรวมผลประกอบการ 4Q17 ของบริษัทจดทะเบียนเท่าที่ประกาศออกมาถือว่าดีตามคาด อย่างไรก็ตามปัจจัยสาคัญที่ต้องจับตาคืนนี้ของรายงานการประชุม FED ว่ามีการพูดถึงเรื่องเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยอย่างไร โดยปัจจุบัน Bond Yield สหรัฐฯยังทรงตัวในระดับสูง เรายังมองการพักฐานของตลาดช่วงนี้เป็นเพียงระยะสั้นเพื่อปรับขึ้นต่อในระยะถัดไป
อ่านเพิ่มเติม
20
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 20 February 2018, Earnings Play
(views 267)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่อง โดยคาดว่าตลาดน่าจะให้น้้าหนักและโฟกัสกับผลประกอบการ 4Q17 ของบริษัทจดทะเบียนที่จะออกมาหนาแน่นในช่วง 2 สัปดาห์นี้ ซึ่งเรายังเชื่อว่าโดยรวมไม่น่าจะสร้างความผิดหวังกับตลาด ขณะที่ตัวเลข GDP 4Q17 ที่ฟื้นชัดเจนน่าจะสร้างความมั่นใจต่อโมเมนตัมการเติบโตของเศรษฐกิจในปีนี้ และน่าจะหนุนให้ดัชนีสามารถปรับตัวขึ้นต่อได้ในระยะถัดไปจากปัจจุบันที่อยู่ในช่วงแกว่งสร้างฐาน
อ่านเพิ่มเติม
19
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 19 February 2018, Earnings Play
(views 257)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up ได้ต่อเนื่อง โดยปัจจัยสาคัญที่ต้องจับตาเช้านี้คือตัวเลข GDP 4Q17 ของไทย (ตลาดคาดโต 4.4% Y-Y) ซึ่งหากเป็นไปตามคาดเชื่อว่าจะสร้างความมั่นใจต่อแนวโน้มเศรษฐกิจที่ยังแข็งแกร่งในปีนี้ ขณะที่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 4Q17 จะประกาศหนาแน่นในช่วง 2 สัปดาห์นี้ซึ่งเราเชื่อว่าโดยรวมไม่น่าจะสร้างความผิดหวังกับตลาด และคาดว่าดัชนีจะสามารถปรับตัวขึ้นต่อได้ในระยะถัดไปจากปัจจุบันที่อยู่ในช่วงแกว่งพักฐาน
อ่านเพิ่มเติม
16
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 16 January 2018, Selective Buy
(views 309)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่เบาบางเนื่องจากอยู่ในช่วงหยุดเทศกาลตรุษจีนของหลายๆประเทศในภูมิภาค อย่างไรก็ตามตลาดเริ่มเข้าใจกับภาวะเศรษฐกิจและไม่ตอบสนองเชิงลบกับเงินเฟ้อสหรัฐฯและ Bond Yield ที่ยังปรับตัวขึ้น ราคาน้้ามันยังฟื้นตัวต่อเนื่องซึ่งหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงาน ขณะที่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาส่วนใหญ่ไม่ได้สร้างความกังวลกับตลาด เราจึงเชื่อว่าตลาดน่าจะปรับตัวขึ้นได้ต่อในระยะถัดไปจากปัจจบันที่แกว่งพักฐาน
อ่านเพิ่มเติม
15
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 15 February 2018, Earnings Play
(views 261)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัวขึ้นไปทดสอบระดับ 1,800-1,810 จุด แม้ตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯจะออกมาสูงกว่าคาด แต่ตลาดไม่ได้ตอบรับในเชิงลบมากอย่างที่คาด โดยเชื่อว่าความกังวลบางส่วนได้สะท้อนไปในการปรับฐานช่วงก่อนหน้าแล้ว ขณะที่กลุ่มพลังงานน่าจะฟื้นกลับในวันนี้จากราคาน้้ามันดิบที่พลิกมาบวกแรง อย่างไรก็ตามเราคาดว่าตลาดจะยังมีความผันผวนอยู่จาก Bond Yield สหรัฐฯที่ยังปรับตัวขึ้น เราจึงยังมองกลุ่ม Domestic Play ยังคงน่าสนใจ ขณะที่จังหวะอ่อนตัวของตลาดเป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐาน
อ่านเพิ่มเติม
14
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 14 February 2018, Earnings Play
(views 223)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways เนื่องจากขาดปัจจัยชี้นาใหม่เขามากระตุน้ ขณะที่นักลงทุนต่างจับตาตัวเลขเงินเฟ้อเดือน ม.ค. ของสหรัฐฯซึ่งจะประกาศคืนวันนี้ ซงึ่ หากออกมาสูงกว่าที่ตลาดคาดเชื่อว่าจะสร้างแรงกดดันแก่ตลาดหุน้ ทวั่ โลกอีกครั้ง เพราะจะทาให้ Bond Yield ยืนใน ระดับสูงต่อเนื่องจากความกังวลที่ FED อาจขนึ้ ดอกเบยี้ เร็วกว่าคาด เราจึงมองว่าหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวและคาดมีผลประกอบการ 4Q17 แข็งแกร่งยังดูน่าสนใจและเคลอื่ นไหวไดดี้กว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
13
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 13 January 2018, เก็งกาไรหุ้นในกลุ่ม Domestic Play
(views 324)
เราคาดว่า SET จะรีบาวด์ได้ต่อเนื่องขึ้นไปทดสอบ 1,810-1,815 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายมากขึ้น อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าการปรับขึ้นของตลาดจะยังไม่กว้างนักจาก Bond Yield สหรัฐฯที่ยังอยู่ในระดับสูง และต้องจับตาตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐฯทีจะประกาศคืนพรุ่งนี้ ซึ่งหากขยับขึ้นมากกว่าที่ตลาดคาด อาจสร้างความกังวลเรื่องอัตราดอกเบี้ยและทาให้ตลาดหุ้นทั่วโลกผันผวนอีกครั้ง เราจึงมองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic Play ยังดูน่าสนใจและเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
12
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 12 February 2018, ยังเน้นพักเงินใน Domestic and Dividend Play
(views 248)
เราคาดว่าความผันผวนของ SET ในสัปดาห์นี้จะน้อยลงและมีโอกาสรีบาวนด์แต่ยังไม่แข็งแกร่งพอจะกลับไปยืนเหนือ 1810 จุดได้ เพราะทั่วโลกยังคงจับตาตัวเลขเงินเฟ้อทั้ง CPI และ PPI ของสหรัฐที่จะประกาศคืนวันพุธ หากเงินเฟ้อขยับขึ้นมากกว่าตลาดคาด อาจทำให้ Bond yield สหรัฐพุ่งขึ้นและสร้างความผันผวนให้ตลาดหุ้นทั่วโลกอีกครั้ง
อ่านเพิ่มเติม
09
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 09 February 2018, ยังเน้นพักเงินใน Domestic and Dividend Play
(views 240)
เราคาดว่า SET จะปรับตัวลงแรงทดสอบระดับ 1,770-1,760 จุดอีกครั้งจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบ หลังตลาดหุ้นสหรัฐฯยังถูกขายอย่งหนักจากความกังวลเรื่องเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ย และยังต้องจับตาวุฒิสภาสหรัฐฯในการโหวตร่วงกฎหมายงบประมาณวันนี้เพื่อเลี่ยง Shutdown เรายังมองว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic Play และปันผลสูงจะเป็นแหล่งพักเงินที่ดีระยะนี้ ส่วนระยะกลาง-ยาวเรายังมองตลาดปรับฐานยังเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐานรอบใหม่
อ่านเพิ่มเติม
08
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 08 February 2018,Domestic and Dividend Play
(views 239)
เราคาดว่า SET ยังมีแนวโน้มแกว่งตัวผันผวนจาก Bond Yield สหรัฐฯที่ยังไม่นิ่ง ขณะที่กลุ่มพลังงานยังถูกกดดันจากราคาน้้ามันดิบร่วงลง 2.5% รวมถึงยังต้องติดตามเส้นตายการขยายเพดานหนี้ของสหรัฐฯคืนนี้แม้ล่าสุดจะมีข่าวว่าแกนน้าวุฒิสภาสามารถบรรลุข้อตกลงงบประมาณระยะเวลา 2 ปี เรายังมองว่าระยะสั้นหุ้นในกลุ่ม Domestic Play และจ่ายปันผลสูงน่าจะปลอดภัยและ Outperform ตลาดได้ ส่วนระยะกลาง-ยาวเรายังมองตลาดจะปรับตัวขึ้นต่อ จังหวะพักตัวจึงเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐานรอบใหม่
อ่านเพิ่มเติม
07
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 07 February 2018, Domestic and Dividend Play
(views 300)
เราคาดว่า SET จะรีบาวด์ขึ้นไปทดสอบ 1,810 จุดบวกลบจากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนตลายมากขึ้นหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯเริ่มดีดกลับแรง อย่างไรก็ตามภาวะตลาดยังผันผวนค่อนข้างสูง โดยราคา Commodity ยังปรับตัวลงแรงทั้งน้ามันและถ่านหิน และยังต้องจับตาดูประเด็นการขยายเพดานหนี้สหรัฐฯซึ่งมีเส้นตายวันพรุ่งนี้ เราคาดว่าหุ้นในกลุ่ม Domestic Play และจ่ายปันผลสูงน่าจะเป็นแหล่งพักเงินที่ดีในช่วงนี้ ส่วนจังหวะตลาดแกว่งลงแรงเรายังมองเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานรอบใหม่
อ่านเพิ่มเติม
06
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 06 January 2018, Defensive and Dividend Play
(views 335)
เราคาดว่า SET จะปรับฐานลงทดสอบระดับ 1,780 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบหลังนักลงทุนเทขายสินทรัพย์เปสี่ยงจากความกังวลเรื่องเงินเฟ้อของสหรัฐฯ และหันเข้าถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยทั้งดอลลาร์ ทองคำ รวมถึงพันธบัตรที่ Yield เริ่มลดลง ขณะที่ปลายสัปดาห์นี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ต้องจับตาคือการขยายเพดานหนี้สหรัฐฯ เราคาดว่าหุ้นในกลุ่ม Defensive และจ่ายปันผลสูงน่าจะเป็นแหล่งพักเงินที่ดีในระยะนี้ ขณะที่การปรับฐานของตลาดเรามองเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานรอบใหม่จากภาพรวมเศรษฐกิจไทยที่ยังแข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
05
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 05 January 2018, Dividend and Laggard Play
(views 301)
เราคาดว่า SET มีมีโอกาสปรับฐานลงทดสอบ 1,805-1,810 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯดิ่งลงกว่า 2% จากความกังวเรื่องอัตราดอกเบี้ยที่อาจปรับขึ้นเร็วและมากกว่าคาดจากตัวเลขเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งซึ่งจะนามาซึ่งเงินเฟ้อ เราคาดว่ากลุ่มที่ปรับตัวขึ้นแรงที่สุดในช่วงที่ผ่านมามีโอกาสถูกขายมากที่สุดเช่นกัน ขณะที่หุ้นที่จ่ายปันผลดีและหุ้นที่ยัง Laggard ตลาดคาดว่าน่าจะเป็นแหล่งพักเงินในระยะนี้ อย่างไรก็ตามเรามองตลาดปรับฐานระยะสั้นเพื่อที่จะขึ้นต่อ จึงเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานรอบใหม่
อ่านเพิ่มเติม
02
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 02 February 2018, Earnings and Laggard Play
(views 277)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Down โดยบรรยากาศการลงท6นเริ่มกลับมาเป็นลบจาก Bond Yield สหรัฐฯที่ยังพุ่งขึ้น อย่างไรก็ตามราคาน้้ามันดิบที่ขยับขึ้นน่าจะท้าให้กลุ่มพลังงานพยุงตลาดได้บ้าง เราคาดว่าปัจจัยส้าคัญที่จะเป็นตัวก้าหนดทิศทางดัชนีในระยะนี้คือผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 4Q17 ซึ่งหากไม่ได้ออกมาดีกว่าคาดจนน้าไปสู่การปรับประมาณการขึ้น SET น่าจะยังบวกได้จ้ากัดและมีโอกาสพักฐานระยะสั้น เราเชื่อว่ามีโอกาสที่จะเกิด Sector และ Stock Rotation ไปยังกลุ่มที่ Laggard
อ่านเพิ่มเติม
01
กุมภาพันธ์
2018
Daily Focus : 01 February 2018, Earnings Play
(views 273)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายมากขึ้นหลัง FED คงอัตราดอกเบี้ยตามคาดและให้ความเห็นเกี่ยวกับเงินเฟ้อทียังไม่ได้น่ากังวล ขณะที่ราคาน้้ามันดิบเริ่มฟื้นตัวขึ้นได้บ้างหลังปรับลง 2 วันติดต่อกัน เราเชื่อว่าปัจจัยส้าคัญที่จะขับเคลื่อนดัชนีในระยะนี้คือการประกาศผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 4Q17 ซึ่งหากไม่ได้ออกมาดีกว่าคาดจนน้าไปสู่การปรับประมาณการขึ้น เราเชื่อว่าการปรับขึ้นของ SET จะยังคงจ้ากัดและมียังโอกาสเกิดการพักฐานระยะสั้น
อ่านเพิ่มเติม
31
มกราคม
2018
Daily Focus : 31 January 2018, เก็งกาไรหุ้น Mid-Small Cap//สะสม Big Cap ช่วงพักฐาน
(views 283)
เราคาดว่า SET ยังอยู่ในช่วงพักฐานต่อเนื่องซึ่งเป็นสิ่งที่เราคาดว่าจะเกิดขึ้นเพราะดัชนีขึ้นมาค่อนข้างเร็ว บรรยากาศการลงุทนภาพรวมยังคงเป็นลบจากตลาดหุ้นสหรัฐฯที่ปรับลงแรง ขณะที่ราคาน้ามันดิบปรับตัวลงต่ออีกกว่า 1% วานนี้ซึ่งทาให้หุ้นกลุ่มพลังงานยังคงถูกกดดัน ส่วนการประชุม FOMC คืนนี้เราคาดยังคงดอกเบี้ย แต่ต้องดูว่าจะส่งสัญญาณอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ หุ้นขนาดกลาง-เล็กที่มีแนวโน้มกาไร 4Q17 แข็งแกร่งน่าจะเป็นหมายในการถูกเก็งกาไรในระยะนี้ ส่วนหุ้นขนาดใหญ่เรามองช่วงตลาดพักฐานเป็นโอกาสในการทยอยสะสมอีกครั้งหลังจากที่แนะนาให้ขายทากาไรบางส่วนไปแล้วในช่วงก่อนหน้า
อ่านเพิ่มเติม
30
มกราคม
2018
Daily Focus : 30 January 2018, Mid-Small Cap//Earnings Play
(views 281)
เราคาดว่า SET จะอ่อนตัวลงในวันนี้เกิดความกังเวลเรื่องเงินเฟ้อของสหรัฐฯและทาให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรพุ่งขึ้น ขณะที่ราคาน้ามันดิบพลิกมาปรับตัวลงเช่นกันซึ่งทาให้หุ้นกลุ่มพลังงานน่าจะมีแรงขายทากาไรออกมากดดัน ประเด็นที่ต้องจับตาคือการประชุม FOMC ว่าจะมีการส่งสัญญาณเพิ่มเติมเกี่ยวกับเศรษฐกิจและการดาเนินนโยบายการเงินหรือไม่ รวมถึงผลประกอบการฝั่ง Real Sector ที่จะทยอยออกมาหนาแน่นขึ้น เรามองว่าหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่คาดมีกาไร 4Q17 แข็งแกร่งน่าจะเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาดในระยะนี้ ส่วนหุ้นพื้นฐานขนาดใหญ่เรามองว่าในช่วงตลาดพักฐานเป็นจังหวะในการเข้าสะสมอีกครั้งหลังให้ทยอยขายทากาไรบางส่วนไปแล้วในช่วงก่อนหน้า
อ่านเพิ่มเติม
29
มกราคม
2018
Daily Focus : 29 January 2018, Earnings Play
(views 430)
เราคาดว่า SET จะปรับตัวขึ้นได้ต่อในวันนี้จากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสทั้งจากการดีดกลับของดัชนีเมื่อวันศุกร์รวมถึงตลาดหุ้นสหรัฐฯที่พุ่งขึ้น ขณะที่ราคาน้ำมันดิบยังคงปรับตัวขึ้นต่อเนื่องซึ่งยังค่อยหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงาน ส่วนการประชุม FOMC สัปดาห์นี้เราคาดยังคงดอกเบี้ยที่ 1.25-1.50% ขณะที่ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนฝั่ง Real Sector จะเริ่มทยอยประกาศออกมาหนาแน่นขึ้น จึงยังเชื่อว่าหุ้นที่มีคาดมีกำไร 4Q17 แข็งแกร่งน่าจะเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาด ขณะที่จังหวะตลาดพักฐานในลักษณะเช่นเดียวกับวันศุกร์เรายังมองเป็นจังหวะทยอยสะสมหุ้นขนาดใหญ่อีกครั้ง
อ่านเพิ่มเติม
26
มกราคม
2018
Daily Focus : 26 January 2018, Laggard and Earnings Play
(views 265)
เราคาดว่า SET จะพักตัวลงต่อเนื่อง แม้ว่าการเลื่อนเลือกตั้งจะเป็นไปตามตลาดคาดคือ 90 วัน แต่ด้วยบรรยากาศการลงทุนในตลาดเอเชียเช้านี้ที่ไม่สดใสนัก และการแข็งค่าเร็วของเงินบาทจะกดดันเศรษฐกิจให้แผ่วลงตามการชะลอตัวของยอดส่งออกในระยะถัดไป อีกทั้ง เราเห็นได้ชัดถึงแรงขายในลักษณะ sell on fact หลังหุ้นใหญ่เปิดเผยผลประกอบการ นอกจากนี้ PE2018 ของ SET ที่ราว 15-16 เท่า ยังไม่จูงใจให้กระแสเงินไหลกลับเข้ามาเร็ว ในแง่กลยุทธ์การลงทุน ยังเน้นไปยังหุ้นที่ Underperform และมีศักยภาพการเติบโต แม้ความเชื่อมั่นในประเทศจะยังไม่กลับมา รวมถึงหุ้นที่ผลประกอบการ 4Q17 แข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
25
มกราคม
2018
Daily Focus : 25 January 2018, Energy and Earnings Play
(views 235)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways Up ได้โดยกลุ่มพลังงานคาดว่ายังคงน้าตลาดหลังราคาน้้ามันดิบยังคงปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามประเด็นส้าคัญที่ต้องจับตาวันนี้คือการประชุมสนช.เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ซึ่งเรามองว่าหากเลื่อนออกไปเกิน 90 วัน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ตลาดรับรู้ไปก่อนหน้าแล้วอาจเป็นลบต่อความเชื่อมั่นและท้าให้ตลาดพักฐาน เรายังเชื่อว่าหุ้นในกลุ่มพลังงานและหุ้นที่มีคาดมีก้าไร 4Q17 แข็งแกร่งจะยังสามารถ Outperform ตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
24
มกราคม
2018
Daily Focus : 24 January 2018, ยังเน้นเก็งกาไรหุ้นที่คาดกาไร 4Q17 ทา All Time High
(views 257)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways โดยกลุ่มพลังงานน่าจะยังหนุนตลาดได้ หลังราคาน้ามันดิบปรับตัวขึ้นทาจุดสูงสุดในรอบ 3 ปี อย่างไรก็ตามกรอบการบวกคาดว่ายังไม่กว้าง เนื่องจากต้องติดตามการประชุมสนช.เกี่ยวกับการเลือกตั้งส.ส.รวมถึงที่มาของส.ว. รวมถึงการประกาศผลประกอบการกลุ่ม Real Sector โดย SCC ที่จะประกาศวันนี้ ซึ่งเราคาดไม่ดีนัก ส่วน PTTEP จะประกาศปลายสัปดาห์ ซึ่งหากไม่ได้มีเซอร์ไพรส์ในเชิงบวก เราเชื่อว่าน่าจะยังมีโอกาสเห็นตลาดพักฐานจากแรงขายทากาไรระยะสั้น เรายังมองจังหวะอ่อนตัวของตลาดเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นขนาดใหญ่ ส่วนระยะสั้นเน้นเก็งกาไรผลประกอบการในหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่คาดกาไร 4Q17 แข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
23
มกราคม
2018
Daily Focus : 23 January 2018,เก็งกำไรหุ้นที่คาดกาไร 4Q17 ทา All Time High
(views 280)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up ได้จากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสมากขึ้นหลังสหรัฐฯผ่านร่างงบประมาณชั่วคราวและยุติการปิดหน่วยงานราชการจนถึง 8 ก.พ. ได้สาเร็จ อย่างไรก็ตามเรามองว่าตลาดยังคงต้องจับตาผลประกอบการของหุ้นขนาดใหญ่ในฝั่ง Real Sector ที่จะทยอยประกาศว่าจะเป็นไปตามคาดหรือไม่ ซึ่งหากยังคงสร้างความผิดหวังเช่นเดียวกับกลุ่มธนาคารเชื่อว่าน่าจะเห็นแรงขายทากาไรระยะสั้นออกมากดดันและทาให้ตลาดพักฐาน ซึ่งเรามองเป็นจังหวะทยอยสะสมหุ้นขนาดใหญ่คืน ส่วนระยะนี้เรายังมองว่าหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่มีแนวโน้มกาไร 4Q17 แข็งแกร่งน่าจะ Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
22
มกราคม
2018
Daily Focus : 22 January 2018,เก็งกำไรหุ้นที่ผลประกอบการดี
(views 288)
แนวโน้ม SET น่าจะผันผวนตามตลาดเอเชียหลังรัฐบาลสหรัฐเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์เพราะสภาไม่ผ่านร่างกม.งบประมาณชั่วคราว แม้จะไม่ใช่การชัตดาวน์เป็นครั้งแรก แต่นักลงทุนก็ยังสนใจผลประกอบการในบ้านเราโดยเฉพาะ KTB ที่จะรายงานงบฯในวันนี้ รวมถึง SCC และ PTTEP ที่จะประกาศงบฯในสัปาดห์นี้เช่นกัน บรรยากาศการลงทุนจึงน่าจะเป็นการเล่นเก็งก่าไรงบฯเป็นรายตัว และ sell on fact เป็นระยะ
อ่านเพิ่มเติม
19
มกราคม
2018
Daily Focus : 19 January 2018,Mid-Small Cap//Earnings Play
(views 278)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Down พักฐานต่อจากบรรยากาศการลงทุนที่ไม่สดใสนัก โดยต้องติดตามการลงมติของวุฒิสภาสหรัฐฯคืนหนี้หลังสภาผู้แทนฯผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวเมื่อคืนที่ผ่านมาเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นตาย Government Shutdown ขณะที่ผลประกอบการกลุ่มธนาคารขนาดใหญ่ออกมาค่อนข้างแย่กว่าคาด ทาให้น่าจะเห็นแรงขายออกมากดดันและทาให้ตลาดพักฐาน ซึ่งเรามองเป็นจังหวะทยอยซื้อหุ้นขนาดใหญ่คืนหลังจากที่แนะนาให้ขายทากาไรระยะสั้นบางส่วนไปในช่วงก่อนหน้า ขณะที่หุ้นขนาดกลาง-เล็กที่มีแนวโน้มกาไร 4Q17 แข็งแกร่งน่าจะ Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
18
มกราคม
2018
Daily Focus : 18 January 2018,เก็งกำไรกลุ่มค้าปลีก
(views 273)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัวในแดนบวกและทำ New High ได้ต่อจากบรรยากาศการลงทุนที่สดใส หลังตลาดหุ้นสหรัฐฯพุ่งแรงจากผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนและ Beige Book ออกมาในโทนบวก ขณะที่ปัจจัยในประเทศได้แรงหนุนจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5-22 บาท ซึ่งเป็นบวกต่อกลุ่มค้าปลีก อย่างไรก็ตามยังคงต้องติดตามผลประกอบการกลุ่มธนาคารในช่วง 18-19 ม.ค.นี้ หากไม่มีอะไรเซอร์ไพรซ์ในเชิงบวก เรายังเชื่อว่าตลาดจะพักฐานระยะสั้น ซึ่งมองเป็นจังหวะทยอยสะสมหุ้นขนาดใหญ่คืนเช่นเดิม
อ่านเพิ่มเติม
17
มกราคม
2018
Daily Focus : 17 January 2018, Earnings and Laggard Play
(views 246)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Down วันนี้จาก Sentiment ที่ค่อนข้างเป็นลบหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯพลิกมาปิดลบจากระหว่างวันที่บวกกว่า 1% เนื่องจากต้องติดตามเส้นตายผ่านงบประมาณเผื่อเลี่ยง Government Shutdown ศุกร์นี้ ขณะที่ราคาน้ามันดิบพักตัวลงระยะสั้นน่าจะส่งผลให้มีแรงขายในหุ้นกลุ่มพลังงานหลังปรับตัวขึ้นติดต่อกันหลายวัน ขณะที่กลุ่มธนาคารจะประกาศผลประกอบการอีกครั้งในช่วง 17-19 ม.ค.นี้ ซึ่งเรามองมีโอกาสที่จะถูก Sell On Fact หากไม่มีอะไรเซอร์ไพรซ์ เรามองว่ามีโอกาสเกิด Sector Rotation ไปยังกลุ่มที่ Laggard เช่น กลุ่มอสังหาฯ รวมถึงแรงเก็งกาไรในหุ้นที่คาดมีผลประกอบการ 4Q17 แข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
16
มกราคม
2018
Daily Focus : 16 January 2018,Earnings Play
(views 239)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways โดยเริ่มขาด Sentiment เชิงบวกหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯปิดทาการเมื่อคืนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามกลุ่มพลังงานยังคงหนุนตลาดจากอานิสงส์ของราคาน้ามันขาขึ้น ขณะที่ปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามคือการประกาศผลประกอบการของกลุ่มธนาคารในช่วงวันที่ 17-19 ม.ค.นี้ซึ่งหากออกมาไม่ได้ดีกว่าที่คาด มีโอกาสที่จะถูก Sell On Fact และทาให้ตลาดเกิดการพักฐาน ซึ่งเรามองว่าเป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นขนาดใหญ่อีกครั้ง ขณะที่ระยะสั้นเรามองว่าหุ้นที่คาดมีผลประกอบการ 4Q17 แข็งแกร่งน่าจะมีแรงซื้อเก็งกาไรเข้ามา
อ่านเพิ่มเติม
15
มกราคม
2018
Daily Focus : 15 January 2018,Earnings Play
(views 236)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up ได้ต่อเนื่องโดยยังได้รับ Sentiment เชิงบวกจากตลาดหุ้นสหรัฐฯที่ยังพุ่งทา New High และต่างชาติเริ่มกลับมาซื้อสุทธิในตลาดหุ้นอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม สัปดาห์นี้ตลาดต้องติดตามเรื่องการขยายเพดานหนี้สหรัฐฯ รวมถึงการประกาศผลประกอบการของกลุ่มธนาคารซึ่งหากออกมาไม่ได้ดีกว่าที่คาด เชื่อว่าตลาดน่าจะมีจังหวะพักฐาน ซึ่งเรามองว่าเป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นขนาดใหญ่อีกครั้ง ส่วนระยะนี้เรายังคาดว่าหุ้นที่มีแนวโน้มกาไร 4Q17 แข็งแกร่งน่าจะยังคง Outperform ตลาดฯได้ต่อเนื่อง
อ่านเพิ่มเติม
12
มกราคม
2018
Daily Focus : 12 January 2018,Earnings Play
(views 240)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up ได้ต่อเนื่องหลังยืนเหนือ 1,800 จุดและได้รับ Sentiment เชิงบวกจากตลาดหุ้นสหรัฐฯที่พุ่งขึ้น อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่ากรอบการบวกยังจากัดอยู่บริเวณ 1,810-1,813 จุด เนื่องจากตตลาดต้องจับตาการประกาศผลการดาเนินงาน 4Q17 โดยกลุ่มธนาคารจะรายงานวันนี้เป็นวันแรกเริ่มด้วย TISCO และออกมาหนาแน่นในสัปดาห์หน้า ซึ่งหากไม่ได้สร้างเซอร์ไพร์สเชิงบวกอาจกดดันให้ดัชนีมีโอกาสพักฐานได้ เราจึงคาดว่าหุ้นที่มี
อ่านเพิ่มเติม
11
มกราคม
2018
Daily Focus : 11 January 2018,Selective and Earnings Play
(views 249)
เราคาดว่า SET ยังคงอยู่ในช่วงแกว่งตัวพักฐานแม้กลุ่มพลังงานจะยังได้อานิสงส์จากราคาน้ามันดิบที่ยังปรับขึ้นต่ออีก 1% วานนี้ แต่ถูกกดดันจากประเด็นที่จีนอาจยุติหรือชะลอการซื้อพันธบัตรสหรัฐฯ ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นเกมการต่อรองทางการค้าและการเมืองซึ่งจะกดดันเพียงระยะสั้น แต่เนื่องจากดัชนีปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างมาก เราจึงคาดว่าตลาดจะกลับมาให้น้าหนักกับการประกาศผลประกอบการ 4Q17 ว่าจะออกมาดีตามคาดหรือไม่ เรามองว่าหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวและมีแนวโน้มกาไร 4Q17 แข็งแกร่งน่าจะ Outperform ตลาดได้ระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
10
มกราคม
2018
Daily Focus : 10 January 2018,Mid-Small Cap และ Energy Play
(views 263)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up นาโดยหุ้นในกลุ่มพลังงานหลังราคาน้ามันดิบพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 3 ปี อย่างไรก็ตามระยะสั้นเรายังมองตลาดอยุ่ในช่วงพักฐานและกรอบการบวกจากัดอยู่บริเวณ 1,800-1,813 จุด โดยเชื่อว่าตลาดจะเริ่มให้น้าหนักกับการประกาศผลประกอบการ 4Q17 ซึ่งหากออกมาแข็งแกร่งกว่าคาดจะสร้างความเชื่อมั่นและหนุนดัชนีให้ปรับตัวขึ้นต่อในระยะถัดไป เรายังมองหุ้นขนาดกลาง-เล็กและหุ้นที่ยัง Laggard ยังสามารถ Outperform ตลาดได้ในช่วงนี้
อ่านเพิ่มเติม
09
มกราคม
2018
Daily Focus : 09 January 2018,Mid-Small Cap และ Laggard Play
(views 301)
เราคาดว่า SET จะยังอยู่ในช่วงแกว่งพักฐานหลังจากปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา โดยภาพทางเทคนิคเริ่มส่งสัญญาณพักตัวให้เห็นหลังไม่สามารถยืนเหนือระดับ 1,800 จุดได้ ขณะที่ค่าเงินบาทเริ่มพลิกกลับมาอ่อนค่าและนักลงทุนต่างชาติยังคงขายสุทธิในตลาดหุ้นต่อเนื่อง เรายังคงมองว่าหุ้นขนาดใหญ่ยังอยู่ในช่วงพักตัว หุ้นขนาดกลาง-เล็กและหุ้นที่ยัง Laggard คาดว่าจะเป็นที่น่าสนใจในระยะนี้และเป็นเป้าในการถูกซื้อ
อ่านเพิ่มเติม
08
มกราคม
2018
Daily Focus : 08 January 2018,เก็งกาไรหุ้น Mid-Small Cap
(views 265)
เราคาดว่า SET จะเริ่มแกว่งตัว Sideways โดยแม้จะได้รับ Sentiment เชิงบวกจากตลาดหุ้นสหรัฐฯที่ยังทา New High ต่อเนื่อง แต่เราเชื่อว่ากรอบการบวกของ SET คาดว่าจะเริ่มจากัดบริเวณแนวต้านทางจิตวิทยาที่ 1,800 จุด แม้ค่าเงินบาทจะยังแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง แต่เกิดจากการซื้อตราสารหนี้ของนักลงทุนต่างชาติ เรามองว่าในช่วงที่หุ้นใหญ่เริ่มพักตัว ตลาดจะเริ่มกลับมาสนใจหุ้นขนาดกลาง-เล็กมากขึ้นและคาดว่าจะเป็นเป้าในการถูกเก็งกาไรในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
05
มกราคม
2018
Daily Focus : 05 January 2018,Sell into Strength และ Laggard Play
(views 253)
เราคาดว่า SET ยังมีโอกาสแกว่งตัวบวกต่อเนื่องและขึ้นทดสอบแนวต้านทางจิตวิทยาที่ 1,800 จุดหลังทะลุผ่านจุดสูงเดิมที่ 1,789 จุดขึ้นมาได้ ขณะที่บรรยากาศการลงทุนยังสดใสหลังตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนเดือน ธ.ค. ของสหรัฐฯจาก ADP ออกมาดีกว่าคาด อย่างไรก็ตามเรามองว่าจากดัชนีที่ปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างเร็วตั้งแต่กลางเดือน ธ.ค. กว่า 5% ทำให้เรามองว่ายังมีโอกาสที่ดัชนีจะเผชิญแรงขายทำกำไรระยะสั้น หุ้นขนาดใหญ่ที่ยัง Laggard ตลาดน่าจะ Outperform ได้ในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
04
มกราคม
2018
Daily Focus : 04 January 2018, Sell into Strength
(views 260)
เราคาดว่า SET มีโอกาสแกว่งตัวบวกได้ต่อเนื่องจากบรรยากาศการลงทุนที่ค่อนข้างสดใสหลัง DJIA ยังปรับตัวทา New High เป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่ากรอบการบวกคาดว่าจะเริ่มจากัดเนื่องจากเริ่มเข้าใกล้จุดสูงเดิมในปี 1994 ที่ 1,789 จุด ประกอบกับดัชนีปรับขึ้นมาใกล้กับผลตอบแทนเฉลี่ยในสัปดาห์แรกและทั้งเดือน ม.ค. ที่ 1% W-W และ 2% M-M ตามลาดับ ทาให้เรามองว่ามีโอกาสที่ดัชนีจะเผชิญแรงขายทากาไรระยะสั้น
อ่านเพิ่มเติม
03
มกราคม
2018
Daily Focus : 03 January 2018, ขึ้นตาม Sentiment
(views 249)
คาดว่า SET ยังขยับขึ้นต่อได้ แม้อาจเผชิญแรงขายจาก LTF/RMF อยู่บ้าง แต่บรรยากาศการลงทุนที่สดใส โดยเฉพาะตลาดเอเชียที่ได้แรงหนุนจากการเปิดเผย PMI ภาคการผลิตของจีน ธ.ค. 17 (จัดทำโดย Caixin) ซึ่งสูงสุดในรอบ 4 เดือนที่ 51.5 มากกว่าคาดการณ์ของตลาดที่ 50.7 รวมถึงแผนกระตุ้นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ จะทำให้ SET ได้อานิสงส์เชิงบวกตามไปด้วย นอกจากนี้ เราพบว่าสัปดาห์แรกของ SET มักให้ผลตอบแทนเป็นบวกเฉลี่ย 1% W-W และทั้งเดือน ม.ค. ให้ผลตอบแทนเป็นบวกเฉลี่ย 2% M-M ด้วยความน่าจะเป็น 70%
อ่านเพิ่มเติม
29
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 29 December 2017,Laggard Play และหุ้นที่มีประเด็นบวกเฉพาะตัว
(views 294)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัวออกด้านข้างหลังจากปรับฐานแล้ววานนี้ ไม่น่าปรับลงแรงอีกเพราะอย่างน้อยดาวโจนส์และตลาดหุ้นในภูมิภาคเช้านี้เป็นบวกและป็นวันทาการสุดท้ายของปี ปริมาณการซื้อขายน่าจะเบาบาง
อ่านเพิ่มเติม
28
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 28 December 2017,Laggard Play และหุ้นที่มีประเด็นบวกเฉพาะตัว
(views 288)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่เบาบางลงเนื่องจากเข้าใกล้ช่วงหยุดเทศกาลปีใหม่ โดยเริ่มเห็นนักลงทุนรายย่อยที่ลดการถือครองและปิดสถานะในสินทรัพย์เสี่ยงลง ขณะที่ SET ปรับตัวขึ้นมา 0.6% WTD ซึ่งใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ย 5 ปีล่าสุดทำให้กรอบการบวกน่าจะจำกัดมากขึ้น เราคาดว่าหุ้นที่ Laggard ตลาดและมีประเด็นบวกเฉพาะตัวน่าจะ Outperform ในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
27
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 27 December 2017,Laggard Play และ Window Dressing
(views 255)
เราคาดว่า SET จะยังสามารถแกว่งตัว Sideways Up ได้ต่อเนื่อง โดยกลุ่มพลังงานคาดว่าจะนาตลาดได้จากราคาน้ามันดิบที่ปรับตัวขึ้น 2.6% วานนี้และแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 ปี ขณะที่เม็ดเงิน LTF/RMF ช่วยปลายปีน่าจะยังหนุนให้สถาบันในประเทศยังคงซื้อสุทธิในตลาดหุ้นต่อเนื่อง รวมถึงผลของการทา Window Dressing ในหุ้นขนาดใหญ่บางตัว โดย 5 ปีล่าสุด SET ปรับบวกขึ้นได้ 0.5% W-W ในสัปดาห์สุดท้ายของปี
อ่านเพิ่มเติม
26
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 26 December 2017,Laggard Play และ Window Dressing
(views 231)
ดัชนียังมีแนวโน้ม sideway up จากแรงซื้อ LTF/RMF เข้ามาต่อเนื่อง โดยรวมยังไม่มีปัจจัยลบใหม่ๆเข้ามากระทบบรรยากาศการลงทุน ข้อมูลสถิติ 5 ปีย้อนหลังบ่งชี้ว่า SET สามารถเคลื่อนไหวได้ดีในสัปดาห์นี้เฉลี่ย +0.5% W-W ด้วยความน่าจะเป็นที่จะให้ผลตอบแทนเป็นบวกสูงถึง 80%
อ่านเพิ่มเติม
25
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 25 December 2017,Laggard Play และ Window Dressing
(views 277)
แม้ว่าปริมาณการซื้อขายจะเบาบาง แต่เชื่อว่ามีปัจจัยบวกจากแรงซื้อของ LTF RMF และการทา window dressing ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปีซึ่งจะยังผลักดันดัชนีขึ้นต่อได้ โดยข้อมูลสถิติ 5 ปีย้อนหลังบ่งชี้ว่า SET สามารถเคลื่อนไหวได้ดีในสัปดาห์นี้เฉลี่ย +0.5% W-W ด้วยความน่าจะเป็นที่จะให้ผลตอบแทนเป็นบวกสูงถึง 80% ในขณะที่ปีหน้ายังได้อานิสงส์จากเศรษฐกิจไทยที่คาดว่าจะเติบโตในอัตราเร่ง
อ่านเพิ่มเติม
22
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 22 December 2017,Laggard Play และ Window Dressing
(views 290)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up หลังล่าสุดสภาคองเกรสได้ลงมติผ่านร่างงบประมาณระยะสั้นขยายเวลาออกไปถึง 19 ม.ค. 2018 เพื่อเลี่ยงการชัตดาวน์ได้สำเร็จ ทำให้บรรยากาศการลงทุนค่อนข้างเป็นบวก ขณะที่ระยะสั้นแรงซื้อของสถาบันในประเทศจากเม็ดเงิน LTF/R และการทำ Window Dressing คาดว่ายังคงหนุนการปรับขึ้นของดัชนีในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปี ส่วนปีหน้ายังได้อานิสงส์จากเศรษฐกิจไทยที่คาดว่าจะเติบโตในอัตราเร่ง
อ่านเพิ่มเติม
21
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 21 December 2017,สะสมเพิ่มเมื่ออ่อนตัวและเก็งกาไร Window Dressing
(views 288)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways พักฐานหลังจากที่ปรับตัวบวกขึ้น 6 วันติดต่อกันรวม 36 จุด โดยล่าสุดสภาคองเครสได้ผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีแล้ว ทาให้ตลาดหุ้นเกิด Sell on Fact ระยะสั้น ขณะที่นักลงทุนจับตาดูตัวเลข GDP 3Q17 ของสหรัฐฯครั้งสุดท้ายคืนนี้และการขยายเพดานหนี้ที่มีเส้นตายวันพรุ่งนี้ อย่างไรก็ตามเรายังมองจังหวะพักตัวเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐานดีจากพื้นฐานเศรษฐกิจไทยที่แข็งแกร่ง รวมถึงแรงหนุนจากเม็ดเงิน LTF/RMF และการทา Window Dressing
อ่านเพิ่มเติม
20
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 20 December 2017,ยังถือ Let Profit Run และเก็งกาไรหุ้นที่ยัง Laggard
(views 256)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways Up หลังสามารถทะลุจุดสูงเดิมที่ 1,730 จุดขึ้นมาได้ซึ่งทาให้สัญญาณทางเทคนิคเป็นบวก การประชุมกนง.วันนี้คาดว่าจะยังคงดอกเบี้ยที่ 1.5% และไม่น่าส่งผลต่อตลาด โดยปัจจัยสาคัญที่ต้องติดตามการลมาติผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯวันนี้ของทั้ง 2 สภา (สภาผู้แทนฯต้องลงมติอีกครั้งหลังมีบทบัญญัติบางประการไม่สอดคล้องกับกฎของวุฒิสภา) อย่างไรก็ตามแรงซื้อจากฝั่งสถาบันในประเทศคาดว่ายังช่วยหนุนการปรับขึ้นของตลาดในระยะนี้ โดยหุ้นที่ยัง Laggard คาดว่าจะเป็นเป้าในการถูกซื้อ
อ่านเพิ่มเติม
19
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 19 December 2017,ถือ Let Profit Run และซื้อเพิ่มในช่วงอ่อนตัว
(views 246)
เราคาดวำ SET จะยังแกวํงตัว Sideways Up ขึ้นไปทดสอบจุดสูงเดิมที่ 1,730 จุด จากสัญญาณทางเทคนิคที่เป็นบวก ขณะที่ความคาดหวังเรื่องมาตรการปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯยังเป็นปัจจัยหนุนหลัก โดยตลาดคาดวำจะมีการลงมติผำนรำงกฎหมายในสัปดาห์นี้กํอนสํงให๎ทรัมป์ลงนามรับรองกํอนคริสต์มาส ขณะที่เม็ดเงิน LTF/RMF ชํวงปลายปีจากฝั่งสถาบันในประเทศยังคงซื้อสุทธิในตลาดหุ๎นตํอเนื่องและเป็นตัวขับเคลื่อนการปรับขึ้นของดัชนี
อ่านเพิ่มเติม
18
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 18 December 2017,Let Profit Run และสะสมเพิ่มในช่วงอ่อนตัว
(views 276)
เราคาดว่า SET จะปรับตัวขึ้นเหนือ 1,720 จุดได้และมีโอกาสขึ้นทดสอบระดับ 1,725-1,730 จุดจากความคาดหวังเรื่องมาตรการปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ หลังมีรายงานเมื่อว่าพรรครีพับลิกันได้เปิดเผยร่างฉบับสุดท้ายเมื่อวันศุกร์ซึ่งจะลดภาษีเงินได้นิติบุคคลลงเหลือ 21% จาก 35% และมีผลในปี 2018 ทันที โดยคาดว่าจะมีการลงมติผ่านร่างกฎหมายในสัปดาห์นี้ ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังได้อานิสงส์จากเศรษฐกิจที่เร่งตัวรวมถึงแรงซื้อจากฝั่งสถาบันในประเทศจากเม็ดเงิน LTF/RMF เรามองว่าหุ้นขนาดใหญ่น่าจะเคลื่อนไหวได้ดีในวันนี้
อ่านเพิ่มเติม
15
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 15 December 2017,ซื้อหุ้นพื้นฐานเพิ่มในช่วงอ่อนตัว
(views 239)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Down ในกรอบ 1,705-1,720 จุด หลัง ECB คงนโยบายการเงินตามคาดพร้อมส่งสัญญาณว่าอาจขยายระยะเวลาและวงเงิน QE หากจาเป็น รวมถึงปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของ GDP ขึ้น แต่ตลาดไม่ได้ตอบรับในเชิงบวก ขณะที่ฝั่งสหรัฐฯมีแรงกดดันหลังวุฒิสภาของพรรครีพับลิกัน 2 รายอาจไม่สนับสนุนร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีซึ่งทาให้การปรับขึ้นของดัชนียังถูกกดดัน อย่างไรก็ตามเรายังมองจังหวะอ่อนตัวของตลาดเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐานจากเศรษฐกิจไทยที่โตเร่งตัว รวมถึงแรงซื้อของสถาบันในประเทศจากเม็ดเงิน LTF/RMF ช่วงปลายปี ส่วนวันนี้น่าจะมีแรงเก็งกาไรเข้ามาในหุ้นที่ถูกปรับน้าหนักในดัชนี FTSE
อ่านเพิ่มเติม
14
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 14 December 2017,ถือ Let Profit Run และซื้อเพิ่มช่วงอ่อนตัว
(views 229)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up ขึ้นทดสอบ 1,710-1,715 จุดได้หลัง FED ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% ตามคาดและปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจ ขณะที่มีรายงานว่าตัวแทนฝ่ายเจรจาทั้ง 2 สภา สามารถบรรลุข้อตกลงในหลักการของมาตรการปฏิรูปภาษีแล้ว เรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อ SET ในช่วงครึ่งเดือนหลังจากแรงซื้อของสถาบันในประเทศจากเม็ดเงิน LTF/RMF ขณะที่ปีหน้ายังคงได้อานิสงส์จากเศรษฐกิจที่เร่งตัว ส่วนระยะสั้นคาดว่าจะเห็นแรงเก็งกาไรเข้ามาในหุ้นที่ถูกเข้าคานวณใน SET50/SET100 รอบล่าสุด
อ่านเพิ่มเติม
13
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 13 December 2017,ยังเน้นเก็งกำไรในกรอบโดยเน้น Domestic Play
(views 239)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways ในกรอบแคบต่อเนื่อง โดยตลาดยังคงจับตาดูการประชุม FOMC คืนนี้ (คาดขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25%) รวมถึงการประชุม ECB พรุ่งนี้ (คาดคงนโยบายการเงิน) ซึ่งจะมีการเปิดเผยคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจยูโรโซน ขณะที่ราคาสินค้า Commodity คาดว่ายังถูกจำกัดการปรับขึ้นจากค่าเงินดอลลาร์ที่ยังอยู่ในทิศทางแข็งค่า ทำให้เรามองว่าหุ้นหุ้นในกลุ่ม Domestic Play ยังดูน่าสนใจและน่าจะเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
12
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 12 December 2017, ยังเน้น Trading ในกรอบโดยเน้นหุ้นขนาดกลาง-เล็ก
(views 228)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up โดยราคาน้้ามันดิบเริ่มฟื้นตัวขึ้น 2 วันติดต่อกันรวมกว่า 2% ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯที่ออกมาคืนวันศุกร์ค่อนข้างแข็งแกร่ง ขณะที่ตลาดไม่ได้ให้น้้าหนักเชิงลบต่อเหตุระเบิดในนิวยอร์กนัก สังเกตได้จากการดีดตัวกลับของตลาดหุ้นสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ปัจจัยส้าคัญที่นักลงทุนติดตามคือการประชุม FOMC ในช่วง 12-13 ธ.ค. นี้ และความคืบหน้าของการรวมร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ เราจึงมองว่ากรอบการบวกในระยะนี้จะยังไม่กว้างนัก
อ่านเพิ่มเติม
08
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 8 December 2017, ระยะสั้นยัง Trading ในกรอบ ระยะกลาง-ยาวรอซื้อเพิ่มช่วงอ่อนตัว
(views 260)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up โดยมีโอกาสปรับตัวเข้าหาระดับ 1,710-1,715 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ผ่อนคลายมากขึ้นหลังล่าสุดสภาผู้แทนฯสหรัฐฯ ได้ผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวถึงวันที่ 22 ธ.ค. และเลี่ยงการปิดหน่วยงานราชการบางส่วนได้สำเร็จ ทำให้เม็ดเงินเริ่มไหลกลับเข้ามาสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้นสังเกตจากราคาทองคำที่ปรับลงแรง อย่างไรก็ตามบ้านเรากำลังเข้าสู่ช่วงวันหยุดยาว ยังมีประเด็นต้องติดตามสำคัญคือการรวมร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีสหรัฐฯของทั้ง 2 สภา รวมถึงการประชุม FED ในสัปดาห์หน้า จึงมองว่ากรอบการบวกจะยังไม่กว้างนัก
อ่านเพิ่มเติม
07
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 7 December 2017, เก็งกำไรหุ้นขนาดกลาง-เล็กในกลุ่ม Domestic Play
(views 261)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways Down ในกรอบ 1,685-1,700 จุดโดยหุ้นกลุ่มพลังงานคาดว่าจะถ่วงตลาดหลังราคาน้ำมันดิบเมื่อคืนปรับลงเกือบ 3% ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามความคืบหน้าเรื่องการขยายเพดานหนี้ก่อนเส้นตาย 8 ธ.ค.นี้เพื่อเลี่ยงการปิดหน่วยงานราชการของฝั่งสหรัฐฯและการรวมร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีของทั้ง 2 สภา เราเชื่อว่าระยะสั้นหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวและได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศจะเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาดและเป็นเป้าในการถูกเก็งกำไร
อ่านเพิ่มเติม
06
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 6 December 2017, ระยะสั้น Trading ในกรอบ ระยะยาวยังสะสมหุ้นเพิ่มในช่วงอ่อนตัว
(views 275)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Down ในกรอบ 1,690-1,705 จุด เนื่องจากยังอยู่ในช่วงคาบเกี่ยวเทศกาลวันหยุด ขณะที่ปัจจัยจากต่างประเทศโดยเฉพาะฝั่งสหรัฐฯยังคงกดดันทั้งการรวมร่วงกฎหมายปฏิรูปภาษีของ 2 สภา การขยายเพนดานหนี้ รวมถึงความมั่นคงของตำแหน่งประธานาธิบดีของทรัมป์ ทำให้ระยะสั้นตลาดยังปรับขึ้นได้จำกัด แต่เรายังมองเป็นจังหวะสะสมหุ้นพื้นฐานและถือลงทุนในระยะยาวจากภาพรวมเศรษฐกิจไทยที่แข็งแกร่งและอยู่ในช่วงขาขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
04
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 4 December 2017, ยังเน้นสะสมหุ้นพื้นฐานในช่วงอ่อนตัว
(views 249)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,690-1,705 จุด เนื่องจากอยู่ในช่วงเทศกาลวันหยุด รวมถึงมีประเด็นความวุ่นวายทางการเมืองสหรัฐฯ หลังไมเคิล ฟลินน์ ซึ่งเป็นอดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ยอมรับว่าโกหก FBI กรณีหารือกับรัสเซีย ซึ่งอาจกระทบต่อความมั่นคงในตำแหน่งประธานาธิบดีของทรัมป์ ซึ่งประเด็นดังกล่าวบดบังประเด็นบวกที่วุฒิสภาสหรัฐฯจะลงมติผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีและเดินหน้าหารือกับสภาผู้แทนฯเพื่อรวมร่าง 2 ฉบับต่อ แต่จากพื้นฐานเศรษฐกิจไทยที่แข็งแกร่งทำให้เราเชื่อว่ากระแสเงินทุนมีโอกาสพลิกมาไหลเข้าในระยะถัดไป จึงยังมองจังหวะอ่อนตัวเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐาน
อ่านเพิ่มเติม
01
ธันวาคม
2017
Daily Focus : 1 December 2017, ยังเน้นสะสมหุ้นพื้นฐานดีในช่วงอ่อนตัว
(views 238)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up ได้จากบรรยากาศการลงทุนที่ดูผ่อนคลายมากขึ้น โดยวันนี้ต้องจับตาการลงมติผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีของวุฒิสภาสหรัฐฯโดยล่าสุดนายจอห์น แมคเคนออกมาสนับสนุนซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี ขณะที่การประชุม OPEC ยืดระยะเวลาปรับลดก่าลังการผลิตเป็นสิ้นปี 2018 ตามที่ตลาดคาด แนวโน้มราคาน้่ามันปรับขึ้นแต่ยังไม่เป็นแรงกดดันต่อเงินเฟ้อ เราเชื่อว่าแรงขายของนักลงทุนต่างชาติจะชะลอลงในเดือน ธ.ค. ขณะที่แรงซื้อของสถาบันในประเทศจะช่วยหนุนตลาด อย่างไรก็ตามระยะสั้นกรอบการบวกอาจถูกจ่ากัดเนื่องจากก่าลังเข้าสู่ช่วงวันหยุดยาว เรายังมองจังหวะอ่อนตัวเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐานดี
อ่านเพิ่มเติม
30
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 30 November 2017, เก็งกาไรหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว
(views 236)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways แม้ตัวเลข GDP 3Q17 คาดการณ์ครั้งที่ 2 จะออกมาดีกว่าตลาดคาด รวมถึงการบรรลุข้อตกลงระหว่างอังกฤษและ EU เรื่องวงเงินค่า Brexit แต่ตลาดให้น้้าหนักกับการประชุม OPEC และการโหวตผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีของวุฒิสภาสหรัฐฯ ขณะที่การปรับน้้าหนักของ MSCI รอบใหม่มีผลบังคับใช้วันนี้อาจท้าให้ตลาดผันผวนในระยะสั้น เราคาดว่าหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวน่าจะ Outperform ตลาดและจังหวะอ่อนตัวยังน่าสนใจในการสะสมหุ้นพื้นฐานดี
อ่านเพิ่มเติม
29
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 29 November 2017, Let Profit Run และซื้อเพิ่มช่วงอ่อนตัว
(views 230)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัวในแดนบวกได้ต่อเนื่องและมีโอกาสขึ้นทดสอบ 1,720 จุดอีกครั้งจากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสหลังนายเจอโรม พาวเวล แสดงวิสัยทัศน์ในการดำเนินนโยบายการเงินคล้ายเดิมคือขึ้นดอกเบี้ยแต่ไม่ใช่อัตราเร่ง ขณะที่คณะกรรมมาธิการด้านงบประมาณของวุฒิสภามีมติผ่านร่างกฎหมายซึ่งเป็นอีกก้าวสาคัญก่อนส่งให้วุฒิสภาเต็มคณะพิจารณาต่อ อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยกดดันเล็กน้อยหลังเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธตกลงในทะเลญี่ปุ่นเช้านี้ แต่เราไม่กังวลต่อประเด็นดังกล่าวนักและมองจังหวะย่อตัวของตลาดเป็นโอกาสในการซื้อหุ้นพื้นฐานดีเพิ่ม โดยยังมีมุมมองเป็นบวกระยะยาวต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทย
อ่านเพิ่มเติม
28
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 28 November 2017, เน้นเก็งกาไรหุ้น Mid-Small Cap และซื้อหุ้นพื้นฐานดีเพิ่มในช่วงอ่อนตัว
(views 255)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่องในกรอบ 1,685-1,705 จุด โดยยังคงอยู่ในช่วงปรับฐาน นอกจากนี้ยังมีประเด็นสาคัญที่ต้องติดตามคือการผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีของวุฒิสภาและตัวเลขคาดการณ์ GDP 3Q17 ของสหรัฐฯ รวมถึงการประชุม OPEC ซึ่งในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาน้ำมันตอบรับเชิงบวกและเก็งผลการประชุมไปพอสมควรแล้ว ขณะที่วานนี้ราคาน้ำมันดิบปรับลง 1.4% ทำให้กลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีน่าจะถ่วงตลาด เรามองว่าหุ้นขนาดกลาง-เล็กน่าจะเคลื่อนไหวได้ดีในระยะนี้และเป็นเป้าในการถูกเก็งกาไร
อ่านเพิ่มเติม
27
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 27 November 2017, ยังซื้อหุ้นพื้นฐานดีเพิ่มในช่วงอ่อนตัว และเก็งกำไรหุ้น Mid-Small Cap
(views 229)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,685-1,705 จุด หลังจากพักฐานพอสมควรจากการปรับพอร์ตของนักลงทุนรายกลุ่ม เราคาดว่ากลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีที่ถูกขายค่อนข้างหนักสัปดาห์ที่ผ่านมาจะหนุนตลาดได้หลังราคาน้่ามันดิบที่ยังปรับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 2 ปี ขณะที่สัปดาห์นี้มีปัจจัยที่ต้องติดตามค่อนข้างมาก ได้แก่ คือตัวเลข GDP 3Q17 ของสหรัฐฯ การโหวตผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีของวุฒิสภา การประชุม OPEC เป็นต้น ท่าให้ตลาดน่าจะเคลื่อนไหวในกรอบจ่ากัดและมีโอกาสปรับฐานต่อหากผลลัพธ์ต่างๆสร้างความผิดหวัง แต่เรายังมองเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐานดีจากพื้นฐานเศรษฐกิจไทยที่แข็งแกร่งและอยู่ในช่วงขาขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
24
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 24 November 2017, ซื้อ Big Cap เพิ่มในช่วงอ่อนตัว และเก็งกำไรหุ้น Mid-Small Cap
(views 258)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways เนื่องจากขาดปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระตุ้นโดยตลาดหุ้นสหรัฐฯปิดทำการเนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า รวมถึงยังมีแรงกดดันจากฝั่งจีนหลังมีการควบคุมบริการเงินกู้ขนาดเล็กบนระบบออนไลน์ อย่างไรก็ตาม เรายังมองช่วงที่ตลาดอ่อนตัวเป็นโอกาสในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานดีขนาดใหญ่ โดยคาดหวังว่า SET จะปรับตัวขึ้นทะลุผ่าน 1,730 จุดได้ในระยะถัดไป โดยเชื่อมั่นต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทยที่เร่งตัว ส่วนระยะสั้นหุ้นขนาด กลาง-เล็กน่าจะยังสามารถ Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
23
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 23 November 2017, เก็งกำไรหุ้น Mid-Small Cap
(views 235)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways โดย Sentiment เชิงบวกจากการพุ่งขึ้นของตลาดหุ้นต่างประเทศเริ่มชะลอความร้อนแรง แต่กลุ่มพลังงานน่าจะยังเป็นตัวหนุนตลาดต่อหลังราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นกว่า 2% เมื่อคืนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเรายังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อดัชนีในระยะกลาง-ยาวที่มีโอกาสปรับตัวทะลุผ่าน 1,730 จุด จากภาพรวมเศรษฐกิจที่เร่งตัว เม็ดเงิน LTF/RMF ช่วงปลายปี รวมถึง
กระแสเงินทุนที่คาดว่ามีโอกาสพลิกมาไหลเข้า ส่วนระยะสั้นหุ้นขนาดกลาง-เล็กคาดว่าจะเคลื่อนไหวได้โดดเด่นกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
22
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 22 November 2017, ยังถือ Let Profit Run และเก็งกำไรหุ้น Mid-Small Cap
(views 218)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways Up จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังเป็นบวกหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯเดินหน้าทำ New High ขณะที่ทรัมป์กล่าวว่าจะมอบการปรับลดภาษีครั้งใหญ่เพื่อเป็นของขวัญวันคริสต์มาส เราคาดว่าแรงหนุนจากเม็ดเงิน LTF/RMF และกระแสเงินทุนที่มีโอกาสพลิกมาไหลเข้าจากการเติบโตของเศรษฐกิจไทยที่เร่งตัวจะช่วยหนุนในตลาดปรับตัวขึ้นต่อได้ในระยะถัดไป ส่วนระยะสั้นหุ้นขนาดกลาง-เล็กมีโอกาสที่จะเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
21
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 21 November 2017, ยัง Let Profit Run และเก็งกำไรหุ้น Consumption Play
(views 240)
เราคาดว่า SET จะคงแกว่งตัว Sideways Up ต่อจากบรรยากาศการลงทุนที่ยังค่อนข้างเป็นบวก โดยปัจจัยต่างประเทศยังได้แรงหนุนจากความคาดหวังว่าการปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯจะสามารถสำเร็จได้ก่อนเทศกาลคริสต์มาส ขณะที่ปัจจัยภายในประเทศ ตลาดน่าจะยังให้น้ำหนักบวกกับแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในอนาคตที่จะเติบโตเหนือระดับ 4% ต่อเนื่อง โดยขัลเคลื่อนจากแรงหนุนของภาคบริการและส่งออก รวมถึงการบริโภคในประเทศที่ส่งสัญญาณฟื้นตัว
อ่านเพิ่มเติม
20
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 20 November 2017, ยัง Let Profit Run และทยอยซื้อ Big Cap เพิ่ม
(views 246)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up ต่อจากภาพทางเทคนิคที่เริ่มกลับมาเป็นบวกตั้งแต่วันศุกร์ ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ
เมื่อคืนวันศุกร์ยังพุ่งขึ้นถึว 2.6% ซึ่งช่วยหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงานโดยเฉพาะอย่างยิ่ง PTTEP ทีได้ประโยชน์โดยตรง ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามวันนี้คือการประกาศ GDP 3Q17 ของไทยซึ่งตลาดคาดเติบโตเร่งตัว 3.9% Y-Y ซึ่งหากเป็นไปตามคาด เชื่อว่าตลาดจะตอบรับเชิงบวกและมั่นใจต่อการเติบโตในอนาคตที่มีโอกาสเร่งตัวขึ้นแตะระดับ 4% ได้ตั้งแต่ 4Q17 ต่อเนื่องปี 2018
อ่านเพิ่มเติม
17
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 17 November 2017, ถือ Let Profit Run และเก็งกำไรหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว
(views 249)
เราคาดว่า SET Index มีโอกาสปรับตัวขึ้นทะสอบ 1,700 จุดและมีโอกาสยืนเหนือได้จากบรรยากาศการลงทุนภาพรวมที่กลับมาสดใส หลังสภาผู้แทนสหรัฐฯมีมติผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีเมื่อคืนที่ผ่านมาเพื่อให้วุฒิสภาพิจารณาต่อ ทำให้ตลาดคลายความกังวลต่อความสำเร็จในประเด็นดังกล่าวไปบางส่วน ขณะที่แนวโน้มเศรษฐกิจไทยใน 4Q17 และปี 2018 คาดว่าจะเร่งตัวขึ้นและมีโอกาสสูงกว่า 4% ทำให้เรายังมีมุมมองบวกต่อทิศทางดัชนีที่มีโอกาสปรับตัวขึ้นทดสอบจุดสูงสุดเดิมในอดีตได้
อ่านเพิ่มเติม
16
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 16 November 2017, ซื้อหุ้นพื้นฐานในช่วงลบและเก็งกำไรหุ้น Mid-Small Cap ที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว
(views 253)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังไม่สดใสนัก โดยมีประเด็นกดดันเรื่องการปฏิรุปภาษีของสหรัฐฯ หลังมีการพ่วงการยกเลิกเนื้อหาบางส่วนของโอบามาแคร์ในร่างฯฉบับของวุฒิสภา ซึ่งทำให้เกิดความไม่แน่นอนทางการเมืองมากขึ้น ขณะที่ราคาน้ำมันดิบวานนี้ยังอ่อนตัวลงต่อ อย่างไรก็ตาม เรายังมองช่วงที่ตลาดพักตัวยังเป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานดี โดยยังคงมุมมองบวกต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทยที่อยู่ในช่วงเร่งตัว รวมถึงแรงหนุนจากเม็ดเงิน LTF/RMF ในช่วงปลายปีน่าจะช่วยหนุนตลาดได้
อ่านเพิ่มเติม
15
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 15 November 2017, ซื้อหุ้นพื้นฐานในช่วงอ่อนตัวและเก็งกำไรหุ้นที่มีกำไร 3Q17 ดีกว่าคาด
(views 239)
เราคาดว่า SET จะยังอ่อนตัวลงหลุดระดับ 1,700 จุดระหว่างวันจากบรรยากาศการลงทุนที่ไม่สดใสนักหลังญี่ปุ่นรายงาน GDP 3Q17 ออกมาต่ำกว่าคาดเล็กน้อย ขณะที่ราคาน้ำมันดิบวานนี้ปรับตัวลงเกือบ 2% ซึ่งกดดันหุ้นในกลุ่มพลังงาน อย่างไรก็ตามจากกำไรบริษัทจดทะเบียน 3Q17 โดยรวมที่ออกมาอยู่ในเกณฑ์ดี ทำให้เรายังยังเชื่อมั่นต่อการเติบโตที่ยังต่อเนื่องใน 4Q17 และปี 2018 เรายังมองจังหวะที่ตลาดอ่อนตัวเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐานดี ขณะที่หุ้นขนาดกลาง-เล็กที่มีกำไรดีกว่าคาดน่าจะ Outperform ตลาดได้ในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
14
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 14 November 2017, ทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานในช่วงอ่อนตัวและเก็งกำไรหุ้นที่ถูกเข้าคำนวณในดัชนี MSCI
(views 256)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways เนื่องจากนักลงทุนยังไร้ปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระตุ้น โดยยังจับตาดูความคืบหน้าในการปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯรวมถึงอยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของการประกาศผลประกอบการ 3Q17 ของบริษัทจดทะเบียน เรายังมองจังหวะที่ตลาดอ่อนตัวลงหาแนวรับบริเวณ 1,680 จุดยังเป็นจังหวะในการทยอยสะสมหุ้นพื่นฐานดี ขณะที่ระยะสั้นคาดว่าจะมีแรงเก็งกำไรเข้ามาในหุ้นที่ถูกประกาศเข้าคำนวณในดัชนี MSCI ซึ่งคาดว่าจะสามารถเคลื่อนไหว Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
13
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 13 November 2017, เลือกซื้อหุ้นพื้นฐานดีในช่วงอ่อนตัวและเก็งกำไรหุ้นในกลุ่มค้าปลีก
(views 280)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways เนื่องจากไร้ปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระตุ้นและปัจจุบันเข้าสู่ช่วงท้ายของการประกาศผลประกอบการ 3Q17 ของบริษัทจดทะเบียน อย่างไรก็ตามเรายังมองจังหวะอ่อนตัวของตลาดเป็นโอกาสในการสะสมหุ้นพื้นฐานและคาดหวังการเติบโตของเศรษฐกิจที่เร่งตัวขึ้น ขณะที่ระยะสั้นมีปัจจัยหนุนจากมาตรการช้อปช่วยชาติที่เริ่มแล้วตั้งแต่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมาซึ่งสร้างบรรยากาศเชิงบวกในการจับจ่ายใช้สอยและคาดมีแรงเก็งกำไรเข้ามาในกลุ่มค้าปลีก
อ่านเพิ่มเติม
10
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 10 November 2017, เลือกซื้อหุ้นพื้นฐานดีในช่วงลบ
(views 266)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัวในแดนลบลงมาทดสอบระดับ 1,695-1,700 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่ไม่สดใส โดยได้รับแรงกดดันจากฝั่งสหรัฐฯหลังสว.พรรครีพับลิกันเปิดเผยรายละเอียดของร่วงกฎหมายปฏิรูปภาษีซึ่งมีรายละเอียดที่แตกต่างจากจากฉบับที่ผ่านโดยคณะกรรมาธิการพิจารณาของสภาผู้แทนฯ อย่างไรก็ตามเรายังมองการปรับลงเป็นโอกาสในการเลือกซื้อหุ้นพื้นฐานดี โดยยังคาดหวังการเติบโตของเศรษฐกิจที่จะเร่งตัวขึ้นในอนาคตจากมาตรการกระตุ้นและโครงการลงทุนภาครัฐที่เร่งตัว
อ่านเพิ่มเติม
09
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 9 November 2017, เก็งกำไรหุ้นที่คาดมีกำไร 3Q17 แข็งแกร่ง
(views 239)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่องโดยราคาน้ำมันดิบยังอยู่ในช่วงของการพักตัวรวมถึงมีข่าวว่าแกนนำวุฒิสภาของพรรครีพับลิกันอาจเลื่อนกรอบเวลาผลักดันกฎหมายปฏิรูปภาษีออกไปอีก 1 ปีหลังพ่ายเลือกตั้งในรัฐ New Jersey และ Virginia ขณะที่ปัจจุบันตลาดน่าจะยังให้น้ำหนักกับการประกาศกำไร 3Q17 ของบริษัทจดทะเบียนเป็นหลัก เราจึงยังคาดว่าหุ้นที่มีกำไร 3Q17 ข็งแกร่ง
น่าจะยังสามารถเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาดจากการถูกเป็นเป้าเก็งกำไร
อ่านเพิ่มเติม
08
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 8 November 2017, เก็งกำไรหุ้น Mid-Small Cap ที่มีกำไร 3Q17 แข็งแกร่ง
(views 263)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways เนื่องจากเริ่มขาดปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระตุ้น โดยราคาน้ำมันดิบเริ่มมีการพักตัวหลังจากปรับขึ้นหลายวันติดต่อกัน ส่วนเช้านี้ต้องติดตามตัวเลขดุลการค้าเดือน ต.ค. ของจีน เราเชื่อว่าน้ำหนักของตลาดในช่วงนี้ยังเป็นการประกาศผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน 3Q17 ของบ้านเราที่จะออกมาอย่างหนาแน่น ซึ่งเรามองว่าในช่วงที่ตลาดแกว่งตัวออกข้าง หุ้นขนาดกลาง-เล็กที่คาดจะมีกำไร 3Q17 แข็งแกร่งน่าจะเป็นเป้าในการถูกเก็งกำไรและเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
07
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 7 November 2017, เก็งกำไรกลุ่มค้าปลีกและหุ้นที่คาดผลประกอบการ 3Q17 แข็งแกร่ง
(views 257)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัวในแดนบวกได้ต่อเนื่องจากบรรยากาศการลงทุนที่สดใส กลุ่มพลังงานคาดว่ายังนำตลาดได้จากแรงหนุนของราคาน้ำมันดิบที่ยังปรับขึ้นแรงต่อเนื่องอีก 3.1% วานนี้ ขณะที่วันนี้คาดว่าจะมีแรงเก็งกำไรเข้ามาในหุ้นกลุ่มค้าปลีกโดยกระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการช้อปช่วยชาติ (คาดมีผลวันที่ 11-30 พ.ย.) เข้าที่ประชุมครม.วันนี้
อ่านเพิ่มเติม
06
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 6 November 2017, เน้นเก็งกำไรหุ้นที่คาดกำไร 3Q17 แข็งแกร่ง
(views 245)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideway Up โดยกลุ่มพลังงานน่าจะได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้นแรง ขณะที่ตลาดไม่ได้ตอบรับเชิงลบต่อตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนต.ค. ของสหรัฐฯที่ออกมาต่ำกว่าคาด ส่วนปัจจัยในประเทศมี Catalyst จากรายงานข่าวที่ว่ากระทรวงการคลังเตรียมที่จะออกมาตรการช้อปช่วยชาติเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปีนี้ ทำให้มีโอกาสที่จะเห็นแรงซื้อเก็งกำไรในกลุ่มค้าปลีก ขณะที่สัปดาห์นี้จะมีการประกาศผลประกอบการบริษัท3Q17 หนาแน่น
อ่านเพิ่มเติม
03
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 3 November 2017, เลือกซื้อหุ้นพื้นฐานดีในช่วงลบ และเก็งกำไรหุ้นที่คาดกำไร 3Q17 แข็งแกร่ง
(views 266)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways โดยล่าสุดทรัมป์ประกาศเสนอชื่อนายเจอโรม พาวเวลให้ดำรงตำแหน่งประธาน FED
คนใหม่ตามที่ตลาดคาด ขณะที่ผลประกอบการ 3Q17 ของ ADVANC และ PTTEP วานนี้ออกมาดีกว่าคาดเล็กน้อย และเราคาดมีโอกาสที่จะเห็นแรงซื้อกลับในหุ้นกลุ่มสื่อสารฯหลังจากที่ร่วงแรงวานนี้ เรามองว่าตลาดที่กำลังอยู่ในช่วงแกว่งปรับฐานเป็นโอกาสในการเลือกซื้อหุ้นพื้นฐานดี โดยคาดหวังการเติบโตของเศรษฐกิจที่จะเร่งตัวขึ้นในระยะถัดไป
อ่านเพิ่มเติม
02
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 2 November 2017, ยังเน้นเก็งกำไรหุ้นที่มีผลประกอบการ 3Q17 แข็งแกร่ง
(views 314)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways โดยปัจจัยในประเทศวันนี้จะมีการประกาศผลการดำเนินงาน 3Q17 ของหุ้นขนาดใหญ่ได้แก่ ADVANC PTTEP และ IRPC ขณะที่การประชุม FED ในช่วง 2 วันที่ผ่านมายังคงอัตราดอกเบี้ยที่ 1.00-1.25% ตามคาด นอกจากนี้สำนักข่าวต่างประเทศยังรายงานว่าทรัมป์ได้เลือกนายเจอโรม พาวเวลล์เป็นประธาน FED คนใหม่ซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาดและไม่น่าจะกระทบกับการดำเนินนโยบายการเงินให้เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะ
อ่านเพิ่มเติม
01
พฤศจิกายน
2017
Daily Focus : 1 November 2017, Let Profit Run และเก็งกำไรหุ้นที่มีผลประกอบการ 3Q17 แข็งแกร่ง
(views 219)
เราคาดว่า SET มีโอกาสที่จะแกว่งตัวขึ้นทดสอบ 1,730 จุดจากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสหลังตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ต.ค. ของสหรัฐฯออกมาดีกว่าคาด ประกอบกับแรงกดดันจากการขายของนักลงทุนต่างชาติเริ่มลดลงและเริ่มเห็นการพลิกมา Long
ใน Index Futures ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามคือผลการประชุมและการคัดเลือกว่าที่ประธาน FED คนใหม่ รวมถึงอยู่ในช่วงการประกาศผลการดำเนินงาน 3Q17 ของบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่หลายตัวเริ่มด้วย SCC วันนี้ ซึ่งหากภาพรวมไม่ได้ออกมาแย่กว่าคาด เชื่อว่าตลาดน่าจะยังมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อได้
อ่านเพิ่มเติม
31
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 31 October 2017, เลือกเก็งกำไรหุ้นที่มีผลประกอบการ 3Q17 เด่นในช่วงอ่อนตัว
(views 223)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Down หลังการปฎิรูปภาษีของสหรัฐฯที่จะดำเนินในอัตราที่ช้ากว่าคาด (ลดเหลือ 20% ในปี 2022) และตัวเลข PMI ภาคการผลิตเดือน ต.ค. ของจีนที่ออกมาต่ำกว่าคาด ขณะที่ยังมีปัจจัยที่ต้องติดตามหลายเรื่องทั้งการประชุมธนาคารกลางหลายประเทศ (ญี่ปุ่น อังกฤษ และสหรัฐฯ) การเลือกผู้ดำรงตำแหน่งประธาน FED คนใหม่ รวมถึงการประกาศผลประกอบการของบริษัทขนาดใหญ่ในไทยหลายตัว (PTTEP SCC ADVANC และ IRPC) ประกอบกับนักลงทุนต่างชาติยังคงขายสุทธิต่อเนื่องในตลาดหุ้นค่อนข้างหนาแน่น ทำให้ตลาดน่าจะอยู่ใน Mode ระมัดระวังมากขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
30
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 30 October 2017, ถือ Let Profit Run และเก็งกำไรผลประกอบการ 3Q17 เป็นรายตัว
(views 253)
เราคาดว่า SET จะเคลื่อนไหวในแดนบวกได้ต่อเนื่องโดยกลุ่มพลังงานน่าจะนำตลาดได้จากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้น นอกจากนี้ยังมีแรงหนุนจากกระแสคาดการณ์ที่ว่านายเจอโรม พาวเวลน่า (สายพิราบ) จะได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธาน FED คนต่อไป ขณะที่
ปัจจัยในประเทศต้องติดตามการประกาศกำไร 3Q17 กลุ่ม Real Sector ซึ่งคาดว่าจะเห็นแรงซื้อเก็งกำไรเข้ามาในหุ้นที่คาดว่ามีผลประกอบการแข็งแกร่ง
อ่านเพิ่มเติม
27
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 27 October 2017, ถือ Let Profit Run และเก็งกำไรหุ้นที่มีผลประกอบการ 3Q17 แข็งแกร่ง
(views 224)
เราคาดว่า SET จะยังคงแกว่งตัวในแดนบวกได้ โดยนักลงทุนตอบรับในเชิงบวกต่อผลการประชุม ECB ที่ยังดูนโยบายทางการเงินค่อนข้างผ่อนคลาย ขณะที่สภาผู้แทนฯสหรัฐฯเห็นชอบร่างงบประมาณปี 2018 ซึ่งเป็นอีกก้าวสำคัญในการบรรลุแผนปฏิรูปภาษี
ของทรัมป์ อย่างไรก็ตามตลาดยังต้องจับตาประเด็นสำคัญคือการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งประธาน FED คนใหม่ (ล่าสุดมีรายงานว่านางเยลเลนหลุดโผแล้ว) ขณะที่บริษัทจดทะเบียนกลุ่ม Real Sector จะเริ่มกลับมาประกาศผลประกอบการ 3Q17 อีกครั้งในสัปดาห์หน้า
อ่านเพิ่มเติม
25
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 25 October 2017, ยังเน้นเลือกเก็งกำไรหุ้นที่มีผลประกอบการ 3Q17 แข็งแกร่ง
(views 240)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up จากบรรยากาศการลงทุนที่ค่อนข้างสดใส อย่างไรก็ตามคาดว่ากรอบระยะสั้นยังจำกัดเนื่องจากอยู่ในช่วงคาบเกี่ยววันหยุดและบริษัทจดทะเบียนในกลุ่ม Real Sector จะเริ่มประกาศผลการดำเนินงาน 3Q17 ออกมาอีกครั้ง
ในสัปดาห์หน้า ส่วนปัจจัยต่างประเทศยังต้องติดตามการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งประธาน FED คนใหม่ ทำให้เรามองว่าหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวจากกำไร 3Q17 ที่จะออกมาแข็งแกร่งน่าจะเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาด
อ่านเพิ่มเติม
24
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 24 October 2017, เลือกเก็งกำไรหุ้นที่มีกำไร 3Q17 แข็งแกร่ง
(views 218)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up รับผลการเลือกตั้งญี่ปุ่นและการอนุมัติผ่านร่างงบประมาณประจำปี 2018 ของวุฒิสภาสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยที่ต้องติดตามทั้งการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งประธาน FED คนใหม่ซึ่งทรัมป์กล่าวว่าจะรู้ผลในเร็วๆนี้ รวมถึงการประชุม ECB ในวันพฤหัสฯนี้ที่อาจมีการลดขนาดวงเงิน QE ลง ทำให้เราเชื่อว่ากรอบการบวกยังคงจำกัด หุ้นที่มีปัจจัยบวกโดยเฉพาะ
อย่างยิ่งกำไร 3Q17 ที่จะออกมาแข็งแกร่งน่าจะสามารถ Outperform ตลาดได้ในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
20
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 20 October 2017, เลือกเก็งกำไรหุ้นที่มีกำไร 3Q17 แข็งแกร่งและซื้อ Big Cap ในช่วงลบ
(views 266)
เราคาดว่า SET ยังมีโอกาสอ่อนตัวลงต่อจากการขายทำกำไรของสถาบันในประเทศและนักลงทุนต่างชาติจากดัชนีที่ปรับตัวขึ้นมาเร็วในช่วงเดือนครึ่งที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีแรงกดดันจากผลกระทบจากการตั้งด้อยค่าโครงการออยล์แซนด์ของ PTTEP ซึ่งกระทบลามถึง PTT ขณะที่ผลประกอบการกลุ่มธนาคารส่วนใหญ่ไม่ได้สร้างเซอร์ไพรส์ในทางบวก ทำให้ตลาดขาดปัจจัยบวกในระยะสั้น อย่างไรก็ตามเรายังมองว่าการปรับฐานของ SET เป็นโอกาสในการเข้าซื้อรอบใหม่และยังมีมุมมองเป็นบวกต่อการฟื้นตัวของผลประกอบการกลุ่มอื่นๆที่จะประกาศตามออกมา รวมถึงแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่คาดว่าจะเร่งตัวขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
19
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 19 October 2017, เก็งกำไรหุ้นที่มีกำไร 3Q17 แข็งแกร่งและซื้ออ่อนตัว Big Cap
(views 316)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways ออกข้างและอยู่ในช่วงการพักฐานหลังจากที่ปรับตัวขึ้นแรง โดยคาดว่าระยะสั้นยัง
ต้องเผชิญแรงขายทำกำไรที่ออกมากดดัน ขณะที่ปัจจุบันอยู่ในช่วงทยอยประกาศผลประกอบการ 3Q17 ของบริษัทจดทะเบียน ทำให้หุ้นที่คาดว่าจะประกาศกำไรออกมาแข็งแกร่งจะเป็นเป้าในการถูกเก็งกำไรในช่วงนี้ แต่เรายังมอง SET จะปรับตัวขึ้นต่อได้ในระยะถัดไปจากภาพรวมเศรษฐกิจที่เร่งตัวขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
18
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 18 October 2017, เก็งกำไรหุ้นที่คาดผลประกอบการ 3Q17 แข็งแกร่ง
(views 244)
เราคาดว่า SET จะยังคงแกว่งตัว Sideways ต่อ โดยปัจจัยในประเทศยังคงต้องติดตามการประกาศผลประกอบการของกลุ่มธนาคาร ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศต้องจับตาการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีนและกระแสการคัดเลือกประธาน FED คนใหม่ซึ่งมีความกังวลว่าอาจดำเนินนโยบายการเงินที่คุมเข้มกว่านางเยลเลนในปัจจุบัน เราคาดว่าหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวเช่นกำไร 3Q17 จะออกมาแข็งแกร่งน่าจะเป็นเป้าในการถูกเก็งกำไร
อ่านเพิ่มเติม
17
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 17 October 2017, เน้น Laggard Play และซื้ออ่อนตัวหุ้น Big Cap
(views 316)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways พักฐานในระยะสั้นหลังจากที่ปรับตัวขึ้นแรงวานนี้ โดยตลาดต้องจับตาผลการดำเนินงานกลุ่มธนาคารที่จะเริ่มประกาศอีกครั้งวันนี้และจะหนาแน่นขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์ ซึ่งภาพรวมเรามองว่าไม่น่าจะมีเซอร์ไพรส์ในทางลบ ส่วนกลุ่มพลังงานคาดว่ายังได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบที่ขยับปรับขึ้นต่อ เรายังมองว่าดัชนีจะสามารถปรับตัวขึ้นทำ High ใหม่ได้ต่อเนื่องในระยะถัดไปโดยมีแรงหนุนจากกระแสเงินทุนที่ไหลเข้า
อ่านเพิ่มเติม
16
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 16 October 2017, ยังเน้นซื้อหุ้น Big Cap
(views 247)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways Up ตามตลาดหุ้นในภูมิภาคโดยตัวเลขเงินเฟ้อเดือน ก.ย. ของจีนเช้านี้ออกมา
ตามคาด ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องจับตาสัปดาห์นี้คือการประกาศผลประกอบการของกลุ่มธนาคารซึ่งหาก NPL ไม่เพิ่มเกินคาด อาจไม่ถูก Sell on fact เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ส่วนราคาน้ำมันดิบเมื่อคืนวันศุกร์ยังปรับขึ้นอีก 1.7% ซึ่งช่วยหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงาน ทำให้เราเชื่อว่าหุ้นขนาดใหญ่จะยังสามารถปรับตัวขึ้นนำตลาด ขณะที่กระแสเงินทุนยังคงไหลเข้า
อ่านเพิ่มเติม
12
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 12 October 2017, ยังเน้นลงทุนหุ้น Big Cap
(views 262)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังสดใส โดยรายงานการประชุม FED ที่เปิดเผยวานนี้แม้จะมีเจ้าหน้าที่บางส่วนที่ยังกังวลเรื่องเงินเฟ้อที่ยังต่ำกว่าเป้า 2%
แต่จากตลาดแรงงานที่จ้างงานเต็มที่แล้วและเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวได้ดี ทำให้เราเชื่อว่ายังมีความจำเป็นที่ FED จะขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือน ธ.ค.(โอกาสขึ้นกว่า 75%) ส่วนปัจจัยภายในประเทศทั้งการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและการเมืองที่มีเสถียรภาพน่าจะยังทำให้กระแสเงินทุนอยู่ในทิศทางไหลเข้าและหุ้นขนาดใหญ่ยังเป็นเป้าที่จะถูกซื้อ
อ่านเพิ่มเติม
11
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 11 October 2017, ซื้อลงทุนหุ้น Big Cap
(views 281)
เราคาดว่า SET มีโอกาสแกว่งตัวในแดนบวกต่อเนื่องจาก Sentiment เชิงบวกหลังทะลุผ่านระดับ 1,700 จุดขึ้นมาจากความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่สูงขึ้น กระแสเงินทุนมีโอกาสไหลเข้าหนาแน่นขึ้นสังเกตได้จากค่าเงินบาทที่แข็งค่าอย่างรวดเร็ว เราเชื่อว่าหุ้นขนาดใหญ่จะกลับมา Outperform ตลาดได้อีกครั้งโดยกลุ่มพลังงานได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบยังปรับตัวพุ่งขึ้น 2.7% เมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มธนาคารที่จะเริ่มประกาศผลการดำเนินงาน 3Q17 วันนี้วันแรกเชื่อว่าจะไม่สร้างความผิดหวังให้ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
10
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 10 October 2017, เก็งกำไรหุ้น Mid-Small Cap
(views 238)
เราคาดว่า SET จะยังเคลื่อนไหว Sideways ต่อเนื่อง โดยเริ่มมีความกังวลมากขึ้นหลังมีรายงานว่าเกาหลีเหนือที่อาจทดสอบขีปนาวุธในวันนี้ ทำให้เริ่มเห็นเม็ดเงินที่ไหลเข้าสู่สินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำมากขึ้น ขณะที่ปัจจุบันกำลังเริ่มเข้าสู่ช่วงการประกาศผลประกอบการ 3Q17 ซึ่งเริ่มด้วยกลุ่มธนาคารในช่วงกลางสัปดาห์นี้ซึ่งแนวโน้มถือว่ายังไม่โดดเด่นนัก เราจึงมองว่าหุ้นขนาดกลาง-เล็กน่าจะยังมีสีสันและสามารถเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
09
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 9 October 2017, เก็งกำไรหุ้นขนาดกลาง-เล็ก
(views 274)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways หลังตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน ก.ย. ของสหรัฐฯลดลง แต่ภาพรวมของตลาดแรงงานสหรัฐฯถือว่ายังแข็งแกร่ง ขณะที่ดัชนียังมีแนวต้านสำคัญบริเวณ 1,700 จุดที่ยังต้องรอการทะลุผ่าน ล่าสุดราคาน้ำมันดิบปรับตัวลงเกือบ 3% ซึ่งกดดันหุ้นในกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีที่ปรับตัวขึ้นค่อนข้างแข็งแกร่งหลายๆตัวเมื่อวันศุกร์ เราจึงมองว่าหุ้นขนาดกลาง-เล็กจะเป็นที่น่าสนใจและเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาดในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
06
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 6 October 2017, Let Profit Run และซื้อเพิ่มเมื่ออ่อนตัว
(views 269)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up โดยมีโอกาสปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,695-1,700 จุดอีกครั้งจากบรรยากาศการลงุทนในภาพรวมที่สดใสหลังสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอนุมัติงบประมาณวงเงิน 4.1 ล้านล้านดอลลาร์สำหรับปีงบประมาณ 2018 ซึ่งถือเป็นก้าวแรกไปสู่การปฏิรูปภาษี ขณะที่เมื่อคืนราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น 1.6% ซึ่งหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงาน ส่วนแนวโน้มกำไร 3Q17 ของกลุ่มธนาคารที่จะประกาศเป็นกลุ่มแรกเราคาดว่ายังฟื้นตัวได้ดี ทำให้น่าจะเห็นแรงซื้อเข้ามาในหุ้นขนาดใหญ่
อ่านเพิ่มเติม
05
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 5 October 2017, ระยะสั้นยังเน้น Trading ระยะกลาง-ยาวซื้อเพิ่มช่วงอ่อนตัว
(views 222)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่องโดย Upside คาดว่ายังคงถูกจำกัดบริเวณ 1,700 จุดในระยะสั้น โดยการกล่าวสุนทรพจน์ของประธาน FED ที่เมืองเซนต์หลุยส์ไม่ได้มีการให้ข้อมูลหรือส่งสัญญาณเกี่ยวกับนโยบายการเงินเพิ่มเติม ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯเมื่อคืนโดยรวมถือว่าดีกว่าคาด เรายังมองจังหวะอ่อนตัวเป็นโอกาสในการทยอยเข้าสะสมหุ้นพื้นฐานดีและคาดหวังดีชนีปรับตัวขึ้นทะลุ 1,700 จุดในระยะถัดไปจากแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจไทยที่เร่งตัวขึ้น
อ่านเพิ่มเติม
04
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 4 October 2017, ระยะสั้นเน้น Trading ระยะกลาง-ยาวสะสมเพิ่มในช่วงอ่อนตัว
(views 236)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่องโดยหลายๆตลาดในภูมิภาคยังปิดทำการ ขณะที่คืนนี้ต้องจับตาตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนเดือน ก.ย. ของสหรัฐฯ ถ้อยแถลงของทั้งประธาน FED และ ECB ว่าจะมีการส่งสัญญาณเกี่ยวกับนโยบายการเงินเพิ่มเติมหรือไม่ ขณะที่ตัว SET เองปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างเร็วและใกล้แตะระดับ 1,700 จุดซึ่งเป็นแนวต้านสำคัญทางจิตวิทยา ทำให้ Upside ถูกจำกัดในระยะสั้น อย่างไรก็ตามเรายังมองจังหวะอ่อนตัวเป็นโอกาสในการเข้าสะสมหุ้นพื้นฐานดี จากแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่จะเร่งตัวขึ้นในช่วง 2H17 เป็นต้นไป
อ่านเพิ่มเติม
03
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 3 October 2017, ยังเน้นสะสมหุ้นพื้นฐานดีเพิ่มในช่วงอ่อนตัว
(views 267)
เราคาดว่า SET จะเคลื่อนไหวในแดนบวกได้ต่อจากบรรยากาศการลงทุนที่ค่อนข้างเป็นบวก เม็ดเงินส่วนใหญ่ยังคงไหลออกจากสินทรัพย์ปลอดภัยเข้าหาสินทรัพย์เสี่ยงอย่างต่อเนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจหลายๆประเทศที่แข็งแกร่ง ขณะที่ไทยยังดูน่าสนใจในแง่ทิศทางการเติบโของเศรษฐกิจที่เร่งตัวขึ้น อย่างไรก็ตามระยะสั้นอาจต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไรเนื่องจากดัชนีปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีจากราคาน้ำมันดิบปรับลงกว่า 2% วานนี้ แต่เรายังมองจังหวะอ่อนตัวเป็นโอกาสในการซื้อสะสม
อ่านเพิ่มเติม
02
ตุลาคม
2017
Daily Focus : 2 October 2017, ยังเน้นสะสมหุ้นพื้นฐานดีเพิ่ม
(views 282)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways และยังอยู่ในช่วงของการย่ำฐานต่ออีกสักระยะโดยขาดปัจจัยบวกใหม่ที่ชัดเจนเข้ามากระตุ้น และตลาดหุ้นเอเชียหลายแห่งปิดทำการวันนี้ อย่างไรก็ตามเรามองว่าเป็นโอกาสดีในการซื้อสะสมหุ้นพื้นฐานดี และคาดหวังการเติบโตของเศรษฐกิจไทยที่จะเร่งตัวขึ้นโดยเฉพาะการลงทุนภาครัฐ การบริโภคในประเทศที่ค่อยๆฟื้นตัวขึ้น รวมถึงค่าเงินบาทระยะหลังที่อ่อนค่าซึ่งเป็นผลดีต่อการส่งออก
อ่านเพิ่มเติม
29
กันยายน
2017
Daily Focus : 29 September 2017, สะสมหุ้นพื้นฐานดีเพิ่ม
(views 233)
แม้ว่า SET วานนี้จะปรับลงและต่างชาติขายทั้ง 3 ตลาด แต่ยังไม่มีสัญญาณลบใดๆเกิดขึ้น ดัชนีวันนี้น่าจะแกว่งออกข้างและย่ำฐานอีกระยะ ซึ่งเรามองเป็นโอกาสซื้อสะสม พัฒนาการด้านเศรษฐกิจไทยเป็นไปในเชิงบวก GDP มีโอกาสดีกว่าที่หลายฝ่ายคาด พ.ร.บ. EEC เข้าสู่สนช.แล้ว และจะมีผลบังคับใช้ต้นปีหน้า กำลังซื้อในประเทศเริ่มฟื้นแบบกระจายมากขึ้น ค่าเงินบาทอ่อนค่าชั่วคราวซึ่งเป็นบวกกับส่งออก
อ่านเพิ่มเติม
28
กันยายน
2017
Daily Focus : 28 September 2017, ทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานดีเพิ่มในช่วงอ่อนตัว
(views 282)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นบวกมากขึ้นหลังทรัมป์เปิดเผยแผนการปฏิรูปภาษีครั้งใหญ่ทั้งบุคคลธรรมและนิติบุคคลเมื่อคืนที่ผ่านมาซึ่งจะช่วยสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจ ส่วนด้าน FED ที่จะยังขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปสะท้อนให้เห็นถึงความมั่นใจต่อความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจ เม็ดเงินส่วนใหญ่จึงไหลออกจากสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำที่ปรับตัวลงแรงติดต่อกัน 2 วัน ไหลเข้าหาดอลลาร์รวมถึงสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้นซึ่งเป็นบวกต่อตลาดหุ้น
อ่านเพิ่มเติม
27
กันยายน
2017
Daily Focus : 27 September 2017, ทยอยสะสมเพิ่มในช่วงอ่อนตัว
(views 228)
เราคาดว่า SET จะยังคงแกว่งตัว Sideways ต่อหลังประธาน FED กล่าวว่าจำเป็นที่จะต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปแม้ทิศทางเงินเฟ้อจะยังไม่แน่นอน รวมถึงสถานการณ์ตึงเครียดในเกาหลีเหนือที่ยังกดดันบรรยากาศการลงทุน ส่วนปัจจัยในประเทศวันนี้ต้องจับตาการประชุมกนง. (เราคาดว่ายังคงอัตราดอกเบี้ย) เรายังมองว่าการแกว่งตัวพักฐานของตลาดในระยะนี้ยังเป็นโอกาสในการเข้าทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานดี โดยคาดหวังต่อการเติบโตของเศรษฐกิจที่จะเร่งตัวขึ้นในระยะถัดไป
อ่านเพิ่มเติม
26
กันยายน
2017
Daily Focus : 26 September 2017, ทยอยสะสมเพิ่มเมื่ออ่อนตัว
(views 234)
เราคาดว่า SET จะกลับมาแกว่งตัว Sideways Down พักฐานอีกครั้งจากสถานการณ์ระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือที่ตึงเครียดมากขึ้น ทำให้ในระยะสั้นเม็ดเงินส่วนใหญ่ไหลเข้าหาสินทรัพย์อย่างทองคำ เงินเยน และฟรังก์สวิส อย่างไรก็ตามกรอบการลบคาดว่ายังถูกจำกัดจากกลุ่มพลังงานที่ยังได้อานิสงส์จากราคาน้ำมันดิบที่ยังพุ่งขึ้นกว่า 3% วานนี้ เรายังมองการอ่อนตัวในระยะนี้เป็นโอกาสในการทยอยซื้อหุ้น Big Cap และหุ้นทีได้ประโยชน์จาก EEC เพิ่ม
อ่านเพิ่มเติม
25
กันยายน
2017
Daily Focus : 25 September 2017, ทยอยสะสมเมื่ออ่อนตัว
(views 270)
แม้ดัชนีจะปรับลงแรงเมื่อวันศุกร์และเป็นการปรับลงติดต่อกันเป็นวันที่ 4 แต่ยังถือว่าเป็นการพักฐานในรอบขาขึ้น เราคาดว่าวันนี้ SET จะแกว่งขึ้นลงสลับ การอ่อนตัวยังเป็นโอกาสในการซื้อกลุ่มธนาคาร ค้าปลีก และหุ้นที่ได้อานิสงส์จาก EEC รวมถึงกลุ่มไฟแนนซ์ (คาดกนง.ไม่ขยับขึ้นดอกเบี้ย)
อ่านเพิ่มเติม
22
กันยายน
2017
Daily Focus : 22 September 2017, เก็งกำไรหุ้น laggard
(views 276)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัวออกด้านข้างต่อ ถือเป็นระยะพักฐาน หุ้นขนาดใหญ่พักแต่อาจมีแรงเก็งกำไรหุ้นขนาดกลาง-เล็ก รวมถึงหุ้นที่ laggard ส่วนระยะกลาง-ยาว เรายังมองแนวโน้มตลาดเป็นขาขึ้น สัปดาห์หน้ามีประเด็น Window dressing
อ่านเพิ่มเติม
21
กันยายน
2017
Daily Focus : 21 September 2017, เก็งกำไรหุ้นขนาดกลาง-เล็ก
(views 265)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways หลัง FED คงอัตราดอกเบี้ยและจะเริ่มมาตรการปรับลดขนาดงบดุลในเดือนต.ค.ตามคาด แต่ที่ผิดคาดคือส่งสัญญาณว่าเป็นไปได้ที่จะขึ้นดอกเบี้ยอีก 1 ครั้งในปีนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจต่อการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งของเศรษฐกิจ โดย FED ได้ปรับเพิ่มการเติบโตของเศรษฐกิจขึ้นเล็กน้อยเป็น 2.2% (จาก 2.1%) ส่งผลให้ Dollar Index ปรับตัวพุ่งขึ้นและคาดว่าจะส่งผลให้เกิดการเคลื่อนย้ายเงินทุนในระยะสั้น เราคาดว่าหุ้นขนาดใหญ่จะยังแกว่งพักฐานและหุ้นขนาดกลาง-เล็กน่าจะ Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
20
กันยายน
2017
Daily Focus : 20 September 2017, เก็งกำไรหุ้นขนาดกลาง-เล็กและหุ้นที่ได้ประโยชน์จาก EEC
(views 277)
เราคาดว่า SET ยังคงแกว่งตัว Sideways ต่อเพื่อรอดูผลการประชุม FOMC ที่จะเสร็จสิ้นคืนนี้ ซึ่งหากมีการเริ่มมาตรการปรับลดขนาดงบดุลเราคาดจะส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนย้ายเงินทุนค่อนข้างจำกัด แต่หุ้นขนาดใหญ่มีโอกาสพักฐานในระยะสั้นหลังปรับตัวขึ้นมาต่อเนื่อง ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังค่อนข้างสดใสหลังครม.ผ่านร่างกฎหมาย EEC วานนี้ ทำให้เราเชื่อว่าหุ้นที่เข้าข่ายได้ประโยชน์และหุ้นขนาดกลาง-เล็กน่าจะ Outperform ตลาดได้ในระยะนี้
อ่านเพิ่มเติม
19
กันยายน
2017
Daily Focus : 19 September 2017, ยังเน้นเก็งกำไรหุ้นที่ Laggard
(views 312)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up ต่อจากเม็ดเงินที่ยังคงไหลเข้าหาสินทรัพย์เสี่ยงค่อนข้างชัดเจน ขณะที่การประชุม FOMC ในช่วง 2 วันนี้ เรามองว่าหากมีเริ่มมาตรการปรับลดขนาดงบดุลจะส่งผลกระทบจำกัดในแง่การเคลื่อนย้ายเงินทุน เพราะ FED ส่งสัญญาณล่วงหน้าแล้ว อย่างไรก็ตาม SET ปรับตัวขึ้น 6% ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้อาจเห็นแรงขายทำกำไรออกมาในระยะสั้น แต่เรายังมีมุมมองเป็นบวกในระยะยาวต่อแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจไทยที่เร่งตัวขึ้น โดยประเมิน SET Target ปี 2018 ที่ 1,900 จุด
อ่านเพิ่มเติม
18
กันยายน
2017
Daily Focus : 18 September 2017, เก็งกำไรหุ้นขนาดใหญ่ที่ Laggard
(views 302)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways Up ต่อจากบรรยากาศการลงทุนที่ยังค่อนไปในทางบวกและเม็ดเงินยังคงไหลเข้าหาสินทรัพย์เสี่ยง โดยประเด็นสำคัญที่ต้องจับตาในสัปดาห์นี้คือการประชุม FOMC ในวันที่ 19-20 ก.ย. ซึ่งคาดว่ายังคงอัตราดอกเบี้ยและน่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการปรับลดงบดุลมากขึ้น ล่าสุดเราปรับ SET Target ปี 2018 ขึ้นเป็น 1,900 จุดจากการเติบโตของเศรษฐกิจที่คาดว่าจะเร่งตัวขึ้นเหนือระดับ 3-4% โดยหุ้นขนาดใหญ่น่าจะเป็นตัวนำตลาด
อ่านเพิ่มเติม
15
กันยายน
2017
Daily Focus : 15 September 2017, ซื้อเพิ่มในช่วงอ่อนตัว
(views 260)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideway พักฐานระยะสั้นหลังจากปรับตัวขึ้นแรงวานนี้ โดยปัจจัยกดดันเช้านี้ได้แก่การที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามเกาะฮอกไกโด อย่างไรก็ตามจาก Sentiment เชิงบวกหลัง SET ทะลุแนวต้านสำคัญที่ 1,650 จุดขึ้นมาได้ทำให้เรามองว่าตลาดยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อในระยะถัดไปจากแรงหนุนทั้งกระแสเงินที่ยังอยู่ในทิศทางไหลเข้า รวมถึงเศรษฐกิจในประเทศที่ฟื้นตัว
อ่านเพิ่มเติม
14
กันยายน
2017
Daily Focus : 14 September 2017, เก็งกำไรหุ้นขนาดกลาง-เล็กและหุ้นที่ยัง Laggard
(views 323)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up เนื่องจากขาดปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระตุ้น ขณะที่เช้านี้ต้องจับตาดูตัวเลขผลผลิตภาคอุตสาหกรรม ส.ค. 17 ของจีน อย่างไรก็ตามหุ้นในกลุ่มพลังงานน่าจะยังพอนำตลาดได้จากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้น 2.2% เมื่อคืนที่ผ่านมา เรามองว่าระยะนี้เม็ดเงินยังคงไหลเข้าหาสินทรัพย์เสี่ยง โดยน่าจะเห็นการ Rotation ไปยังกลุ่มหรือหุ้นที่ยัง Laggard รวมถึงหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว
อ่านเพิ่มเติม
13
กันยายน
2017
Daily Focus : 13 September 2017, เก็งกำไรหุ้นที่ยัง Laggard
(views 323)
เราคาดว่า SET ยังมีแนวโน้มแกว่งตัว Sideways Up ต่อจากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯทำ New High ต่อเนื่องหลังรัฐมนตรีคลังสหรัฐฯกล่าวว่าการปฏิรูปภาษีว่าเป็นสิ่งที่ทรัมป์ให้ความสำคัญและจะผลักดันให้สำเร็จในปีนี้ ขณะที่สถานการณ์ของพายุเฮอร์ริเคนเออร์มาและเกาหลีเหนือที่ผ่อนคลาย ทำให้คาดว่าเม็ดเงินจะยังคงไหลเข้าหาสินทรัพย์เสี่ยงต่อเนื่อง ส่วนประเด็นที่ฝั่งกระทรวงการคลังกระตุ้นให้ BoT ลดดอกเบี้ย หากเกิดขึ้นจริงเรามองเป็นบวกกับตลาดหุ้นโดยรวมและไม่กระทบกลุ่มธนาคาร
อ่านเพิ่มเติม
12
กันยายน
2017
Daily Focus : 12 September 2017, เก็งกำไรหุ้นที่ได้ประโยชน์จากบาทอ่อน
(views 264)
เราคาดว่า SET ยังมีแนวโน้มแกว่งตัว Sideways Up จากบรรยากาศการลงทุนที่ค่อนข้างสดใสจากตลาดหุ้นภูมิภาคอื่นหลังพายุเฮอร์ริเคนเออร์มาเริ่มอ่อนกำลังลงทำให้ราคา Commodity ต่างๆเริ่มฟื้นตัว รวมถึง Dollar Index ที่เริ่มปรับขึ้น ขณะที่ฝั่งบ้านเรามี Catalyst หลังปลัดกระทรวงการคลังเสนอให้ BoT ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่งเป็นบวกกับตลาดหุ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคการส่งออกซึ่งจะได้ประโยชน์จากบาทอ่อน
อ่านเพิ่มเติม
11
กันยายน
2017
Daily Focus : 11 September 2017, เก็งกำไรหุ้นขนาดกลาง-เล็กและหุ้นที่ยัง Laggard
(views 280)
เราคาดว่า SET ยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นได้จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังผ่อนคลายหลังเกาหลีเหนือไม่ได้ทดสอบขีปนาวุธในวันชาติ และได้แรงหนุนหลังธนาคารกลางจีนผ่อนคลายกฎเกณฑ์การทำ Forward เงินตรงต่างประเทศเพื่อชะลอการแข็งค่าของเงินหยวน ทำให้เรามองว่ากระแสเงินทุนมีโอกาสไหลเข้าตลาดหุ้นเกิดใหม่ อย่างไรก็ตามกรอบการบวกอาจถูกจำกัดจากราคาน้ำมันดิบปรับลงกว่า 3% เนื่องจากโรงกลั่นยังฟื้นตัวช้าหลังจากเฮอร์ริเคนฮาร์วีพัดถล่ม
อ่านเพิ่มเติม
08
กันยายน
2017
Daily Focus : 8 September 2017, เก็งกำไร Laggard Play
(views 257)
เราคาดว่าระยะสั้น SET จะแกว่งตัว Sideways พักฐานหลังปรับตัวขึ้นแรงวานนี้รวมถึงยอด Short ที่หนาแน่นในตลาดฟิวเจอร์ส รวมถึงยังมีความกังวลเรื่องการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ขณะที่การประชุม ECB ยังคงนโยบายการเงินเช่นเดิมและจะมีการตัดสินใจเกี่ยวกับโครงการ QE ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ ซึ่งมีโอกาสที่จะขยายระยะเวลาออกไปหลังมีการปรับลดคาดการณ์เงินเฟ้อลง เราเชื่อว่า SET จะสามารถปรับตัวขึ้นหา Target ที่ 1,650 จุดได้ในที่สุดจากทิศทางเศรษฐกิจไทยที่กำลังฟื้น รวมถึงกระแสเงินทุนที่ยังอยู่ในทิศทางไหลเข้า
อ่านเพิ่มเติม
07
กันยายน
2017
Daily Focus : 7 September 2017, เก็งกำไรหุ้นขนาดกลาง-เล็ก
(views 338)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways Up ได้จากบรรยากาศการลงทุนที่สดใสมากขึ้นหลังสหรัฐฯสามารถขยายเพดานหนี้ได้สำเร็จ ขณะที่ราคาน้ำมันดิบยังปรับตัวขึ้นอีก 1% ซึ่งช่วยหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงานต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามกรอบการบวกคาดว่ายังไม่กว้างนักเนื่องจากต้องจับตาประเด็นสำคัญในวันนี้คือการประชุม ECB ว่าจะส่งสัญญาณลดขนาดและขยายระยะเวลา QE ออกไปตามคาดหรือไม่ เรามองว่าหุ้นขนาดกลาง-เล็กโดยเฉพาะตัวที่ Laggard ยังมีโอกาส Outperform ตลาด
อ่านเพิ่มเติม
06
กันยายน
2017
Daily Focus : 6 September 2017, เก็งกำไรหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่ Laggard
(views 300)
เราคาดว่า SET จะยังคงแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่องโดยคาดว่าตลาดยังระมัดระวังและจับตาดูสถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่ช่วงท้ายสัปดาห์นี้จะมีการประชุม ECB ซึ่งต้องดูว่าจะมีการส่งสัญญาณเกี่ยวกับการลดขนาด QE หรือไม่อย่างไร ทำให้เราเชื่อว่าหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่ยัง Laggard น่าจะสามารถ Outperform ตลาดได้ในช่วงนี้ โดยเมื่อวานเริ่มเห็นแรงซื้อเข้ามาใน
อ่านเพิ่มเติม
05
กันยายน
2017
Daily Focus : 5 September 2017, เก็งกำไรหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่ Laggard
(views 345)
เราคาดว่า SET จะยังคงแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่องโดยคาดว่าตลาดยังระมัดระวังและจับตาดูสถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่ช่วงท้ายสัปดาห์นี้จะมีการประชุม ECB ซึ่งต้องดูว่าจะมีการส่งสัญญาณเกี่ยวกับการลดขนาด QE หรือไม่อย่างไร ทำให้เราเชื่อว่าหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่ยัง Laggard น่าจะสามารถ Outperform ตลาดได้ในช่วงนี้ โดยเมื่อวานเริ่มเห็นแรงซื้อเข้ามาในหุ้นลักษณะดังกล่าวหลายตัวและทำให้ราคาปรับตัวขึ้นค่อนข้างโดดเด่น
อ่านเพิ่มเติม
04
กันยายน
2017
Daily Focus : 4 September 2017, เก็งกำไรหุ้นในกลุ่มโรงกลั่นและรับเหมา
(views 253)
ราคาสินทรัพย์เสี่ยงเข้าสู่โหมดระมัดระวังอีกครั้งหลังเกาหลีเหนือทดสอบระเบิดไฮโดรเจนวานนี้ซึ่งเป็นการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ส่วนตัวเลขการจ้างงานสหรัฐที่เพิ่มน้อยกว่าคาดมาก แม้ทำให้นักลงทุนคาดว่าเฟดจะเลื่อนขึ้นดอกเบี้ยไปเป็นกลางปีหน้าแต่ยังจับตาแผนลดงบดุลในการประชุม 19-20 ก.ย. นี้ ตลาดหุ้นภูมิภาคเช้านี้ถูกกดดันจากประเด็นดังกล่าว แต่เรายังคงมุมมองบวกต่อตลาดหุ้นไทยในระยะกลาง-ยาว การปรับลงเป็นโอกาสในการซื้อ
อ่านเพิ่มเติม
01
กันยายน
2017
Daily Focus : 1 September 2017, เก็งกำไรหุ้นในกลุ่มพลังงานและหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว
(views 307)
เราคาดว่า SET จะยังแกว่งตัว Sideways Up โดยบรรยากาศการลงทุนที่ยังค่อนไปในเชิงบวกจากแรงหนุนฝั่งสหรัฐฯที่กำลังผลักดันแผนปฏิรูปภาษี ขณะที่ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น 2.8% วานนี้หลังลบติดต่อกัน 3 วันทำการซึ่งจะช่วยหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงานปรับตัวขึ้นหนุนตลาดได้ อย่างไรก็ตามสำหรับวันนี้มีปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามได้แก่ตัวเลข Caixin PMI ภาคการผลิตของจีน รวมถึงตัวเลขเศรษฐกิจภาคแรงงานของสหรัฐฯ ทำให้กรอบการบวกอาจถูกจำกัดในระยะสั้น
อ่านเพิ่มเติม
31
สิงหาคม
2017
Daily Focus : 31 August 2017, เก็งกำไรหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวและ Laggard Play
(views 301)
เราคาดว่า SET จะแกว่งตัว Sideways แม้บรรยากาศการลงทุนในภาพรวมที่สดใสจากตัวเลข GDP 2Q17 และการจ้างงานภาคเอกชนของสหรัฐฯ และ PMI ภาคการผลิตเดือน ส.ค. ของจีนออกมาแข็งแกร่งกว่าคาด แต่เนื่องจากดัชนีปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างแรงทำให้เชื่อว่าระยะสั้นอาจยังเห็นแรงขายทำกำไรออกมาจำกัดกรอบการบวก ขณะที่การปรับน้ำหนักใน MSCI และการทบทวนดัขนีฯรอบครึ่งปีของ FTSE คาดว่าไม่ได้ส่งผลต่อตลาดในภาพรวมอย่างมีนัยยะ หุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวและยัง Laggard น่าจะยัง Outperform ตลาดได้
อ่านเพิ่มเติม
30
สิงหาคม
2017
Daily Focus : 30 August 2017, เก็งกำไรหุ้น Laggard Play
(views 265)
เราคาดว่า SET ยังมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อจากบรรยากาศการลงทุนที่ยังค่อนข้างสดใส หลังตลาดเริ่มไม่ตอบรับเชิงลบต่อสถานการณ์ตึงเครียดในเกาหลีเหนือ รวมถึงตัว SET ยัง Laggard เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นเพื่อ